วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาวชอบหนุ่มใหญ่ เพราะอะไรกันแน่?

สาวชอบหนุ่มใหญ่ เพราะอะไรกันแน่?

โดย เมอร์ลิน
12 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ในวงสนทนาของสาวๆที่ชอบเม้าท์มอย สาวคนหนึ่งถามไถ่เพื่ออัพเดตข้อมูลด้านความรักและคู่ครองของเพื่อนเธอว่า “ตอนนี้เอก (ชื่อของแฟนหนุ่มเพื่อนสาว) เลิกเจ้าชู้รึยังเธอ? ” ฝ่ายสาวที่ถูกทักก็ตอบว่า “ชั้นก็ไม่รู้หรอกว่าเขาเลิกเจ้าชู้รึยัง แต่เดี๋ยวนี้รู้สึกจะอยู่บ้านมากกว่าแต่ก่อนนะ ไม่รู้ว่าการที่ชั้นตั้งท้อง ทำให้เขาเพลาๆเรื่องการเที่ยวเตร่, หลีหญิงและซุกกิ๊กรึเปล่า?” ส่วนเจ้าเพื่อนสาวที่ถามก็พยักหน้าแล้วบอกว่า ดีแล้ว

“ถ้าเอก ซึ่งเคยเป็นหนุ่มเจ้าชู้ กลับตัวกลับใจถอดเขี้ยวเล็บเมื่อภรรยาท้อง แสดงว่ายังมีสติคิดได้ว่าตัวเองกำลังจะเป็นพ่อจึงต้องทำตัวดีไว้ก่อน หากเขาไม่มีพื้นฐานความดีตรงนี้อยู่ล่ะก็ แกเอ้ย...ถ้าเป็นหนุ่มคนอื่นแม้เมียท้องหากสันดานมันเจ้าชู้ก็ยังเจ้าชู้อยู่นั่น และอาจเจ้าชู้มากกว่าเดิมด้วย” เพื่อนสาวช่างเจรจาว่าอย่างนั้น

แต่พูดไปสิ่งที่สาวๆคุยกันข้างต้นก็มีความเป็นไปได้เยอะมากนะฮ้า เพราะหนุ่มใดหากไม่มีพื้นฐานความรับผิดชอบและมีความเป็นผู้ใหญ่แล้วล่ะก็ พอภรรยาตั้งครรภ์ ชายบางคนจะยิ่งหลีสาวคนอื่นยิ่งกว่าเดิมซะอีก เพราะรู้ไงว่าเมียไม่ว่างมาจับผิดหรือจ้ำจี้จ้ำไชให้เขาทำอย่างนู้นทำอย่างนี้ เนื่องจากมัวแต่ดูแลตัวเองในช่วงตั้งครรภ์ให้ดีที่สุด ซึ่งหากใครมีแฟนเป็นชายเจ้าชู้ที่ไม่รู้จักพอแม้ตอนเมียท้อง ก็ขออนุโมทนาสาธุให้ไปมีผัวใหม่เหอะ......เอ้ย ไม่ใช่งั้น ขอเพียงให้มีอะไรมาดลใจเขาให้เปลี่ยนมาเป็นสามีที่ดีและในอนาคตเป็นพ่อที่น่ารักก็แล้วกัน

จำได้ว่า คราวก่อนเคยเขียนถึงเหตุใด “หนุ่มรุ่นน้อง” ถึงได้สนใจ “สาวรุ่นพี่” มาแล้ว ปรากฏว่าเป็นที่ถูกอกถูกใจสาวรุ่นพี่กันใหญ่ และได้ใจจากหนุ่มรุ่นน้องไม่น้อย เพราะต่างฝ่ายต่างก็เหล่ใส่กันมานาน คาดว่าจะลงเอยกันในเร็วๆนี้ เอ๊ะ......หรือว่าลงเอยกันไปแล้วก็บ่ฮู้ ยังไงก็หนับหนุนให้เลิฟเลิฟกันอยู่ดี

ในเมื่อเขียนเรื่องหนุ่มรุ่นน้องเกิดมีความรักกับสาวรุ่นพี่แล้ว จึงอยากสลับข้างมาฝอยเรื่อง “สาวรุ่นน้อง” ที่ไปรักกับ “หนุ่มรุ่นพี่” บ้าง ซึ่งบอกตามตรง สาวๆส่วนใหญ่มักชอบหนุ่มรุ่นพี่กันเยอะ ลองสังเกตดูหนุ่มสาวหลายคู่มักมีช่องว่างความห่างของอายุ โดยเพศชายมักอายุมากกว่าสาวคนรัก

