วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ถาวร' เชื่อคาร์บอมบ์-ไฟไหม้โคออปฝีมือฝ่ายต้านรัฐ

'ถาวร' เชื่อคาร์บอมบ์-ไฟไหม้โคออปฝีมือฝ่ายต้านรัฐ

  • Share:

"ถาวร เสนเนียม" เชื่อเหตุคาร์บอมบ์-ไฟไหม้โคออปฝีมือฝ่ายต้านรัฐพุ่งเป้าเชิงสัญลักษณ์ จ.สุราษฎร์ฯ ชี้พิสูจน์ม.44 ดักทางอย่าเหมารวมฝ่ายการเมือง...

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลาพรรคประชาธิปัตย์และแกนนำ กปปส. กล่าวถึงเหตุคาร์บอมบ์ในเกาะสมุย และไฟไหม้สหกรณ์สุราษฎร์ธานี จำกัด หรือ โคออป จ.สุราษฎร์ธานี ว่า วิเคราะห์ตามสถานการณ์และเหตุที่เกิดครั้งนี้ มุ่งเน้นทำลายหรือวางเป้าหมายที่จังหวัดท่องเที่ยว โดยเฉพาะใน จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นฐานการเมืองเดิมของพระสุเทพ ทั้งที่เกาะสมุยและโคออปคาดว่า เป็นการสร้างสถานการณ์มุ่งเป้าเพื่อเป็นเชิงสัญลักษณ์ของฝ่ายต่อต้านที่ไม่หวังดีต่อรัฐบาล และ คสช. เพราะในขณะนี้ทราบแล้วว่าไทยกำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจ รัฐบาลนี้มุ่งหวังผลักดันการท่องเที่ยวให้เป็นกำลังในการสร้างเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ หากมีการทำลายภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวและความปลอดภัยได้ผลกระทบจะถึงรัฐบาลนี้ จึงขอให้กำลังใจทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในการหาพยานหลักฐานเร่งจับกุมผู้ลงมือก่อเหตุครั้งนี้มาให้ได้เพื่อกระชากหน้ากากผู้บงการ

นายถาวร กล่าวต่อว่า เชื่อมั่นว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถหาพยานหลักฐานได้เพราะในห้างเซ็นทรัลมีกล้องซีซีทีวีบันทึกภาพในจุดต่างๆ จะสามารถจับภาพผู้ก่อเหตุได้และจะเป็น การพิสูจน์ฝีมือของฝ่ายความมั่นคงของรัฐ เพราะเวลานี้มีความพร้อมทั้งเครื่องมือคือ ม.44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2558 และกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ทั้งนี้ ตนได้รับรายงานว่าที่โคออปชาวบ้านได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นก่อนแล้วจึงเกิดเหตุไฟไหม้ตามมา

และขอร้องรัฐบาลหรือเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องในคดีนี้ว่า แม้สืบทราบว่าเป็นฝีมือของฝ่ายใด ขอให้ระบุให้ชัดเจนให้สังคมรับรู้ แต่อย่ากำกวมเหมารวมว่าเป็นฝ่ายการเมือง เพราะนักการเมืองที่ดีๆ ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลเห็นแก่ประโยชน์ความสงบของชาติก็มี

นายถาวร กล่าวอีกว่า ขอแนะนำรัฐบาลและเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องให้ประชาสัมพันธ์ในเชิงรุกเพื่อขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนในทุกพื้นที่ แม้เหตุครั้งนี้ตนเชื่อว่าไม่เกี่ยวกับเหตุความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งสมัยตนดูแลแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้เคยใช้โครงการตาสับปะรดขอความร่วมมือจากชาวบ้านในพื้นที่ให้ช่วยสอดส่องดูแลหน้าบ้าน หลังบ้าน และบริเวณพื้นที่ซึ่งใช้ทำมาหากิน หากเห็นสิ่งผิดปกติทั้งรถ คนและสิ่งของแปลกปลอม ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่บ้านเมือง เพราะเวลานี้ชัดเจนว่า มีภัยของคนที่ต้องการทำร้ายประเทศ ให้ได้รับผลกระทบด้านเศรษฐกิจ หวังทำลายอย่างสิ้นคิดใช้ทุกวิถีทางทำลายความสงบสุขของคนในชาติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้