วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบไหโบราณกลางหนองน้ำศรีสะเกษ ชาวบ้านไม่พลาดแห่ขอหวย

หนุ่มใหญ่ศรีสะเกษ ออกไปส่องหากบ-เขียดตอนดึกในทุ่งนา เห็นกบกระโดดมุดลงดิน จึงวิ่งตามไป กลับได้ยินเสียงดังก้องกังวานใต้โพรงดินในหนองน้ำ จนขนลุก วิ่งหน้าตื่นไปบอกผู้ใหญ่บ้าน กระทั่งขุดเจอไหโบราณขนาดใหญ่ ชาวบ้านรู้ข่าวแห่ขอโชค เลขเด็ด...

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. มีรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่หมู่บ้านหนองคำ หมู่ 9 ต.น้ำคำ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ พบไหโบราณขนาดใหญ่ ฝังอยู่กลางหนองน้ำกลางทุ่งนา โดยมีความสูงประมาณ 1.20 เมตร กว้างประมาณ 1.20 เมตร ปากไหกว้าง ประมาณ 30 เซนติเมตร ซึ่งภายในไหไม่มีอะไรบรรจุอยู่ ด้านในสะอาด ไม่มีเศษดินอยู่ภายใน และทันทีที่ชาวบ้านรู้ข่าวต่างเดินทางมาขอโชคลาภ เลขเด็ด

นายอุทิศ พันธ์ขาว ผู้ใหญ่บ้านหนองคำ กล่าวว่า บริเวณที่พบไห เป็นร่องน้ำเดิม ซึ่งเป็นลำห้วยเก่าตั้งแต่โบราณ เรียกกันว่า ”ร่องห้วยคำปลากั้ง” โดยที่ผ่านมามีน้ำไหลตลอดทั้งปี มากบ้างน้อยบ้าง แต่มาปีนี้น้ำแห้งขอดหมด ทางหมู่บ้านจึงได้ทำการขุดลอกเป็นหนองน้ำ กว้าง 200 เมตร ยาว 400 เมตร ลึก 5 เมตร ไว้กักเก็บน้ำในหน้าฝนที่จะถึงนี้ กระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมา ลูกบ้านได้ออกไปส่องกบส่องเขียด ได้ยินเสียงดังผิดปกติ จึงมาแจ้งตนให้ไปดู จนขุดเจอไหดังกล่าว และได้รายงานไปยังนายอำเภอเมืองศรีสะเกษให้รับทราบแล้ว

ด้านนายหนูดาน พงค์พันธุ์เทา อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 96 บ้านหนองคำ หมู่ 9 ผู้ที่พบไหใบดังกล่าว เล่าว่า เมื่อคืนออกไปหาส่องกบส่องเขียดคนเดียว จนไปพบกบตัวหนึ่งกระโดดไปแถวบริเวณที่พบไห จึงตามไปเห็นกบมุดลงไปในร่องรอยแตกของดินแห้ง ตนพยายามใช้ไม้งัดดินออก แต่กลับได้ยินเสียงดังกระหึ่มก้องกังวานเหมือนใต้ดินเป็นโพรง

“ตอนแรกคิดว่าหูแว่วไปหรือเปล่า ก็พยายามงัดดินออกหากบอีก ก็ได้ยินเสียงดังกังวานอีก ทีนี้ได้ยินเสียงกังวาน ลอยไกลออกไป จนรู้สึกขนลุก ก้าวขาไม่ออก พอตั้งสติได้จึงได้รีบกลับบ้าน เมื่อมาถึงบ้านก็เรียกภรรยาจะพาออกไปดูด้วยกัน แต่ก็เกรงจะไม่ปลอดภัย จึงได้ไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านพากันออกไปดูทั้งกลางคืนเลย เมื่อคุ้ยเขี่ยดินดูก็พบปากไหดังกล่าว ตอนที่มีรถแบ็กโฮมาขุดลอกหนองน้ำ และพยายามที่จะมาขุดบริเวณนี้ แต่รถเกิดเสีย เข้ามาไม่ได้ พอนำคันที่สองเข้ามาก็เสียอีก เช้ามามีชาวบ้านในหมู่บ้านและบ้านใกล้เคียงรู้ข่าว พากันมาดูเต็มไปหมด”

หนุ่มใหญ่ศรีสะเกษ ออกไปส่องหากบ-เขียดตอนดึกในทุ่งนา เห็นกบกระโดดมุดลงดิน จึงวิ่งตามไป กลับได้ยินเสียงดังก้องกังวานใต้โพรงดินในหนองน้ำ จนขนลุก วิ่งหน้าตื่นไปบอกผู้ใหญ่บ้าน กระทั่งขุดเจอไหโบราณขนาดใหญ่ ชาวบ้านรู้ข่าวแห่ขอโชค 11 เม.ย. 2558 15:40 11 เม.ย. 2558 20:22 ไทยรัฐ