วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจาะใจวัยจี๊ดลุยเล่นน้ำสงกรานต์ ปี 58 "ปลอดภัย-ไม่หวิว"

เจาะใจวัยจี๊ดลุยเล่นน้ำสงกรานต์ ปี 58 "ปลอดภัย-ไม่หวิว"

  • Share:

ชีวิตดี๊ดี....

ก้าวสู่วาระดิถี เทศกาลสงกรานต์ วันขึ้น ปีใหม่ไทย ปี 2558

นอกจากจะเป็นฤกษ์งามยามดีแห่งการเริ่มต้นทำสิ่งดีๆแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาแห่งการส่งความสุข พกพาความสดชื่น สดใส แซบซ่า ไปร่วมกิจกรรมคลายร้อนเล่นน้ำสงกรานต์ให้ชุ่มฉ่ำยาวๆกันไป

และเพื่อให้การเล่นน้ำสงกรานต์ เป็นไปด้วยความปลอดภัย และสืบสานประเพณีดั้งเดิมตามแบบฉบับวิถีไทย คณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงได้ออกกฎเข้ม 8 ข้อ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนนำไปปฏิบัติ ดังนี้

1.แต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย 2.ห้ามจำหน่ายและห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในบริเวณที่มีการจัดกิจกรรม 3.ห้ามเล่นน้ำที่มีสิ่งเจือปน 4.ห้ามใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง 5.ห้ามขับรถกระบะบรรทุกน้ำเล่นน้ำสงกรานต์ในที่ชุมชนหรือบริเวณจัดงาน 6.การแสดงภาพลักษณ์ที่เหมาะสมในการเล่นน้ำสงกรานต์โดยรณรงค์ไม่ให้มีการแสดงหรือการเต้นที่ไม่เหมาะสม 7.หากมีการจัดกิจกรรมอื่นๆ เพื่อส่งเสริมประเพณีงานสงกรานต์ ขอให้จัดกิจกรรมที่สอดคล้องและส่งเสริมประเพณีไทย 8.ขอให้กำหนดเวลาการเล่นน้ำที่ชัดเจน เพื่อป้องกันปัญหาการจราจร และการเกิดอาชญากรรม

ไหนๆวัยรุ่นอย่างเราถึงกับปูเสื่อรอเตรียม พร้อม ทั้งรวมพลพรรคเพื่อนพ้อง และควงคู่จิ้น ออกไปฉลองสงกรานต์กันแล้ว “ปอม ปอม เกิร์ล” เลยขอเช็กซาวนด์วัยโจ๋รุ่นใหม่กันซักหน่อย ซิว่า อยากเห็นการเล่นน้ำสงกรานต์ปีนี้ เป็นยังไงกันบ้าง ...

เริ่มจาก หนุ่มหล่อหน้าทะเล้น “เป้...ทัตพงศ์ มาสุข” ปี 1 คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า “ผมอยากเห็นคนไทยเล่นสงกรานต์กันด้วยความสุภาพ ให้เกียรติ และรักษาเอกลักษณ์ประเพณีที่ดีงามของไทยเอาไว้ เพื่อสร้างต้นแบบให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เข้ามาเล่นน้ำสงกรานต์ในประเทศไทยด้วย ส่วนสิ่งที่พึงระวังมากที่สุด คือการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งทุกปีจะมีสถิติผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากการดื่มเป็นจำนวนมาก ดังนั้นควรที่จะยับยั้งชั่งใจตนเองให้ได้ หรือหากจะดื่มก็ควรดื่มอย่างมีสติ ไม่ทำให้ตนเองและผู้อื่นเดือดร้อน นอกจากนี้ เราควรร่วมมือกับมาตรการที่รัฐบาลรณรงค์ โดยเฉพาะ ไม่ใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ขณะที่การแต่งกาย ก็ควรสวมเสื้อผ้าไทย ลายดอก สีสันสวยงาม ผู้หญิงไม่ใส่ชุดล่อแหลม พวกสายเดี่ยวนุ่งสั้น ซึ่งอาจจะเกิดภัยแก่ตนเองได้โดยไม่คาดคิด และอยากเชิญชวนให้คนรุ่นใหม่ ให้ความสำคัญกับวันครอบครัว ด้วยการนำพวงมาลัยไปกราบพ่อ แม่ และผู้มีพระคุณ และถ้าจะให้ดีขึ้นไปอีก ก็ควรพาท่านไปทานอาหารด้วยกันอย่างพร้อมหน้า เพื่อเป็นการแสดงความรัก ความอบอุ่นและความกตัญญูในครอบครัวด้วย”

