วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บริการใหม่ “กูเกิล”

สัปดาห์ที่ผ่านมาได้เขียนถึงกลยุทธ์ใหม่ของ “อเมซอน” ยักษ์ใหญ่ในวงการอี-คอมเมิร์ซ ได้เปิดกลยุทธ์ทางธุรกิจใหม่ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การเปิดตัวบริการ Home Services ที่รวบรวมการบริการซ่อมแซมอุปกรณ์ภายในบ้านกว่า 700 บริการมาจัดส่งตรงถึงบ้าน เริ่มต้นให้บริการในตลาดสหรัฐฯ ก่อน

คราวนี้มาถึงคิวของ “กูเกิล” บ้าง โดย Buzzfeed.com อ้างแหล่งข่าวรายงานว่า กูเกิลมีผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เตรียมเปิดตัวในเร็วๆนี้กับบริการจัดหาช่างซ่อมแซมบ้านท้องถิ่น อาทิ ช่างประปา ช่างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า ผ่านการเชื่อมต่อการค้นหาข้อมูลทาง Google search

คาดหมายกันว่าจะเปิดตัวการบริการนี้ในการประชุมกลุ่มโฆษณาที่จะมีขึ้นในฤดูใบไม้ผลิที่จะถึงนี้ โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะถูกรวมเข้าไว้ในการค้นหาข้อมูลของกูเกิล กับจุดมุ่งหมายที่จะใช้ประโยชน์จากการค้นหา เป็นคำสั่งด้านการปรับปรุงซ่อมแซมบ้านและผูกกับการให้บริการของช่างท้องถิ่น

ปัจจุบันการบริการค้นหาข้อมูลของกูเกิลเช่นค้นหาช่างประปา หรือช่างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าจะถูกลิงค์ไปยังผู้ให้บริการที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่ทำการโฆษณาผ่านกูเกิล แต่ผลิตภัณฑ์นี้จะไปไกลกว่าและเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้บริการค้นหาข้อมูลกับผู้จัดหาบริการ แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าการสื่อสารระหว่างลูกค้ากับช่างจะเกิดขึ้นในรูปแบบใด

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า เมื่อเร็วๆนี้ กูเกิลได้ทดลองระหว่างผู้ใช้บริการที่ค้นหาข้อมูลกับธุรกิจอื่นๆ คือ Google Compare ที่แนะนำให้ผู้ใช้บริการค้นหาการซื้อประกันภัยรถยนต์ ด้วยการค้นหาคำว่า “ประกันรถยนต์” ซึ่งกูเกิลจะแสดงผลการค้นหาบริษัทประกันภัย และให้ผู้ใช้บริการสามารถเปรียบเทียบข้อเสนอของบริษัทต่างๆได้ผ่านแอพของกูเกิล

อีกทั้งยังมีรายงานด้วยว่า กูเกิลยังมีแผนเปิดให้บริการคล้ายๆกัน แต่เป็นการให้บริการ “การจดจำนอง” โดยลูกค้าผู้ใช้บริการสามารถค้นหาเปรียบเทียบข้อเสนอที่ถูกใจที่สุดจากผู้ประกอบการได้ในตลาดสหรัฐฯ

โดยผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เหล่านี้จะถูกรวมไว้ในบริการค้นหาข้อมูลของกูเกิล ซึ่งนับว่าน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการค้นหาช่างมืออาชีพทั้งหลาย ที่ค่อนข้างหายากและไม่มั่นใจในฝีมือ อย่างน้อยก็ต้องมีกระบวนการคัดกรองกันมาบ้าง

สุขสันต์วันสงกรานต์ครับ!!

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

11 เม.ย. 2558 11:02 11 เม.ย. 2558 11:02 ไทยรัฐ