วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พายุฤดูร้อนถล่มบึงกาฬ 3 ตำบลอ่วม หลังคาปลิวว่อนกว่า 300 หลัง

พายุฤดูร้อนถล่มบึงกาฬ 3 ตำบลอ่วม หลังคาปลิวว่อนกว่า 300 หลัง

  • Share:

พายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำ อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ เสียหายหนัก 3 ตำบล หลังเกิดลมพายุกระโชกอย่างรุนแรง พบว่าทั้งบ้านเรือน โรงเรียน ศาลาวัด หลังคาปลิวพังยับกว่า 300 หลัง ก่อนจะมีฝนถล่มซ้ำลงมาอีก ทำให้ชาวบ้านและพระ-เณรเดือดร้อน

วันที่ 11 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ เมื่อ 11.00 น. เป็นอำเภออยู่ในเขตชั้นใน ติดต่อกับ อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร และ อ.เฝ้าไร่ จ.หนองคาย ได้เกิดลมพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำ ทำให้บ้านเรือน ถูกพายุพัดพังเสียหายกว่า 300 หลังคาเรือน นอกจากนี้ ยังมีหลังคาอาคารโรงเรียน โรงอาหาร และห้องสมุดของโรงเรียนบ้านถ้ำเจริญ หมู่ 1 บ้านถ้ำเจริญ ต.ถ้ำเจริญ อ.โซ่พิสัย ถูกลมพายุพัดหลังคาเปิดปลิวไปไกลกว่า 50 เมตร

ด้านนายสุพจน์ แสงจำปา ผอ.โรงเรียนถ้ำเจริญ กล่าวว่า อาคารเรียนหลังนี้ซ่อมแซม เปลี่ยนจากสังกะสีมาเป็นเหล็กอลูซิงค์เสร็จเมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยใช้งบประมาณไป 280,000 บาท ได้รับความเสียหายอย่างมาก รวมทั้งหนังสือและอุปกรณ์การเรียน การสอน เปียกน้ำหมด แต่ยังโชคดีที่อยู่ในช่วงระหว่างปิดภาคเรียน หากเกิดในห้วงเปิดเรียน คงจะเกิดความวุ่นวายยุ่งยากพอสมควร ต้องใช้เวลาหาหนังสือและห้องเรียนให้เด็กนักเรียนอย่างน้อยต้อง 1 สัปดาห์

นอกจากนี้ พบว่า มีบ้านเรือนพังเสียหาย 2 หมู่บ้าน คือ ที่บ้านโพธิ์และบ้านกลาง ต.ศรีชมพู อ.ปากคาด เสียหายอย่างหนัก รวมทั้งที่วัดศรีชมชื่นวนารามนั้น มีกุฏิพระสองชั้นที่มุงด้วยสังกะสี ถูกแรงลมพัดหายไปกว่าครึ่งหลัง และที่ศาลาการเปรียญเป็นหลังคาสังกะสี ได้รับความเสียหาย ส่วนสวนยางพาราของชาวบ้านเสียหายกว่า 2 พันไร่

สำหรับความเสียหายเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อบต.ถ้ำเจริญ อบต.คำแก้ว และ อบต.ศรีชมพู อ.ปากคาด ร่วมกันออกสำรวจความเสียหาย เพื่อหาทางช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วนแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้