วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงกรานต์ 2558 วิถีนํ้า...วิถีไทย

สงกรานต์ 2558 วิถีนํ้า...วิถีไทย

โดย ซูม
12 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ซอกแซกวันนี้ ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 12 เมษายน 2558 วันที่ 2 ของช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์แล้วนะครับ การเดินทางของพี่น้องประชาชนคงจะเริ่มเข้าที่เข้าทางกันบ้างละ

หลายๆท่านที่ตั้งใจกลับบ้าน เพื่อไป

รดนํ้าดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ หรือไปสร้างบรรยากาศอันอบอุ่นร่วมกับครอบครัว คงจะถึงบ้านถึงช่องของท่านเรียบร้อยแล้ว

ขอให้ฉลองสงกรานต์ ฉลองปีใหม่แบบไทยๆ และฉลองด้วยวัฒนธรรมไทยอย่างที่ ครม.ท่านขอร้องไว้ก็ละกัน

จากข่าวคราวที่ได้รับแจ้งล่วงหน้า การจัดงานสงกรานต์ปีนี้ยังคงคึกคักทั่วประเทศ โดยเฉพาะจังหวัดใหญ่ๆที่มีชื่อเสียงด้านนี้ เช่น เชียงใหม่, สุโขทัย, ขอนแก่น หรือหาดใหญ่ สงขลา รวมไปถึงชลบุรี ต่างก็ออกข่าวมาหลายวันแล้วว่าจะจัดอย่างยิ่งใหญ่และสนุกสนานไม่แพ้ทุกปี

ในมือหัวหน้าทีมซอกแซกมีงานดีที่น่าเที่ยวและคงจะประทับใจไม่น้อย เพราะบรรยากาศจะเป็นวัฒนธรรมไทยแท้ เนื่องจากจัดโดยกระทรวงวัฒนธรรม ที่เรียกว่าสงกรานต์ เมืองหน้าด่านวัฒนธรรม จำนวน 4 เมือง ดังต่อไปนี้

เมืองหน้าด่านวัฒนธรรมอาเซียนไทย–เมียนมาร์ ณ ด่านพรมแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับเมียวดีของพม่า จะจัดขึ้นในวันที่ 13-15 เมษายน

สงกรานต์ เมืองหน้าด่านวัฒนธรรมสัมพันธ์ไทย–ลาว จะจัดที่อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ระหว่างวันที่ 12-18 เมษายน สาดน้ำกันให้ม่วนซื่นกันไปข้าง

มหาสงกรานต์ เมืองหน้าด่านวัฒนธรรมอาเซียนไทย–กัมพูชา จะจัดระหว่าง 13-14 เมษายน ที่อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว

และ สงกรานต์หน้าด่านวัฒนธรรมแดนใต้ จะจัดในวันที่ 13-14 เมษายน ณ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา

ทีมงานซอกแซกขออนุญาตเชิญชวนพี่น้องทุกจังหวัดที่อยู่ใกล้เคียงกับเมืองหน้าด่านทั้ง 4 ทิศให้ไปร่วมงานกันมากๆ และช่วยกันต้อนรับพี่น้องเพื่อนบ้านร่วมอาเซียนที่จะข้ามฟากมาเล่นสงกรานต์ อย่าให้ขาดตกบกพร่อง แต่ขณะเดียวกันก็อย่าให้เกินเลยไปก็แล้วกัน

อีกหนึ่งรายละเอียดของงานเทศกาลสงกรานต์ที่อยู่ในมือของทีมงานมาหลายสัปดาห์แล้ว และเมื่ออ่านดูก็เห็นว่าน่าจะสนุกอย่างมีความหมายและศักดิ์สิทธิ์ไม่น้อย น่าจะได้แก่งาน เทศกาล “วิถีน้ำ...วิถีไทย” ซึ่งมีสร้อยต่อเอาไว้ ด้วยว่า “สนุกอย่างดีงาม ก้าวข้ามปีใหม่ไทย” จัดโดย กระทรวงวัฒนธรรม, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)

ทั้ง 3 หน่วยหลักที่ว่านี้เคยร่วมกันจัดงาน “สายน้ำแห่งวัฒนธรรม” หรือ “River Festival 2014” ในเทศกาลลอยกระทงเมื่อปีกลายมาแล้วอย่างยิ่งใหญ่ และประทับใจพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก

