วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห่กลับภูมิลำเนาฉลองสงกรานต์รถติดหนึบ!  วินมอเตอร์ไซค์เฮรายได้พุ่ง!

แห่กลับภูมิลำเนาฉลองสงกรานต์รถติดหนึบ! วินมอเตอร์ไซค์เฮรายได้พุ่ง!

  • Share:

การจราจรสายเอเชียอ่างทองช่วงเช้าหนาแน่น คาดบ่ายคับคั่ง ด้านประชาชนชาวภาคอีสานแห่กลับทำให้รถติดหนึบบริเวณช่องเขาตาโกสระแก้ว-บุรีรัมย์ ขณะที่มอเตอร์ไซค์รับจ้างสุโขทัยเฮ รายได้พุ่ง 1 เท่าช่วงสงกรานต์

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 11 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานการจราจร บริเวณถนนสายเอเชีย ที่ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา ในช่วงเช้าของวันที่ 2 ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ผ่านจังหวัดอ่างทอง ตั้งแต่บริเวณเขตรอยต่อ อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา ไปจนถึงเขตรอยต่อ อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ระยะทางกว่า 20 กิโลเมตร การจราจรเริ่มหนาแน่นมีประชาชน เดินทางขึ้นภาคเหนือเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้รถชะลอตัวลงตาม บริเวณทางแยกและสะพานข้ามแม่น้ำใช้ความเร็วได้ประมาณ 80-90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดช่วงบ่ายจะมีปริมาณรถหนาแน่นสะสมเพิ่มปริมาณมากขึ้น

เจ้าหน้าที่ตำรวจและทางจังหวัดอ่างทองได้มีการจัดเตรียมความพร้อม โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งจังหวัด อำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเตรียมพร้อมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยจัดตั้งศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์และประชาสัมพันธ์ทางเลี่ยงการจราจรในช่วงรถติดอีกด้วยเพื่อเดินทางกลับบ้านฉลองเทศกาลสงกรานต์ต่อไป

ด้านถนนสายอีสาน-ภาคตะวันออก ทุกเส้นทางติดหนึบโดยเฉพาะเส้นทาง 304 เชื่อมระหว่างภาคตะวันออกกับภาคอีสานติดยาวกว่า 30 กม.รวมทั้งถนนสายเขาช่องตะโกรอยต่อระหว่างสระแก้ว-บุรีรัมย์ ยาวกว่า 15 กม. ตั้งแต่สีแยกโคคลาน รถติดหนึบ ขณะที่แหล่งท่องเที่ยวและประชาชนกลับภูมิลำเนาเพื่อร่วมทำบุญประเพณีสงกรานต์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ถนนสายเขาช่องตะโก รอยต่อระหว่างสระแก้ว-บุรีรัมย์ ตั้งแต่เวลา 03.00 น.ของวันที่ 11 เม.ย เป็นต้นมา บนถนนสายสระแก้ว-บุรีรัมย์ ช่วงขึ้นเขาช่องตะโก บ้านใหม่ไทยถาวร ต.ทัพราช อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว มีรถติดสะสมยาวกว่า 15 กม.ตั้งแต่สีแยกโคคลาน ต้องระดมกำลังตำรวจทางหลวง สภ.ตาพระยา และฝ่ายปกครองช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้สัญจร สาเหตุที่รถติดสะสมในจุดนี้เนื่องจากช่วงขึ้นเขาช่องตะโกคับแคบทำให้การระบายรถเป็นไปด้วยความลำบากและรถบรรทุกไม่สามารถใช้ความเร็วได้

ต่อมานายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.สระแก้ว ได้สั่งการให้นายอำเภอตาพระยา และ พ.ต.อ.สมศักดิ์ บุญประเสริฐนนท์ ผกก.สภ.ตาพระยา พร้อมตำรวจทางหลวง พร้อมได้ร้องขอไปยังกองกำลังบูรพา ขอเปิดใช้ถนนสายรองช่องทางเขาตากิ่ว ต.ทัพราช อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นถนนเลาะแนวชายแดนอ้อมภูเขาเพื่อเป็นการระบายรถไม่ให้ติดสะสมบนเขาช่องตะโก โดยกองกำลังบูรพาได้อนุญาตให้เฉพาะรถไม่เกิน 6 ล้อ สามารถวิ่งผ่านช่องทางเขาตากิ่วได้ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.เท่านั้น แต่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้รถยังติดยาวเหยียดกว่าเดิมตั้งแต่เขาช่องตะโก มาถึงเขตรอยต่อ อ.วัฒนานครแล้ว

ขณะที่บรรยากาศบริเวณสถานีขนส่ง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ตั้งแต่ช่วง 05.00 น.ที่ผ่านมาได้เริ่มมีรถบขส.ที่เดินทางมาจากสถานีขนส่งหมอชิต กรุงเทพฯ เดินทางมาถึงยังสถานีขนส่งสวรรคโลก ทำให้บรรยายสถานีขนส่งเริ่มคึกคักชาวบ้านได้มารับรับญาติที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯเป็นจำนวนมาก และที่ผ่านมาได้มีรถของ บขส.และรถร่วมเอกชน ได้ทะยอยเดินทางมาถึงอย่างต่อเนื่องจึงทำชาวบ้านที่ไม่มีญาติมารับใช้บริการรถจยย.รับจ้างเป็นจำนวนมากซึ่งสร้างรายได้ให้กับผู้ที่ขี่รถจยย. เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

จากการสอบถามนายนิพนธ์ ชุมภูงาม อายุ 54 ปี ซึ่งมีอาชีพขี่รถจยย.รับจ้างอยู่ที่สถานีขนส่งสวรรคโลก ได้เล่าให้ฟังว่าช่วงเทศกาลสงกรนต์จะมีประชาชนเดินทางกลับบ้านเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะใช้บริการรถจยย.รับจ้างเป็นหลัก เนื่องจากรถจะมาถึงตั้งแต่ช่วง ตี 5 ซึ่งส่วนใหญ่บ้านจะอยู่ต่างอำเภอจึงไม่มีรถโดยสารต่อไปยังบ้านจึงจะนิยมใช้บริการรถจยย.รับจ้าง หรือรถสามล้อรับจ้าง เพื่อให้ไปส่งซึ่งสร้างรายได้ให้กับรถจยย.รับจ้าง และรถสามล้อรับจ้างเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวจากปกติรายได้ได้วันหนึ่งจะอยู่ที่150-350บาท แต่ช่วงนี้รายได้จะอยู่ที่ 500-600 บาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้