วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


รังควานจนรำคาญ

หลังกลับจากทริปพักร้อนประจำปีของตัวเอง นี่คือ คอลัมน์แรกที่เขียนเลยค่ะ ไปใช้ชีวิตอยู่ปรากและเวียนนา มา 1 อาทิตย์ ใช้เวลาไปอย่างช้าๆ ละเลียดภาพและวิถีชีวิตของคน 2 ข้างทาง สัมผัสทุกอากาศในทริปเดียว แดดจ้าฟ้าใส หนาว จนถึงหนาวมาก ฝนตกพร้อมหิมะ ลมแรงจนยืนไม่อยู่ หน้าตึงโต้ลม หัวหูชา แต่มีความสุขและสนุกมาก เพราะที่บ้านเราไม่มี แต่จะไปไกลแค่ไหน กลับมาเมืองไทยก็ยังรู้สึกดี เราเป็นคนเมืองร้อน รถราติดขัด บางอย่างอาจไม่ค่อยมีระเบียบ แต่ก็เป็นสิ่งที่เราคุ้นชินมาตั้งแต่เกิด ไปบ้านเขาจะให้สวยแค่ไหน ไม่มีใครไม่คิดถึงบ้านค่ะ กลับมาแล้ว ลุยทำงานกันต่อ นั่งเปิดอีเมล์ที่ค้างไว้หลายฉบับช่วงพักร้อน เจอเมล์นี้

"หนูคบกับแฟนมาได้เกือบ 2 ปีแล้ว เขาทำงานอยู่ฉะเชิงเทรา ส่วนหนูอยู่ทางอีสาน รู้จักกันในเฟซฯ แล้วก็โทรหากันทุกวัน จนเขากลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต คุยได้ทุกเรื่อง แค่เรื่องเดียวที่หนูไม่รู้คือ เขาเคยมีแฟนที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันและเคยหมั้นกันมาแล้ว

วันหนึ่ง แฟนเก่าเขาโทรมา ต้องการความช่วยเหลือเพราะโดนแฟนใหม่ทำร้าย แฟนหนูก็ไปช่วย จากนั้นก็มีอาการแปลกๆ ติดต่อยากขึ้น หายหน้าหายตา จนวันต่อมาเขามาขอเลิก อยากกลับไปคบแฟนเก่า เขาบอกว่า เลิกกับหนู คงไม่เสียใจเท่าไร เพราะเพิ่งคบมาได้ไม่นาน และหนูก็ไม่เสียหายอะไร แฟนเก่าน่าสงสาร เขาไม่มีใคร พ่อแม่ก็แยกทางกัน เขาไม่ถูกกันกับพี่สาว สรุปคือจะกลับไป หนูเสียใจมากๆ เลยโทรหาแฟนเก่าเขา เธอรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับหนู และบอกว่าไม่รู้เหมือนกัน ว่าจะไม่ทำให้แฟนหนูเสียใจได้หรือเปล่า

อาทิตย์เดียว แฟนหนูขอกลับมาคบค่ะ บอกว่าแฟนเก่าทิ้งเขาไปแล้ว หนูก็ให้อภัยและคบกันต่อ มีความสุขมากค่ะ แล้วแฟนเก่าเขาก็โทรมาอีก โทรมาด่าว่าหนูบ้าง แต่ผู้ชายไม่เคยปกป้อง มาๆ หายๆ และมาทีไรหนูต้องทะเลาะกับแฟนทุกที ตั้งสเตตัสเพ้อๆ ถึงแฟนหนูตลอด ที่เจ็บกว่าคือ แฟนหนูเองก็ส่องเฟซบุ๊กผู้หญิงคนนั้นอยู่เรื่อยๆ แทบทุกวัน

วันลอยกระทงเราก็ไปลอยกระทงด้วยกันค่ะ แล้วมีโทรศัพท์เข้ามา แต่เขาไม่รับ หนูเลยถามว่าใครโทรมา เขาเงียบไปพักนึง แล้วก็บอกว่าแฟนเก่าเขา เขาตัดผู้หญิงคนนี้ออกไปเลยไม่ได้ เพราะเขาสงสาร โทรหาแฟนหนู โทรหาคุณยายของแฟน ถามถึงแต่เรื่องของหนู หนูบอกเขาตลอด ถ้ารักกันมากก็กลับไปรักกันซะนะ เขาก็บอกว่าไม่ใช่อย่างนั้น ปีใหม่ก็โทรหาแฟน หนูบอกว่าจะมาขอค้างที่บ้าน แฟนหนูก็ปฏิเสธไป มาเยี่ยมได้แต่ไม่ให้ค้าง เขาก็เลยไม่มา หนูเริ่มจะทนไม่ได้ที่แฟนเก่าเขามาหลอกหลอนตลอด ไม่จบไม่สิ้นซะที แฟนเราก็ส่องแต่เฟซฯ แฟนเก่า ถามทีไรก็บอกว่าไม่มีอะไร ขอคำแนะนำหน่อย หนูไม่อยากให้เรื่องแฟนเก่าเขาเข้ามาหลอกหลอนในชีวิตหนูแล้ว"

