วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรือประมงระเบิดกลางทะเล ไฟคลอกลูกเรือพม่าสาหัส 7 คน!

เรือประมงระเบิดกลางทะเล ไฟคลอกลูกเรือพม่าสาหัส 7 คน!

  • Share:

หวิดย่างสดลูกเรือประมงชาวเมียนมาร์กลางทะเลอันดามัน จ.พังงา สาเหตุจากแบตเตอรี่ในเรือระเบิดจนไฟลุกท่วมคลอกลูกเรือบาดเจ็บสาหัส 7 ราย เจ้าหน้าที่แพทย์พยาบาลต้องให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

เมื่อวันที่ 11 เม.ย.58 เวลา 04.00 น.ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีเหตุเรือประมงอวนลากเกิดระเบิดกลางทะเลอันดามัน อยู่ห่างจากฝั่ง อ.คุระบุรี จ.พังงา ประมาณ 12 ไมล์ทะเล ซึ่งเป็นเรือประมงอวนลาก ชื่อเรือเพิ่มพูนทรัพย์ มีลูกเรือประมงชาวเมียนมาร์จำนวนทั้งหมด 30 คน โดยมีลูกเรือ 7 คน ที่นอนอยู่ใต้ท้องเรือซึ่งเป็นที่วางของแบตเตอรี่เรือ ถูกไฟคลอกได้รับบาดเจ็บสาหัส บางรายถูกไฟไหม้ทั้งตัว

ซึ่งขณะเกิดเหตุทางไต๋เรือได้วิทยุขอความช่วยเหลือจากเรือประมงที่อยู่บริเวณใกล้เคียงเพื่อนำลูกเรือชาวพม่าที่ลอยคออยู่ในทะเลในสภาพเนื้อตัวมีรอยถูกไฟไหม้เกรียมเกือบทั้งตัวจำนวน 7 ราย ส่งโรงพยาบาลคุระบุรีชัยพัฒน์ ทำบาดแผลเบื้องต้น ก่อนที่จะส่งตัวรักษาตามโรงพยาบาลใกล้เคียง โดยมีโรงพยาบาลตะกั่วป่าจำนวน 3 ราย มีอยู่หนึ่งราย อาการสาหัสถูกไฟคลอกผิวหนังถูกทำลายเกือบ 80% ต้องนำตัวเข้าห้องไอซียู ส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต 2 ราย และส่งโรงพยาบาลระนอง 2 ราย เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาลเร่งช่วยเหลือผู้บาดเจ็บทั้งหมด

ทางด้านนายวรวัฒน์ แสงวิจิตร หลานชายเจ้าของเรือเพิ่มพูนทรัพย์ และเป็นผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุตนนอนอยู่ชั้นบนของเรือ ส่วนลูกเรือชาวพม่าจำนวน 7 ราย ที่ถูกไฟคลอกนอนอยู่ในห้องเครื่องยนต์ของเรือโดยรายที่อาการสาหัสสุดต้องเข้าห้องไอซียู ซึ่งสาเหตุคาดว่าน่าจะมาจากลูกเรือที่บาดเจ็บสาหัสขึ้นไปนอนอยู่บนหม้อแบตเตอรี่เรือที่วางเรียงกันจำนวน 6 ลูก ส่วนอีก 6 นอนอยู่ใกล้ๆ กัน โดยหม้อแบตเตอรี่ได้เกิดระเบิดขึ้น เสียงดังสนั่นหวั่นไหว ตนจึงรีบลงมาดู พบว่าลูกเรือชาวเมียนมาร์ที่นอนอยู่ด้านล่าง ต่างวิ่งออกมาจากห้องเครื่องพร้อมทั้งมีไฟคลอกตามตัว ต่างพากันกระโดดลงทะเล พร้อมกับร้องขอความช่วยเหลือ ลุงของตนซึ่งเป็นไต๋เรือจึงได้วิทยุไปยังเรือประมงที่อยู่บริเวณใกล้เคียงให้นำเรือมารับพาลูกเรือที่บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล สาเหตุตนคาดว่าที่หม้อแปลงเกิดระเบิดขึ้นนั้น อาจเกิดจากสร้อยข้อมือที่เป็นโลหะ หรือจาน ชามไปโดนขั้วของแบตเตอรี่ทำให้ช็อตเกิดระเบิดขึ้นดังกล่าว ส่วนเรือประมงตอนนี้ยังไม่สามารถนำเข้าฝั่งได้เนื่องจากไม่สามารถติดเครื่องยนต์ได้ สายไฟฟ้าภายในห้องเครื่องได้รับความเสียหายทั้งหมด คงต้องรอช่างมาซ่อมก่อนนำเรือเข้าฝั่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้