วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คุมเข้มสนามบินเกาะสมุย หวั่นเหตุระเบิดซ้ำรอยเซ็นทรัล

คุมเข้มสนามบินเกาะสมุย หวั่นเหตุระเบิดซ้ำรอยเซ็นทรัล

  • Share:

คืบหน้าเหตุคาร์บอมบ์ภายในลานจอดรถชั้นใต้ดิน ของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล สาขาเกาะสมุย ทหาร ตำรวจ และจ.สุราษฎร์ธานี คุมเข้มสถานการณ์-ผู้บาดเจ็บทุกคนออกจากโรงพยาบาลแล้ว

ล่าสุดทางที่ปรึกษา สบ.10 พร้อมผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เดินทางลงพื้นที่แล้ว พร้อมระบุ จำเป็นต้องทำการปิดห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลเกาะสมุยทั้งหมด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำงานตรวจสอบความแข็งแรงของอาคารก่อนและตรวจสอบรถยนต์ที่ยังจอดค้างอยู่ลานจอดรถอีกจำนวนกว่า 10 คัน

เมื่อเวลา 04.30 น.วันที่ 11 เม.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ก่อเกียรติ วงศ์วรชาติ ที่ปรึกษา สบ.10 พร้อม พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เดินทางมาที่ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล สาขาเกาะสมุย หาดเฉวง หมู่ 2 ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย เพื่อเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง พร้อมทำการตรวจสอบ พื้นที่จุดเกิดเหตุและให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการไล่เช็ก ต้นขั้วตั๋วบัตรการเข้าออกของรถยนต์ มาสด้า ไฟเตอร์ สี่ประตู สีบรอนซ์ เงิน ทะเบียน กย 5618 ชลบุรี ซึ่งเป็นป้ายทะเบียนปลอม โดยป้ายทะเบียนจริงก็คือ กข 4892 ยะลา ซึ่งเป็นรถยนต์ของ อบต.ละแอ อ.ยะหา จ.ยะลา ที่ได้มีการแจ้งหายเอาไว้

โดยคนร้ายได้ขับเข้ามาจอดไว้ในลานจอดรถชั้นใต้ดิน ของห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลเฟสติวัล ผ่านช่องทางที่เจ้าหน้าที่ รักษาความปลอดภัย ฉีกตั๋วให้ทางประตูด้านหน้า เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น.วันที่ 10 เม.ย.โดยคนขับเป็นชายฉกรรจ์จำนวน 1 คน เป็นคนขับเข้ามาจอดที่ลานจอดรถ แต่กล้องวงจรปิดไม่สามารถบันทึกภาพใบหน้าของคนขับได้ชัดเจน อยู่ระหว่างการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ซึ่งหลังจากที่ ทาง พล.ต.อ.ก่อเกียรติ วงศ์วรชาติ ที่ปรึกษา สบ.10 ได้เข้าไปตรวจสอบในพื้นที่เกิดเหตุ ได้ทำการประชุมร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัล เฟสติวัล และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเทศบาลนครเกาะสมุย และนายตำรวจที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปร่วมตรวจสอบและประชุมแต่อย่างใด

หลังใช้เวลาประชุมกว่า 1 ชั่วโมง จึงได้ออกมาจากห้องประชุมซึ่ง พล.ต.อ.ก่อเกียรติ วงศ์วรชาติ ที่ปรึกษา สบ.10 เปิดเผยว่ายังไม่พร้อมที่จะให้สัมภาษณ์ ต้องรอทาง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.จะเดินทางลงพื้นที่มาตรวจสอบ และจะให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเอง

