วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดราม่า! บทเรียนภาษาไทยชื่อดัง ถูกตั้งเป็นชื่อไวน์ข้าว

กลายเป็นกระแสสังคมทันที หลังจากแฟนเพจ มานะ มานี ปิติ ชูใจ ได้ออกมาระบุว่ามีผู้ผลิตเครื่องดื่มรายหนึ่ง นำชื่อแบบเรียนดังกล่าวไปทำเป็นยี่ห้อเหล้า พร้อมทั้งรณรงค์ไม่สนับสนุนสินค้าดังกล่าว

ล่าสุดทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยังนายธีระวุฒิ แก้วฟอง หรือเหมา ผู้ประสานงานเครื่องดื่มดังกล่าว เหมา เปิดเผยว่า ตนเป็นผู้ประสานงานไวน์ข้าว แบรนด์ มานะ มานี ปิติ ชูใจ โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นของ วิสาหกิจชุมชน สุราแช่พื้นเมือง หมู่ 5 ตำบลแม่ปูคา จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งก่อตั้งโดยคนในชุมชนทั้งหมด 10 คน

ส่วนที่มาที่ไปคือ ในอดีตภายในชุมชนจะมีชาวบ้านผลิตเหล้าเถื่อน และถูกจับเป็นประจำ ตนจึงปิ๊งไอเดีย ทำผิดกฎหมาย ให้เป็นถูกกฎหมาย โดยนำไปจดทะเบียนให้ถูกต้องตามขั้นตอนสรรพสามิต แรกเริ่มมีเพียง 'ชูใจ' ออกวางจำหน่ายช่วงปี พ.ศ. 2556 ก่อนจะตามมาด้วย ปิติ และ มานี ส่วน มานะ ยังไม่ได้ยื่นขอใบอนุญาต และยังไม่ได้วางจำหน่ายแต่อย่างใด

สำหรับชื่อแบรนด์ที่กำลังเป็นดราม่าอยู่ในตอนนี้ เหมา บอกว่า ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบทเรียนดังกล่าว ในเรื่องของการอยู่กับธรรมชาติ ในสังคมเกษตร รวมถึงการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และเชื่อฟังผู้ใหญ่ ส่วนที่มีเสียงวิจารณ์ในตอนนี้ ว่าอาจเป็นการลบหลู่ อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ ผู้ประพันธ์บทเรียนดังกล่าว ตนรู้สึกเสียใจ แต่ก็เข้าใจว่าห้ามคนวิจารณ์ไม่ได้ และทางผู้ผลิตไม่ขอแสดงความเห็นว่าชื่อดังกล่าวเหมาะสมหรือไม่ แต่หากทางราชการบอกว่าไม่เหมาะสม ตนก็พร้อมที่จะประสานงานให้เปลี่ยนชื่อ

กลายเป็นกระแสสังคมทันที หลังจากแฟนเพจ มานะ มานี ปิติ ชูใจ ได้ออกมาระบุว่ามีผู้ผลิตเครื่องดื่มรายหนึ่ง นำชื่อแบบเรียนดังกล่าวไปทำเป็นยี่ห้อเหล้า พร้อมทั้งรณรงค์ไม่สนับสนุนสินค้าดังกล่าว 11 เม.ย. 2558 16:49 11 เม.ย. 2558 17:05 ไทยรัฐ