น้องหลอนแฟนเก่า แต่พี่ว่าแฟนเราน่าหลอนกว่า คนเก่าจะมีผลอะไร ถ้าคนกลางไม่มีใจให้เขาแล้ว ว่างปั๊บส่องเฟซฯ คงไม่ใช่แค่สงสาร ถ้าคนเก่ายังหลอนใจ ดึงคนใหม่เข้ามาเจ็บทำไมกัน เขาทิ้งเรากลับไปคบกัน พอมันไปไม่รอด ก็กลับมา เราก็ให้อภัยทั้งที่ใจยังค้างๆ คาๆ ตกลงที่กลับมา เพราะรักหรือแค่ไม่มีที่ไป น้องก็ตัดสินใจคบต่อ ยังไม่แก้ปัญหาเก่า ที่ทำให้เราเลิกกัน มันก็จะเป็นอย่างนี้ หรือถ้ารู้แล้วว่าอยู่ใกล้เขา เรายิ่งไร้ตัวตน หยุดความสับสน แล้วถอยออกมาอยู่นิ่งๆ ยอมรับความเป็นจริงดีกว่า ดีกว่าเดินไปเดินมาด้วยความวุ่นวาย สุดท้ายมันอยู่ที่คนของเรา ซึ่งเคยเป็นคนของเขามาก่อน หลายครั้งเวลามีปัญหาความรักเรื่องเพื่อนแย่งแฟน จะได้ยินเสียงก่นด่า ตำหนิติติงถึงสิ่งที่เพื่อนทำกับเพื่อน แต่เราคงเลือนๆ ไปแล้วว่า แฟนเราคือคนสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหานี้ อย่าโทษมือที่สาม ถ้า 2 มือเรายังจับกันไม่แน่นพอ

กับแฟนเก่าเขา อย่าไปให้เขาสำคัญขนาดบั่นทอนใจเราได้ขนาดนี้ น้องทรมาน พี่ว่าแฟนเก่าทรมานกว่า ตอนอยู่ใกล้ไม่ดูแล มารู้สึกแย่ตอนที่เสียไป เลยกระวนกระวาย เข้ามาจ้วงตรงไหนได้ก็จ้วง ยิ่งถ้าเราเป็นประเภทยุขึ้น ป่วนนิดป่วนหน่อย เราก็คอยไปทะเลาะกับแฟน ยิ่งทำให้เขาเห็นว่า นี่ไง บั่นทอนมันเข้าไป เดี๋ยวก็เลิกกัน

คุยกันกับแฟนดีๆ ตอนนี้รักที่มีมันทุกข์จัง ทุกข์เพราะอะไร บอกเขาไป แฟนเก่าอยากได้เธอคืน อยากจะยื่นกลับไปให้ แต่คนไม่ใช่ของ มีอารมณ์และความรู้สึก ลึกๆ ถึงอยากถามเธอก่อน รักของเราจะเอายังไง ถอยตั้งแต่ตอนนี้ หรือทู่ซี้ ให้มีเราอยู่ข้างกาย แต่มีเธอคนนั้นอยู่ในใจ ทำร้ายกันไปเรื่อยๆ เมื่อคุยกันฟังกันแล้ว รอดูต่อไปว่าเขาพยายามจะดูแลหัวใจของเรามากขึ้นไหม ถ้ายังไม่ น้องมีสิทธิ์ตัดสินใจ ถ้ามีแฟนแล้วทุกข์ กลับไปเลือกความสุขกับความโสดดีกว่า

ความรักเป็นเรื่องคน 2 คน เมื่อมีปัญหาความรัก ต้องช่วยกันแก้ทั้ง 2 คน ไม่ใช่เพียงใครคนใดคนหนึ่ง ถ้าเรายื้อแทบตาย สุดท้ายเขาจะไป ก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี ถ้าเป็นได้ หยุดโทรหาแฟนเก่าเขาเถอะ เพราะมันบ่งบอกว่าเราทุกข์ทรมานแค่ไหน จากการจ้องทำลายความรักของเรา เขายิ่งได้ใจ การล้างแค้นที่สาสมที่สุด ก็คือ การอย่ายอมให้เขามีค่าอะไรในสายตาของเราต่อไป น้องไม่ชอบเขา เกลียดเขา แต่นั่งเฝ้าดูว่าเขาโพสต์อะไรในเฟซฯ เขาโทรมาไหม โทรมาเมื่อไร คุยกันว่ายังไงบ้าง เราไปให้คุณค่ากับเขาเอง ชีวิตรักที่ควรมีแต่เรา เลยมีแต่แฟนเก่าเข้ามาวนเวียนในหัว

ตั้งสติดีๆ เล่นกับคนแบบนี้ได้ต้องใจนิ่ง ถ้าเขาวิ่ง เราก็วิ่ง ต่างคนต่างเหนื่อย คนกลางก็เรื่อยๆ ชิลๆ มันยุติธรรมต่อใจเราที่ไหน

สุดท้าย ปากของใครก็ไม่ควรสูงค่าจนทำร้ายหัวใจเราได้ ปากอยู่ที่เขา แต่หัวใจเราต้องควบคุมไว้ดีๆ

ดีเจพี่อ้อย

หลังกลับจากทริปพักร้อนประจำปีของตัวเอง นี่คือ คอลัมน์แรกที่เขียนเลยค่ะ ไปใช้ชีวิตอยู่ปรากและเวียนนา มา 1 อาทิตย์ ใช้เวลาไปอย่างช้าๆ ละเลียดภาพและวิถีชีวิตของคน 2 ข้างทาง สัมผัสทุกอากาศในทริปเดียว แดดจ้าฟ้าใส หนาว จนถึงหนาวมาก 11 เม.ย. 2558 13:31 11 เม.ย. 2558 14:01 ไทยรัฐ


advertisement