วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


กระแสแรงทั่วเกาะอังกฤษ!! ประชาชนเชียร์ “ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์” เป็นควีนองค์ใหม่

มงกุฎควีนอยู่ใกล้แค่มือเอื้อมจริงๆ!! อีกอึดใจเดียวเท่านั้น ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ “คามิลล่า ปาร์คเกอร์ โบว์ลส์” พระชนม์ 67 ชันษา ผู้สร้างตำนานชู้รัก 3 ทศวรรษแห่งวินด์เซอร์ ก็น่าจะสมหวังได้เป็นควีนอังกฤษซะที เพราะกระแสเชียร์ป้ามาแรงมาก โดยเฉพาะในห้วงโอกาสสำคัญฉลองครบรอบ 10 ปี การเสกสมรสกับ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารอังกฤษ เมื่อวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา

สื่อยักษ์ใหญ่ทั่วเกาะอังกฤษ ต่างนำเสนอข่าวยกย่อง “ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์” ว่าคือสุภาพสตรีที่เหมาะสมที่สุดที่จะสวมมงกุฎควีนอังกฤษในอนาคต สอดรับลงตัวเด๊ะกับโพลสำรวจความนิยมของ YouGov ที่ระบุว่า ประชาชนอังกฤษส่วนใหญ่เชียร์ให้ “คามิลล่า” เป็นควีนของกษัตริย์อังกฤษ หลังเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นประมุของค์ใหม่ แทนพระราชมารดา “สมเด็จพระบรมราชินีเอลิซาเบธที่สอง” โดย 49% ของผู้ตอบแบบสอบถามเชื่อว่า เมื่อองค์รัชทายาทอันดับหนึ่งเสด็จขึ้นครองราชบัลลังก์ “ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์” ก็ควรใช้พระอิสริยยศเป็น “ควีน” ตามโบราณราชประเพณีของวินด์เซอร์ กระนั้น “คามิลล่า” ยืนกรานว่าจะขอใช้ไทเทิล “พรินเซส คอนซอร์ต” ดำรงสถานะเป็นเจ้าหญิงคามิลล่าเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะใช้พระอิสริยยศใด ผู้เชี่ยวชาญด้านราชวงศ์ฟันธงว่า สุดท้ายตามกฎมณเฑียรบาลแล้ว ดัชเชสก็จะเป็นพระราชินีโดยอัตโนมัติ

พร้อมไม่พร้อมที่จะเป็นควีน?! ถึงเวลานี้คงไม่ต้องถามกันแล้ว เพราะ “ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์” รอคอยเวลานี้มาแสนนาน และค่อยๆปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ จากการเป็น “มือที่สาม” ที่ทำลายชีวิตแต่งงานของเจ้าหญิงไดอาน่ากับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ จนได้รับการจดจำใหม่ในฐานะ “พระมเหสีคู่ใจ” ของมกุฎราชกุมารอังกฤษ

จริงอยู่ว่าในช่วงแรกๆที่เสกสมรสกับองค์รัชทายาทอันดับหนึ่ง “ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์” ยังมีอาการประหม่าและเกร็งอยู่มาก เพราะวางตัวต่อหน้าสาธารณชนไม่ถูก เนื่องจากไม่เคยเจอกองทัพสื่อตามติดชีวิตขนาดนี้ และสู้กล้องไม่เป็น แต่เมื่อเวลาผ่านไปปีแล้วปีเล่า ประสบการณ์ในการออกสื่อพบปะประชาชน ก็พัฒนาขึ้นจนถึงระดับมืออาชีพ โดยสามารถช่วยแบ่งเบาพระกรณียกิจต่างๆด้านการกุศลของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ได้อย่างน่าทึ่ง

กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ “ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์” เกือบจะกลายเป็นนางฟ้าตกสวรรค์หลายรอบแล้ว โดยแท็บลอยด์สุดแสบมะกัน “GLOBE” เป็นคนตีข่าวขึ้นปกตัวโต “Camilla & Charles IT’S OVER!” พร้อมระบุรายละเอียดอินไซด์ว่า “คามิลล่า” เคยพยายามบีบคั้นให้ราชวงศ์วินด์เซอร์จ่ายเงิน 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อแลกกับการหย่าขาดจาก “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” เงียบๆ อย่างไรก็ดี ควีนเอลิซาเบธที่สองแห่งอังกฤษ ปฏิเสธไม่ควักกระเป๋าจ่ายแม้แต่แดงเดียว แถมประณามว่าเป็นการกระทำที่สร้างความเสื่อมเสียแก่ราชวงศ์

อย่างไรก็ดี ผลจากการอดกลั้นเลิกตีโพยตีพาย ได้หนุนส่งให้ “คามิลล่า” กลับมามีโอกาสขึ้นแท่นเป็น ควีนอังกฤษในอนาคต สมกับที่วาดฝันไว้ตั้งแต่เสก สมรสเป็นสะใภ้เจ้าเมื่อปี 2005 แทนที่จะเป็นเพียง “พรินเซส คอนซอร์ต” หรือ “เจ้าหญิงคามิลล่า” เหมือนที่ “ควีนเอลิซาเบธที่สอง” ขีด เส้นให้ยืนตั้งแต่เสกสมรส

