วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อรรถวิชช์' ลั่นพร้อมแจง ปปง.อายัดทรัพย์แม่ 300 ล้าน

'อรรถวิชช์' ลั่นพร้อมแจง ปปง.อายัดทรัพย์แม่ 300 ล้าน

  • Share:

"อรรถวิชช์" ระบุพร้อมแจง ปปง. กรณีอายัดทรัพย์แม่ 300 ล้านบาท ชี้หากใช้มาตรฐานเดียวกันไฟแนนซ์แบงก์ปี 40 โดนด้วยเพียบ...

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันการฟอกเงิน (ปปง.) มีมติประกาศอายัดทรัพย์ นางภคินี สุวรรณภักดี อดีตผู้บริหารธนาคารมหานคร จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นมารดา 300 ล้านบาท พร้อมให้แสดงที่มาของทรัพย์ภายใน 30 วันว่า ตนพร้อมที่จะไปชี้แจง แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับหมายหรือเอกสารใดจาก ปปง.เลย ทั้งนี้ เอกสารที่จะนำไปชี้แจงส่วนหนึ่งเป็นเอกสารเมื่อปี 2548 ที่เจ้าหน้าที่ของ ปปง. และผู้ตรวจการของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ให้การยืนยันว่าเงินที่ธนาคารมหานครปล่อยกู้ไม่ได้กลับมาที่นางภคินี มารดาของตนตามที่ เลขาฯ ปปง.ระบุ ดังนั้น เลขาฯ ปปง.จะโกรธตนแล้วสั่งดำเนินคดีคงไม่ถูก

นายอรรถวิชช์ กล่าวต่อว่า เพราะหลักกฎหมายของ ปปง. คือการติดตามทรัพย์ที่ได้มาจากการกระทำความผิด แต่กรณีของมารดาตนไม่ใช่เรื่องการยักยอกปล่อยกู้ใหัตัวเอง แล้วโกงเอาเงินไป แต่เป็นเรื่องปล่อยกู้แล้วลูกค้าไม่คืนเงิน เพราะโดนผลกระทบของวิกฤติปี 40 หลังจากที่มารดาของตนชนะคดีแพ่ง แล้วยังต้องมาสู้คดีแรงงานเรื่องให้ชดใช้ค่าเสียหาย แต่ต้องไม่ใช้กฎหมาย ปปง.มาฟ้องกันแบบนี้ เพราะเราไม่มีเงินสกปรก อีกทั้งกรณีที่ดิน 22 แปลงที่ ปปง.จะดำเนินการนี้ ทางอัยการก็สั่งไม่ฟ้องไปแล้วปีกว่า ซึ่งเลยเวลาที่จะมาดำเนินคดีแล้ว ตนไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงยกเรื่องนี้ขึ้นมาอีก และถ้าใช้มาตรฐานนี้ ไฟแนนซ์กับธนาคารต่างๆ ที่ปิดไปตอนปี 40 ที่มีบัญชีปล่อยให้ลูกค้ากู้ แล้วลูกค้าที่เป็นลูกหนี้ไม่ชำระหนี้จากวิกฤติต้มยำกุ้งก็จะโดนกฎหมาย ปปง.เหมือนกันทั้งหมด แต่ทำไมมาเล่นงานครอบครัวตนเท่านั้น

"เลขาฯ ปปง. คงติดใจที่ผมตำหนิท่านเรื่องที่ท่านเสนอแก้ พ.ร.บ.ปปง.เพื่อต่ออายุงานตัวเองเพิ่มอีก 2 ปี ทั้งที่ตัวเองได้ประโยชน์จาก พ.ร.บ.ล้างมลทิน ไม่ต้องโดนไล่ออกจากราชการ หลังจากการไปไล่ตรวจบัญชีสื่อมวลชน นักการเมืองตรงข้ามคุณทักษิณ ชินวัตร ยังยืนยันว่ากฎหมายนี้มีอำนาจมาก ต้องอยู่ในมือคนที่เที่ยงธรรมเท่านั้น ประเทศไหนเค้ายึดทรัพย์กันทั้งๆ ที่ไม่มีเงินสกปรกมาเข้าตัว" นายอรรถวิชช์กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้