วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝ่าวิกฤติมวยไทย แก้ระบบหรือคน!

คงปฏิเสธกันไม่ได้ว่าระยะหลังมานี้วงการมวยไทยเริ่มเข้าสู่วิกฤติเกิดความซบเซาอย่างหนัก เมื่อเช็ก จากยอดคนดูที่นับวันจะลดน้อยลงไปทุกที โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เป็นท่อน้ำเลี้ยงใหญ่ช่วยให้ค่าบัตรผ่านประตูสูงลดน้อยลงไปมาก

หากนัดไหนมีต่างชาติเข้ามาชมน้อย นั่นแปล ได้ว่าโอกาสที่จะขาดทุนมีสูง ต้องยอมรับว่ามวยไทยทุกวันนี้เส้นเลือดใหญ่คือต่างชาติ ลำพังแค่คนไทยที่เข้ามาดูนั้นส่วนใหญ่ก็เป็นแค่เซียนมวยที่เข้ามาเล่นมากกว่า จนระยะหลังโปรโมเตอร์แต่ละศึกเริ่มหาวิธีคิดที่จะทำให้มวยไทยแต่ละนัดมีคนเข้ามาดูเยอะเพื่อหวังที่จะต่อยอดถึงนัดต่อๆ ไป จนมาถึงการเริ่มมี “คู่มวยย้อนยุค” เกิดขึ้น โดยพยายามสรรหายอดมวยไทยในอดีตที่คนสนใจมาชกกัน

ซึ่งก็ต้องยอมรับว่ากระแสแรงเกินคาด หลายคู่มีคนให้ความสนใจกันเยอะมาก เพราะคู่มวยในอดีตนั้นต้องยอมรับว่าส่วนใหญ่เป็นยอดมวยที่มีชื่อเสียงโด่งดังและเซียนมวยให้การยอมรับ

สำหรับคู่มวยในยุคนี้ถ้าเปรียบเทียบกันแล้วความเป็นยอดมวยสู้ในอดีตไม่ได้เลย เพราะมวยแต่ละคู่ชกกันอย่างสนุกดุเดือด แต่ทุกวันนี้ที่มวยไทยเข้าขั้นวิกฤติเพราะเกิดจากปัญหาการล้มมวยหรือมวยชกไม่สมศักดิ์ศรี จึงไม่แปลกที่แฟนมวยจะลดน้อยลงไป
สำหรับคู่มวยย้อนยุคที่ถือว่าเรียกเสียงเชียร์และแฟนมวยให้ความสนใจมากจนต้องเกิดภาค 2 ระหว่าง “โม้อมตะ” สมรักษ์ คำสิงห์ ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ กับ “ผู้พันวิทย์” ยอดวันเผด็จ ส.จุลเสน

เอาแค่ยอดเงินเดิมพันก็ปาเข้าไป 6 ล้านบาท แถมมีกองเชียร์แต่ละฝ่ายเข้ามาชมอย่างล้นหลาม โดยไม่ต้องพึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติเหมือนทุกครั้ง ซึ่งผลการชกคงไม่ต้องบรรยายมาก เมื่อกรรมการให้ทั้งคู่เสมอกันไป

การตัดสินเป็นธรรมดาที่มีทั้งถูกใจและไม่ถูกใจ แต่เท่าที่ฟังจากเสียงส่วนใหญ่จะเห็นด้วยกับทาง “สมรักษ์” ที่เห็นว่าการตัดสินใจไม่ค่อยยุติธรรมเท่าไหร่ ส่วนใหญ่บอกน่าเป็นฝ่ายสมรักษ์ที่น่าจะได้รับการชูมือครั้งนี้

เล่นเอา “เจ้าบาส” ถึงกับควันออกหู พร้อมกับกล่าวว่า หมด 5 ยกมั่นใจตนน่าจะเป็นฝ่ายชนะ เพราะเมื่อหมดยก 3 ราคาเทที่ข้างตนถึง 20-1 ส่วนยก 4-5 ตนก็เป็นฝ่ายต่อยมากกว่า ในฐานะที่ตนอยู่ในวงการมวยมานานและก็เคยชกมวยมาก่อนก็มั่นใจว่าจะเป็นฝ่ายชนะ แต่เมื่อตัดสินออกมาแบบนี้ก็รู้สึกหดหู่ใจเหมือนกัน และคงต้องพอแล้วสำหรับการชกมวยแบบนี้ เพราะถ้ามีแมตช์หน้าตนคงต้องชกแบบกดดัน และถ้ามาเจอการตัดสินแบบนี้คงทำใจยาก

ตนแคร์กองเชียร์ของตนที่อุตส่าห์มาเชียร์ กลัวจะมาเสียเดิมพันด้วย แล้วยิ่งมาเจอการตัดสินอย่างนี้เหมือนกับปล้นกันชัดๆ ผู้ใหญ่หลายคนก็ดูว่าตนน่าจะเป็นฝ่ายชนะ แต่กรรมการกลับดูไม่เป็น แต่เมื่อกรรมการตัดสินแบบนี้ก็คงต้องยอมรับ ทั้งนี้ก็รู้สึกภูมิใจที่ทำให้วงการมวยคึกคักและมีสีสันขึ้น

บอกตรงๆว่า ช่วงแรกๆที่มีการนำมวยเก่ามาย้อนยุค ผมคนหนึ่งแหละที่เห็นด้วยและอยากติดตามชม รวมถึงอยากให้จัดคู่มวยดังในอดีตบ่อยเพราะเชื่อว่าแฟนมวยคงชื่นชอบ และช่วยทำให้กระแสมวยไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง แต่เมื่อมาเจอกับเหตุการณ์ครั้งนี้บอกเลยว่าศรัทธาหายไปหมด

ในเว็บไซต์มีแต่คนพูดถึงคู่มวยนี้เยอะมากมีการกร่นด่าวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก สิ่งหนึ่งที่เชื่อว่าเกิดขึ้นคือกระแสมวยย้อนยุคตกแน่นอน เพราะหลายคนก็คงจะเข็ดขยาด กลัวจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยแบบนี้ขึ้นอีก

จากกระแสที่ช่วยปลุกปั้นให้วงการมวยไทยกลับมาคึกคัก กลับทำให้วงการมวยอาจจะกลับไปซบเซาหรือเข้าขั้นวิกฤติอีกครั้ง ทำให้หลายคนออกมาถามกันว่า วิกฤติที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันที่เกิดขึ้นกับมวยไทยนั้น มาจากอะไรกันแน่ มาจาก “ระบบหรือมาจากคน”

คงต้องฝากถึงบรรดาโปรโมเตอร์และผู้เกี่ยวข้องแหละครับว่าจะมีมาตรฐานใดบ้างที่จะมาเยียวยาหรือกอบกู้วิกฤติให้กลับคืนมาอีกครั้ง.


พัลลภ ศรีไพรวัลย์ เรื่อง
ชาติชาย จันทร์วัติ ภาพ

11 เม.ย. 2558 10:05 11 เม.ย. 2558 10:06 ไทยรัฐ