จึงร่วมกันจัด “Water Festival 2015” หรือ “เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย” เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้อีกครั้ง แต่เข้าใจว่าสปอนเซอร์หลักน่าจะเป็นไทยเบฟฯดังเคย

จุดหมายปลายทางหลักยังคงเป็นวัดใหญ่ 4 วัด และสถานท่องเที่ยว 3 สถาน รวมเป็น 7 จุด เหมือนเมื่อตอนลอยกระทง โดยใช้เส้นทางเรือเป็นหลักอีกครั้ง

วัดทั้ง 4 วัด ได้แก่ 1. วัด พระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, 2. วัด อรุณราช-วรารามราชวรมหาวิหาร, 3. วัด กัลยาณมิตรวรมหาวิหาร และ 4. วัด ประยุรวงศาวาสวรวิหาร

เชิญชวนพี่น้องชาวไทยเสริมสิริมงคลรับปีใหม่ไทยด้วยการเข้าวัดไหว้พระสรงน้ำพระและสักการะพระคู่บ้านคู่เมือง เจดีย์คู่บ้านคู่เมืองจากทั้ง 4 วัดดังกล่าวเป็นการเอาฤกษ์เอาชัย

ส่วน 3 ท่าที่จะร่วมจัดงานด้วย ได้แก่ ท่ามหาราช, ยอดพิมานริเวอร์-วอล์ค และ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์-ฟรอนท์ ซึ่งจะมีการระดมศิลปวัฒนธรรม สินค้าชุมชน การแสดงชีวิตความเป็นอยู่ชุมชน และบางแห่งอย่างยอดพิมานปากคลองตลาด ก็จะมีงานดอกไม้จากชุมชนปากคลองตลาดมาให้ชื่นชมดมกลิ่นด้วย

งานจะเริ่มตั้งแต่ 09.00 น. ถึง 18.00 น. ด้วยการออกเรือไปตามวัดและท่าต่างๆ ลงเรือได้ตามท่าวัดและท่าของสถานที่ที่กล่าวมาทั้งหมด

ส่วนในภาคค่ำตั้งแต่ 16.00-23.00 น. เชิญชิมช็อปและชมกันให้ชิลล์ๆกับกิจกรรมวิถีไทย และสารพันอาหารทุกชาติที่ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟรอนท์...เขาทิ้งท้ายเอาไว้อย่างนั้น

ส่วนงานอื่นๆนอกจากนี้ก็ขอเชิญติดตามข่าวจากสื่อต่างๆตามอัธยาศัยนะครับ และอีกครั้ง โปรดฉลองกันให้เต็มที่ แต่อย่าลืมบัญญัติ 8 ประการที่คณะรัฐมนตรีแถลงปรามเอาไว้ก็แล้วกัน ได้แก่

1.แต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย ไม่สวมใส่เสื้อผ้าที่ล่อแหลมนะจ๊ะ ถ้าใส่ผ้าไทยผ้าพื้นเมืองหรือเสื้อลายดอกจะดีมาก

2.ห้ามจำหน่ายและห้ามดื่มแอลกอฮอล์ในบริเวณที่มีการจัดกิจกรรมสงกรานต์ ข้อนี้สำคัญมาก

3.ห้ามเล่นน้ำที่มีสิ่งเจือปนต่างๆ

4.ห้ามใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง

5.ห้ามขับรถกระบะบรรทุกน้ำไปสาดน้ำในที่ชุมชนหรือบริเวณจัดงาน

6.ต้องแสดงภาพลักษณ์ที่เหมาะสม และห้ามเต้นหรือแสดงกิริยาอาการที่ไม่เหมาะ

7.หากมีการจัดกิจกรรมอื่นๆเสริม ขอให้เป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมประเพณีไทย

และ 8.ขอให้มีกำหนดเวลาการเล่นน้ำที่ชัดเจน เพื่อป้องกันปัญหาการจราจรและการเกิดอาชญากรรมในยามวิกาล

ครบ 8 ข้อพอดิบพอดี หากปฏิบัติได้ตามนี้ ก็คงจะเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ทุกแห่งหน...สุขสันต์เทศกาลสงกรานต์ 2558 ครับ.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้