ส่วนหนุ่มหน้ามน “นาว...ฐิติภัทร เวชภูติ” ปี 1 คณะดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ยิ้มแป้นสานต่อเต็มที่ว่า “ในปีนี้ ผมอยากเห็นอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุลดลง โดยเริ่มต้นที่ตัวเราเอง ควรละเว้นการดื่มเครื่องดื่มมึนเมา เพื่อไม่ให้ก่อความวุ่นวาย ทะเลาะวิวาท และไม่เป็นต้นเหตุ ของการเสียชีวิต รวมทั้งผู้ที่ไปเล่นน้ำสงกรานต์ในสถานที่ที่มีคนหมู่มาก ก็ควรช่วยกันสอดส่องดูแลกัน โดยเฉพาะการลวนลามผู้หญิง เป็นเรื่องที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น ทั้งนี้ ส่วนตัวคิดว่าการที่ผู้หญิงแต่งตัวยั่วยุ เสื้อบางๆ ไม่รักนวลสงวนตัว และกระทำการใดๆ ที่เป็นการอนาจาร ย่อมเป็นผู้หญิงที่ขาดคุณค่าในตัวเอง ดังนั้นจะทำอะไรควรไตร่ตรองให้ดีก่อน อย่างไรก็ตามผมขอเป็น 1 เสียงสนับสนุนมาตรการของรัฐบาล ซึ่งจะช่วยดูแลการเล่นน้ำสงกรานต์ให้ปลอดภัยได้ แต่ขอให้เจ้าหน้าที่รัฐกวดขันดูแลทุกพื้นที่ พร้อมกันนี้ อยากเรียก-ร้องให้ผู้จัดงานในสถานที่ต่างๆ ต้องร่วมรับผิดชอบต่อสังคม โดยไม่สร้างสิ่งที่ขัดจริยธรรม สุดท้ายอยากชวนคนไทยเข้าวัดทำบุญตักบาตร รดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุ เป็นการเริ่มต้นปีใหม่ไทยด้วยสิ่งที่เป็นสิริมงคล”

ขณะที่ “แป้ง...ชฎากาญจน์ กล่ำรัตน์” ปี 3 คณะการจัดการการโรงแรมและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชพฤกษ์ บอกว่า “ค่านิยมในการเล่นน้ำสงกรานต์ปัจจุบันได้เปลี่ยนไปจากแต่ก่อนอย่างมากโดยเฉพาะปัญหาจากการดื่มเครื่องดื่มแอล-กอฮอล์ ฉลองกันจนเลยเถิด ขาดสติ ในปีนี้จึงอยากให้การเล่นสงกรานต์เป็นไปอย่างสนุก-สนาน เล่นน้ำอย่างสุภาพ มีสติ ไม่แต่งตัวล่อแหลม ไม่ลวนลาม ไม่ฉวยโอกาส เคารพสิทธิผู้อื่น ขอให้ทุกพื้นที่เน้นการรักษาความปลอดภัยของประชาชน นอกจากนี้ ขอฝากไปถึงบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขอให้รับผิดชอบสังคม ไม่โหมการตลาดส่งเสริมการขาย และเคารพกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้มงวดตรวจจับผู้ที่ทำผิดกฎหมายอย่าง จริงจัง เฝ้าระวังไม่ขายให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ไม่เร่ขาย ห้ามดื่มสุราของมึนเมาบนรถ”

มาเช็กเสียงสุดท้าย กับสาวเหนือ “ฟ้าจ๋า...พริมา หัสริมูล” ปี 2 คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมเสนอแนวคิดว่า “ช่วงสงกรานต์ถือได้ว่าเป็นช่วงที่หลายครอบครัวจะได้รวมตัวกัน จึงควรเริ่มต้นด้วยการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ที่เคารพก่อน และถือเป็นการขอขมาท่านด้วยในสิ่งที่เราอาจจะทำล่วงเกินไป เพื่อเป็นสิริมงคลกับตัวเอง โดยทุกๆปีจะไปเล่นน้ำกับเพื่อนๆกันที่คูเมืองเชียงใหม่ จะแต่งกายมิดชิด นอกจากจะไม่ล่อแหลมแล้วยังช่วยไม่ให้ผิวคล้ำไปมากกว่านี้อีกด้วย ส่วนประเด็นที่ ครม.ออกกฎในการเล่นน้ำนั้น ส่วนตัวเห็นด้วย เพราะเป็นการป้องกันและบรรเทาอุบัติเหตุต่างๆให้น้อยลงจากสถิติความเสียหายที่เกิดขึ้นทุกๆปี ขอให้มาร่วมด้วยช่วยกันโดยการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสร้างสรรค์ ซึ่งในปีนี้คิดว่าชาวเชียงใหม่จะเล่นน้ำคลายร้อนกันมากกว่าการเล่นแป้ง และยังคงจะเล่นอย่างสุภาพ ไม่ใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดใส่คนอื่นอย่างเอาเป็นเอาตาย เอาแค่พอสนุกสนานกันเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว”

ได้เวลา กายพร้อม ใจพร้อม จะช้าอยู่ไย หยิบอุปกรณ์เล่นน้ำ ออกจากบ้าน ไปลุยเล่นน้ำสงกรานต์ให้มันกันไปเล้ย

แต่อย่าลืมมีสติซักนิด สงกรานต์สุดจี๊ดจะได้สนุกสนาน และปลอดภัย.

ปอม ปอม เกิร์ล/ รายงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้