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดได้รับการยืนยัน จาก พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ว่าต้องทำการงดให้บริการของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล ไปก่อนสักระยะหนึ่งเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุด EOD เข้าตรวจสอบ และให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธา เข้าตรวจสอบอาคาร ว่ายังมีความแข็งแรงหรือไม่ ดังนั้นในพื้นที่บริเวณห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล ทุกชั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องกันพื้นที่ไว้ทั้งหมด และไม่สามารถให้จัดกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์ ภายในบริเวณห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล สาขาเกาะสมุยได้ เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากภายในอาคารมีรอยร้าวและกระจกร้านค้าต่างๆ ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจสอบฐานข้อมูลของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่มาดูแลรักษาความปลอดภัยในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พบว่าพนักงานรักษาความปลอดภัยมีจำนวน 26 คน เดินทางมาทำงานจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้งหมด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบประวัติ ด้านรถยนต์ที่คนร้ายนำมาใช้ในการก่อเหตุครั้งนี้ พบว่าเป็นทะบียนปลอม ซึ่งทะเบียนจริงของรถคันดังกล่าวคือ กข 4892 ยะลา ระบุผู้ที่ถือกรรมสิทธิ์ครอบครอง คือ องค์การบริหารตำบลละแอ หมู่ 1 ต.มะแอ อ.ยะหา จังหวัดยะลา ซึ่งถูกคนร้ายขโมยมา กำลังดำเนินการตรวจสอบว่าเกี่ยวโยงกับกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุหรือไม่

สำหรับผู้บาดเจ็บทั้งหมด 7 ราย เป็นหญิงไทย 4 ราย และอิตาลี 1 ราย ชายไทย 2 ราย ทั้งหมดออกจากโรงพยาบาลหมดแล้ว มีรายชื่อดังต่อไปนี้ 1.นาย สันติพันธ์ มีเนตร อายุ 22 ปี โดนสะเก็ดระเบิดบริเวณชายด้านซ้าย 2.น.ส.อลิศรา กรองเเก้ว อายุ 22 ปี อาการตกใจ เป็นลม 3. น.ส.เสาวณีย์ จันทร์ทรัพย์ อายุ 33 ปี อาการเป็นลม 4.น.ส.สุดารัตน์ ดีเป็นเเก้ว อายุ 32 ปี บาดเจ็บโดนสะเก็ดระเบิดแขนด้านซ้าย 5.นายฤทธิชัย เทพเเก้ว อายุ 33 ปี โดนระเบิดขาด้านขวา 6.น.ส.ธิดารัตน์ ชูราด อายุ 40 ปี โดนสะเก็ดระเบิดบริเวณด้านหลังเเล้วข้อเท้าขวา ข้อมือด้านซ้าย 7. ด.ญ.วาเลนติน่า ดิเอโกลิโอ อายุ 12 ปี สัญชาติอิตาลี ตกใจเป็นลม ทั้งหมดได้ออกจากโรงพยาบาลหมดแล้ว

และเมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 11 เม.ย. พลตรีเกื้อกูล อินทจักร ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุราษฎร์ธานี พร้อม นายฉัตรป้อง ฉัตรภูติ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้ระเบิด และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจภูธรภาค 8 เดินทางลงพื้นที่เกิดเหตุ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล สาขาเกาะสมุย เพื่อตรวจสอบในพื้นที่ลานจอดรถชั้นใต้ดิน ที่เกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ เมื่อคืนที่ผ่านมา

ล่าสุดทาง พล.ต.เกื้อกูล อินทจักร ผู้บังคับการจังหวัดทหารบก ได้ขอการสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่ชุด EOD จากจังหวัดปัตตานี ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเรื่องระเบิดคาร์บอมบ์ เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้งว่าเกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนหรือไม่และยังได้ให้นำเครื่องตัดสัญญาณโทรศัพท์ จาก 3 จังหวัดชายแดนใต้เข้ามาช่วยเหลือตัดสัญญาณใน อ.เกาะสมุยแล้ว

โดยหลังเกิดเหตุคาร์บอมบ์แล้วทางเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจและทหารได้มีการตั้งด่านตรวจเข้มหาวัตถุระเบิดบริเวณทางเข้าสนามบินนานาชาติเกาะสมุยทั้งรถเข้าออกและตรวจรถที่จอดรอบๆ สนามบินอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันการก่อเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ซ้ำซ้อนขึ้นมาอีกก็ได้ รวมทั้งตรวจเข้มห้างสรรพสินค้าชื่อดังอีกหลายแห่งทั่วเกาะสมุยอีกด้วย

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ได้เดินทางมาถึงสนามบินเกาะสมุย โดยมี พล.ต.อ.ก่อเกียรติ วงศ์วรชาติ ที่ปรึกษา สบ.10 และ พล.ต.ท.เดชา บุตรน้ำเพชร ผบช.ภ.8 บรรยายสรุปเหตุการณ์ที่สนามบินก่อนจะเดินทางมาตรวจที่เกิดเหตุในภายหลัง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้