เมื่อนำไปถามสาวๆ บางคนว่า ทำไมถึงเลือกคบหากับหนุ่มรุ่นพี่ คำตอบมักหนีไม่พ้นว่า การควงกับ “หนุ่มรุ่นพี่” นั้นทำให้ “สาวที่อายุน้อยกว่า” รู้สึกอบอุ่นใจ เหมือนอยู่กับพี่ชาย (ถ้าช่องว่างของอายุไม่ห่างกันมาก) ยิ่งสาวคนไหนไม่มีพี่ชายก็โป๊ะเชะจะชอบมาก เพราะเขาเข้ามาเติมเต็มด้านนี้ ของเธอพอดี ดังนั้น ถ้าเธอมีอะไรอยากพูดคุยหรืออยากปรึกษาด้วย จึงน่าจะได้คำตอบที่ดีได้ ยกเว้นเจ้าหนุ่มรุ่นพี่เป็นคนขี้เล่นชอบคิดอะไรเป็นเด็กๆ ยังไม่เป็นผู้ใหญ่ตามอายุ ก็ขึ้นอยู่กับว่าสาวคนไหนจะชอบ “ชายยังไม่โตเต็มวัย” หรือ “หนุ่มสมวัย” แล้วล่ะ

ดังนั้น ขอพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่าง “สาวน้อย” ที่ไปรักกับหนุ่ม อายุมากกว่า ประมาณว่าอายุ เยอะกว่าเป็น 10 ปี หรือบางทีก็มากกว่านั้น จนถูกเรียกว่า รักกับหนุ่มรุ่นราวคราวพ่ออะไรเทือกนั้น

เรื่องพรรค์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในบ้านเราเท่านั้นหรอกนะ แต่เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ขนาดหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ในอังกฤษ ยังเคยเขียนถึงเรื่องนี้ และเล่าจากประสบการณ์ของหนุ่มใหญ่วัย 53 ว่า ตอนที่เขาเดินลงมาจากรถพร้อมกับแฟนสาว เพื่อจะเข้าไปทานอาหารในภัตตาคารแห่งหนึ่ง มีหนุ่มคนหนึ่งเดินผ่านมา แล้วถามชายสูงวัยว่า คุณทำให้สาวอายุน้อยและน่ารักมาชอบคุณได้ยังไงกันครับ? ชายสูงวัยรีบตอบไปเล่นๆว่า โอ้ ผู้หญิงคนนี้เป็นลูกสาวผมเองครับ ทำให้ชายที่เข้ามาทักถึงกับรีบขอโทษขอโพย หลังจากนั้นฝ่ายหญิงก็บอกหนุ่มคนนั้นว่า “คุณถูกเขาอำแล้วค่ะ ชั้นไม่ได้เป็นลูกสาวของเขาหรอก แต่เป็นภรรยาเขาต่างหาก”

นั่นไง หลายคนจะมอง “รักต่างวัย” อย่างสงสัย แถมหลายคนข้องใจซะด้วยซ้ำว่า คู่กรณีเช่นนี้ จะไปกันรอดแค่ไหนเชียว เพราะช่องว่างระหว่างวัย บางคู่ก็กว้างซะเหลือเกิน งั้นมาดูกันเถอะว่า หากสาวรุ่นน้อง คบกับชายสูงวัย จะมีความเสี่ยง หรือข้อดี–ข้อเสีย ในการครองคู่เป็นแฟนกันตรงไหนบ้าง? เช่น...

1. ฝ่ายหญิงมักถูกตั้งข้อสงสัยจากคนภายนอกว่า คบกับชายสูงวัยก็เพราะเงินตัวเดียวล่ะมั้ง?

คนภายนอกหลายคนย่อมคิดแหงๆ เมื่อเห็นสาวน้อยควงหนุ่มใหญ่ไปไหนมาไหนด้วย เพราะเป็นความคิดสากลที่แว่บขึ้นมาเป็นอันดับแรกเสมอ หากมองว่า ฝ่ายหญิงโดยด่วนสรุปอย่างดูถูก ก็น่าเห็นใจ ซึ่งอาจเป็นเช่นที่เค้าคิดกันจริงหรือไม่จริงก็ได้ แต่โดนตราหน้าไว้แล้ว ดีใจด้วยนะ เอ้ย พูดเล่น...ทำใจไว้เหอะ

2.หากสาวน้อยแต่งงานกับหนุ่มใหญ่รุ่นพ่อ มีความเสี่ยงที่เธอจะเป็นม่าย เพราะสามีสูงวัย อาจจากโลกนี้ไปซะก่อน ดังนั้นจึงควรเตรียมตัวเตรียมใจไว้ด้วยนะฮ้า หวังว่าคู่รักคู่ไหนๆคงวางแผนรับมือไว้แล้ว

3.ผลดีของการคบหนุ่มสูงวัยอย่างหนึ่ง ได้แก่ หนุ่มสูงวัยหากเจอสาวรุ่นน้อง (หรือรุ่นลูก) ที่ถูกใจ เขาก็พร้อมจะขอเธอแต่งงานทันที ไม่เล่นตัวมากหรือคิดนานเหมือนชายรุ่นราวคราวเดียวกับสาวคนนั้น จริงอยู่ หนุ่มสูงวัยบางคนอาจกังขาเรื่องที่เธอชอบเขาเพราะเงินของเขาหรือเพราะตัวเขาแน่? แต่ความสงสัยนี้จะหายไป หากเขาถูกชะตากับเธอมากๆ และไม่มีใครบอกซะหน่อยว่า การรักใครนั้นไม่มีความเสี่ยง กล้ารักก็ต้องกล้าเสี่ยงสิฮ้า.

@@@

เมอร์ลิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้