วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตรียมพร้อมไว้ เพื่อความสุขของลูก

เตรียมพร้อมไว้ เพื่อความสุขของลูก

โดย คนสมถะ
12 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

เห็นเพื่อนที่มีลูกซึ่งเรียนอยู่ระดับประถมขยันพาเจ้าตัวเล็ก (ลูกของตัวเอง) ไปเที่ยวที่นั่นที่นี่ในวันหยุดสุดสัปดาห์เสมอ แถมตอนนี้เด็กๆปิดเทอมซะด้วย กระนั้นพอถึงวันเสาร์และวันอาทิตย์เมื่อไหร่ เอาแล้ว พ่อแม่คู่นี้จะตะลอนทัวร์พาลูกคนเดียวไปเที่ยวที่ไหนดีล่ะ ไปสวนสนุกดรีมเวิลด์ไหม? หรือไปเดินเล่นตามห้างสรรพสินค้าที่มีสวนน้ำ, ไม่งั้นก็พาไปเที่ยวต่างจังหวัดซะเลย ส่วนจะไปจังหวัดอะไร คุณพ่อของหนูก็ขยันขับรถพาไปจัง

นอกจากจะพาลูกรักสุดสวาท ขาดใจไปเปิดหู เปิดตาแล้ว ครอบครัว พ่อแม่ลูกจะได้อยู่พร้อมหน้าพร้อม ตากัน หนำซ้ำพ่อแม่ก็ได้อานิสงส์ จากการพาลูกไปเที่ยวด้วยแหละ เพราะลูกได้เที่ยวก็เท่ากับพ่อแม่ได้เที่ยวตามไปด้วย เคยถามเพื่อนคนนี้เหมือนกันว่า ทำไมถึงเลือกพาลูกไปเที่ยว ในขณะที่บางครอบครัวกลับขยันส่งลูกไปเรียนพิเศษ, เรียนกวดวิชา หรือศึกษาหาความรู้และเสริมทักษะเพิ่มเติม เช่น เล่นกีฬาหรือเล่นดนตรี?

เพื่อนบอกว่า เคยคิดเหมือนกัน แต่เห็นว่าลูกยังอยู่ในวัยประถม (หมายถึงยังเด็กเล็กอยู่) จึงคิดว่าพอถึงวันเสาร์วันอาทิตย์ น่าจะพาลูกไปเที่ยว เพื่อทัศนศึกษาไปในตัว แทนที่จะอยู่บ้านเฉยๆ แต่เพื่อนกระซิบให้ฟังว่า หากพ่อแม่ผู้ปกครองท่านใด จะพาลูกไปเที่ยวทุกวันหยุดสุดสัปดาห์อย่างเขาละก็ คงต้องเตรียมสตางค์สำหรับการเลือกหนทางนี้ไว้บ้างนะ เพราะการเดินทางไปไหนมาไหนโดยรถส่วนตัว อย่างน้อยก็ต้องมีค่าใช้จ่าย เช่น ค่าน้ำมัน, ค่าอาหารการกิน, ค่าบัตรเข้าชมสถานที่ต่างๆ รวมทั้งค่าเบ็ดเตล็ดอื่นๆ โอ้โหอย่างนี้ พ่อแม่ต้องมีรถส่วนตัวนะถึงจะพากันไปเที่ยวได้ ถ้าไม่มีจะอาศัยรถเมล์, รถทัวร์หรือรถไฟคงลำบาก เพราะอย่างว่า เด็กยังอยู่ในวัยประถมจะหอบหิ้วไปขึ้นรถสาธารณะน่ะได้ แต่คงสะดวกน้อยลงไรงี้

ทว่าถ้าเลือกอยู่บ้าน อาจไม่ต้องเสียสตางค์มากเท่าไปข้างนอก แต่ลูกอาจเหงาหรือรู้สึกซ้ำซากจำเจ เพราะไม่ได้ออกไปเปิดหูเปิดตาที่ไหน นอกจากเล่นอยู่แถวบ้าน ตรงนี้หากใครเป็นพ่อแม่จึงควรคิดไว้บ้าง

แต่สิ่งที่อยากให้คิดเยอะๆ ได้แก่ การมีลูกก็เท่ากับมีค่าใช้จ่ายตามมา นั่นเอง ดังนั้นถ้าคู่สมรสหรือคู่รักคู่ใดยังไม่พร้อมในด้านฐานะและความพร้อมที่จะเลี้ยงเด็กก็อย่ารีบ โดยเฉพาะคู่รักวัยรุ่น อย่าริตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรเชียวนะ! ทีนี้เมื่อคุณมีลูก บางครอบครัวอาจต้องใช้จ่ายอย่างประหยัดเพื่อเก็บไว้เป็นค่าสันทนาการด้านการพักผ่อนหรือการเรียนรู้เพิ่มเติมในสิ่งใหม่ๆ ของลูก ด้วยการ...

1. อย่าไปทานข้าวตามร้านอาหารนอกบ้านให้ถี่นัก ควรทำกับข้าวทานเองหรือซื้ออาหารในราคาไม่แพงน่าจะไหวนะ

2. กำหนดไว้ว่าจะเจียดเงินเดือนกี่เปอร์เซ็นต์สำหรับลูก เช่นเดียวกับตั้งใจว่าจะเก็บเงินออมเผื่อเหตุฉุกเฉินไว้กี่เปอร์เซ็นต์

3. ที่จริงพาลูกเที่ยวไม่ต้องไปทำตามใคร แต่ทำตามความจำเป็นของฐานะครอบครัว ละกัน.

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้