แม้จะระหองระแหง กันบ้างเป็นระยะๆ และตก เป็นขี้ปากขาเม้าท์อย่างต่อเนื่อง แต่ก็ต้องยอมรับว่า การตัดสินใจเสกสมรสกับ “ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์” เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ได้ช่วยกอบกู้ภาพลักษณ์ของ “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” ให้กลับคืนมาไม่มากก็น้อย ลบภาพร้ายๆ ที่ถูกตราหน้าว่าเป็นคนล้มเหลวเรื่องครอบครัว และชอบนอกใจพระชายา


ตั้งแต่แรกเริ่มของการเสกสมรส “คามิลล่า” ก็ทุ่มสุดตัวทุกทางเพื่อหวังเอาชนะใจประชาชน โดยจ้างทีมที่ปรึกษามืออาชีพระดับท็อปของประเทศมาสร้างภาพลักษณ์ใหม่ตั้งแต่ศีรษะจดปลายเท้า เพื่อเปลี่ยนอิมเมจให้ดูทันสมัยไฉไลขึ้น กระนั้น ไม่ว่า “ดัชเชสวัยดึก” จะพยายามมากเท่าไหร่ แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่เข้าตาอยู่ดี เพราะในช่วงหลายปีนี้ประชาชนต่างเทใจให้คู่ขวัญราชวงศ์ยุคใหม่ “เจ้าชายวิลเลี่ยม” กับ “เคท” ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ โดยโพลสำรวจความคิดเห็นบ่งชี้ว่า มีประชาชนชาวอังกฤษมากกว่า 60% ที่อยากเห็น “เจ้าชายวิลเลี่ยม” กับพระชายา ขึ้นสืบราชบัลลังก์ต่อจากควีนอังกฤษแทนที่คู่ขวัญวัยดึก “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” กับ “คามิลล่า”

อันที่จริงแล้ว ความสัมพันธ์ระหว่างแม่เลี้ยงสามีกับลูกสะใภ้สามัญชน ค่อนข้างราบรื่นดีในช่วงแรกๆ แต่ทุกอย่างก็เปลี้ยนไป๋ราวกับหน้ามือเป็นหลังมือ นับตั้งแต่ “เคท” เข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายวิลเลี่ยม และแจ้งเกิดกลายเป็นดาวรุ่งดวงใหม่ของราชวงศ์วินด์เซอร์

ต่อมอิจฉาในตัว “คามิลล่า” ทำงานหนัก ก็เพราะทนเห็นลูกสะใภ้คนใหม่ได้ดิบได้ดีเกินหน้าไม่ได้ โดยแหล่งข่าวใกล้ชิดราชวงศ์เผยเบื้องลึกว่า ยิ่ง “เคท” เปล่งประกายโดดเด่น เท่าไหร่ แม่เลี้ยงใจร้ายก็ยิ่งร้อนรุ่มขึ้นเท่านั้น เพราะถือเป็นเสี้ยนหนามทำลายความฝันที่อยากเป็นควีนอังกฤษ ความบาดหมางระหว่างแม่ เลี้ยงสามีกับลูกสะใภ้ วินด์เซอร์ เคยเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ ไปทั่วเกาะอังกฤษอยู่ระยะหนึ่ง

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ราชวงศ์ผู้ภักดีกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ กลับมองต่างอย่างเข้าใจว่า “คามิลล่า” ตระหนักถึงความป๊อปปูล่าร์ ของลูกสะใภ้เป็นอย่างดี และคอยจับจ้องดูความเคลื่อนไหวทุกฝีก้าว จริงๆแล้วสิ่งที่ “ดัชเชสออฟคอร์นวอลล์” แสดงออกมานั้น เป็นแค่การปกป้องตัวเอง ไม่ใช่อิจฉาริษยาอย่างที่เป็นข่าว และ “คามิลล่า” ก็แค่อยากให้ข้าราชบริพารในวินด์เซอร์ รวมถึงประชาชนภายนอก ให้เกียรตินางสูงสุด ในฐานะพระราชวงศ์ฝ่ายหญิงอาวุโสที่สุดรองจากควีนเอลิซาเบธที่สอง และพระชายาของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ซึ่งจ่อคิวขึ้นนั่งราชบัลลังก์ มาตั้งแต่พระชนม์ 3 ชันษา จนทุกวันนี้ พระชนมพรรษา 66 พรรษาแล้ว และทรงกลายเป็นรัชทายาทที่ต้องอดทนรอเป็นกษัตริย์ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์.ทีมข่าวหน้าสตรี

มงกุฎควีนอยู่ใกล้แค่มือเอื้อมจริงๆ!! อีกอึดใจเดียวเท่านั้น ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ “คามิลล่า ปาร์คเกอร์ โบว์ลส์” พระชนม์ 67 ชันษา ผู้สร้างตำนานชู้รัก 3 ทศวรรษแห่งวินด์เซอร์ ก็น่าจะสมหวังได้เป็นควีนอังกฤษซะที 11 เม.ย. 2558 11:36 23 มิ.ย. 2558 15:01 ไทยรัฐ


advertisement