วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โคออป' ทำประกัน 280 ล้าน อ้างมีเสียงบึมก่อนไฟไหม้

ผจก.เผย ทำประกันโคออปไว้วงเงิน 280 ล้านบาท เบื้องต้นคาดสูญกว่า 40 ล้านบาท ด้านตำรวจอาสาอ้างได้ยินเสียงบึมก่อนไฟไหม้ ขณะที่บิ๊กทหารไม่ฟันธงสร้างสถานการณ์ แต่ยอมรับเป็นเรื่องแปลก ป่วนพร้อมสมุย-พังงา...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 เม.ย. มีรายงานความคืบหน้ากรณีไฟไหม้สหกรณ์สุราษฎร์ธานี จำกัด (โคออป) หมู่ 3 ต.หนองไทร อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี หลังเหตุเกิดตั้งแต่ช่วงดึกที่ผ่านมา โดยพื้นที่เกิดเหตุอยู่ด้านขวาของอาคารรูปตัวยู ประกอบด้วย ร้านค้าสหกรณ์ รวมทั้งคลังสินค้า ศูนย์อาหารและศูนย์ขายของฝากอยู่ติดกัน เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบต้นเพลิงลุกไหม้จากคลังสินค้าลามไปยังร้านค้าด้านหน้าและศูนย์อาหาร เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงประมาณ 20 คันฉีดน้ำ ท่ามกลางเสียงถังแก๊สในศูนย์อาหารระเบิดเป็นระยะ ล่าสุด ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว อาคารตัวยูได้รับความเสียหายกว่า 10 คูหา

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลาประมาณ 05.00 น. มีรายงานว่า เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นมาอีกครั้ง แต่เจ้าหน้าที่ควบคุมไว้ได้ และมี นายอวยชัย อินทร์นาค รองผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี เดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุ ร่วมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 8 สุราษฎร์ธานี นำโดย พ.ต.อ.ธาดา เพชรกาฬ หัวหน้าชุดกองพิสูจน์หลักฐาน 8 สุราษฎร์ธานี ขึ้นรถกระเช้าเพื่อเก็บภาพหลักฐานในมุมสูง เนื่องจากไม่สามารถเข้าตรวจด้านล่างได้ เพราะโครงสร้างโครงหลังคาได้รับความเสียหายอาจพังยุบ ประกอบกับตัวอาคารได้รับความเสียหาย อยู่ในสภาพไม่มั่นคง อาจไม่ปลอดภัย และไอร้อนยังคงคุกรุ่นอยู่ตลอดเวลา เจ้าหน้าที่จึงกันพื้นที่ไม่ให้ประชาชนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้าใกล้พื้นที่เพื่อป้องกันอันตราย หลังมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาสังเกตการณ์

นายสมพงษ์ ดวงสุวรรณ อาสาสมัครตำรวจประจำจุดโคออป กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุ ไฟไหม้ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น 2 ครั้ง ก่อนไฟลุกไหม้ มีเสียงระเบิดตามมา 3-4 ครั้ง ก่อนจะลุกไหม้อย่างรวดเร็ว

พล.ต.เกื้อกูล อินนาจักร ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า เหตุไฟไหม้สหกรณ์สุราษฎร์ธานี จำกัด ยังยืนยันไม่ได้ว่าเป็นการสร้างสถานการณ์หรือไม่ แต่เป็นเรื่องแปลกมาก เกิดเหตุลักษณะเดียวกันถึง 3 ที่ ทั้งเกาะสมุย สหกรณ์สุราษฎร์ธานี จำกัด และที่โคกกลอย จ.พังงา โดยเกิดเหตุหลังเลิกทำการและเวลาไล่เลี่ยกัน ก่อนหน้านี้ ไม่มีรายงานข่าวการก่อการร้าย หรือสร้างสถานการณ์ แต่เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องความมั่นคงของประเทศ ต้องมีการสืบสวนสอบสวนอย่างละเอียด

ด้านนายพิสัณฑ์ เหมาะประมาณ ผู้จัดการโคออป เปิดเผยว่า เบื้องต้นความเสียหายทั้งอาคารและสินค้าอุปโภค บริโภค ภายในร้านค้าสหกรณ์ 40 ล้านบาท เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดยาวได้เตรียมสินค้าไว้จำหน่ายในปริมาณมากกว่าปกติ ขณะที่ได้ทำประกันภัยภายในทั้งหมดของสหกรณ์ไว้ 280 ล้าน ส่วนอาคารที่ไฟไหม้แยกเบี้ยประกันไว้ 30 ล้านบาท

ผจก.เผยทำประกันโคออปไว้วงเงิน 280 ล้านบาท เบื้องต้นคาดสูญกว่า 40 ล้านบาท ด้านตำรวจอาสาอ้างได้ยินเสียงบึมก่อนไฟไหม้ ขณะที่บิ๊กทหารไม่ฟันธงสร้างสถานการณ์ แต่ยอมรับเป็นเรื่องแปลกป่วนพร้อมสมุย-พังงา... 11 เม.ย. 2558 13:11 11 เม.ย. 2558 14:11 ไทยรัฐ