วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดหางานจังหวัด ผูกคอตาย

เขียนจม.ประจาน ระบบราชการไทย

ตะลึง “จัดหางานจังหวัดสมุทรสาคร” ใช้เข็มขัดผูกคอดับทุรนคาห้องพัก ทิ้งจดหมายลาตายเขียนข้อความประชดระบบราชการไทยระบุไม่มีศักยภาพเพียงพอ ขณะที่ “อธิบดีกรมการจัดหางาน” ยอมรับสาเหตุที่ลูกน้องคิดสั้นมาจากเรื่องงาน เสียดายเป็นคนหนุ่มฝีมือดีอนาคตไกล โพสต์ขึ้นไลน์กลุ่มผู้บริหารของกรมจ่อแสดงความรับผิดชอบ

สลด จัดหางานจังหวัดสมุทรสาครผูกคอดับ คาห้องพักครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 10 เม.ย. ร.ต.ท.สุรพล วิชิต พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรสาคร รับแจ้งมีคนผูกคอตายภายในห้องพักสบายสบาย อพาร์ตเม้นต์ ต.มหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร จึงพร้อมด้วยนายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ รอง ผวจ.สมุทรสาคร พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบก.ภ.จ.สมุทรสาคร พ.ต.อ.สมเกียรติ วัฒนพรมงคล รอง ผบก. พ.ต.อ.ชัยยุทธ ถมยา ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาคร พ.ต.ท.มาโนช จันทร์เที่ยง รอง ผกก. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองสมุทรสาคร เจ้าหน้าที่วิทยาการสมุทรสาคร และเจ้าหน้าที่มูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร ไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุอยู่ชั้น 7 ห้องเลขที่ 3709 เมื่อเปิดประตูห้องเข้าไปพบศพนายเกษม สุทธิรักษ์ อายุ 51 ปี ตำแหน่งจัดหางานจังหวัดสระแก้ว รักษาการจัดหางานจังหวัดสมุทรสาคร ใช้เข็มขัดหนังผูกคอห้อยกับขาตั้งแอร์ระเบียงหลังห้อง และมีเก้าอี้แบบล้อเลื่อนล้มอยู่ ตรวจสอบศพพบลำคอมีรอยเขียวช้ำ คาดเสียชีวิตมาประมาณ 5 ชั่วโมง บนโต๊ะเครื่องแป้ง มีกระดาษเขียนข้อความว่า “ขอโทษทุกคน ผมอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถขับเคลื่อนงานของสำนักงานได้เลย เนื่องจากตัวเองไม่มีศักยภาพเพียงพอกับระบบราชการไทย ขอลาทุกคน (เกษม) 10 เมษายน 2558 09.45 น.”

จากการสอบถามนายปัญญา บุญมีรอด อายุ 46 ปี พนักงานขับรถ สำนักงานจัดหางานจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า นายเกษมผู้ตายเป็นผู้บังคับบัญชา เพิ่งย้ายจาก จ.สระแก้ว มารับตำแหน่งที่ จ.สมุทรสาคร เมื่อเดือน พ.ย.57 ปกตินายเกษมจะขับรถไปทำงานเอง แต่เมื่อช่วงสายวันเดียวกันนี้ นายเกษมเข้ามาที่สำนักงาน และบอกว่าจะกลับบ้านที่กรุงเทพฯ ให้ตนช่วยขับรถให้ด้วย โดยจะแวะไปรดน้ำดำหัวผู้ว่าฯสมุทรสาครก่อนกลับ ซึ่งตนรออยู่นานและเห็นหายไปไม่ติดต่ออีกเลย พอช่วงเที่ยงได้โทร.หา แต่นายเกษมไม่รับสาย จึงบอกกับผู้ช่วยว่า โทร.หาหัวหน้าไม่รับ ก่อนวิ่งมาดูที่อพาร์ตเม้นต์เห็นห้องไม่ได้ล็อกประตู พอแง้มเข้าไปดูพบนายเกษมแขวนคอเสียชีวิตแล้ว จึงแจ้งตำรวจทราบ

นายบุญลือ ศาสตร์เพชร สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า เป็นเพื่อนสนิทกับผู้ตาย ช่วงหลังนายเกษมมีความเครียดจากเรื่องงาน เนื่องจากเป็นคนทำงานจริงจัง ก่อนหน้านี้ มีการของบประมาณไป 8 ล้านบาท เพื่อจัดตั้งศูนย์บริการตรวจสัญชาติแรงงานต่างด้าวให้เสร็จสิ้นในระยะเวลา 3 เดือน แต่ทางกรมการจัดหางานอนุมัติงบมาให้แค่ 2 ล้านบาท ทำให้นายเกษมเครียดมาก เพราะเงินงบประมาณอาจไม่เพียงพอต่อการบริหารงาน ประกอบกับมีโรคความดันเป็นโรคประจำตัวด้วย อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งทำให้นายเกษมตัดสินใจผูกคอตาย

ร.ต.ท.สุรพล วิชิต พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี กล่าวว่า เบื้องต้นคาดว่าผู้ตายอาจใช้เข็มขัดผูกไว้กับขาตั้งแอร์และทำเป็นบ่วงคล้องคอ แล้วเหยียบบนเก้าอี้ล้อเลื่อน จากนั้นได้ถีบเก้าอี้ออกจนร่าง ห้อยโตงเตงเสียชีวิตในที่สุด สาเหตุคาดว่าเกิดจากความเครียดเรื่องการทำงาน จึงเขียนจดหมายลาตายไว้ อย่างไรก็ตาม จะต้องตรวจสอบก่อนว่า เป็นลายมือของผู้ตายหรือไม่ ส่วนศพจะให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯนำศพส่งสถาบันนิติเวช เพื่อชันสูตรหาสาเหตุการตายต่อไป

วันเดียวกัน พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ถึงการเสียชีวิตของนายเกษม สุทธิรักษ์ รักษาการจัดหางานจังหวัดสมุทรสาคร ว่า ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงในการฆ่าตัวตายของนายเกษม ยังต้องรอสอบถามรายละเอียดจากนายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) ก่อนว่า ผู้ตายมีปัญหาในการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้รายงานข้อเท็จจริงก่อน ขณะที่นายสุเมธให้สัมภาษณ์ว่า ผู้เสียชีวิตเป็นข้าราชการที่ทำงานเก่ง นิสัยดีมาก รู้สึกเสียดายที่คิดสั้น ทราบว่าก่อนเสียชีวิตมีปัญหาเรื่องความเครียด แต่ยังไม่ทราบว่าเครียดจากเรื่องอะไร คงต้องรอการสอบสวนรายละเอียดจากตำรวจ เนื่องจากตนเพิ่งจะได้รับรายงาน ยังพูดอะไรมากไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเสียชีวิตของนายเกษม เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของข้าราชการกระทรวงแรงงานมาก เนื่องจากนายเกษมยังมีอนาคตในราชการอีกยาวไกล เป็นคนที่มีความสามารถ เดิมมีตำแหน่งเป็นจัดหางานจังหวัดสระแก้ว ได้รับคำสั่งให้มารักษาการจัดหางานจังหวัดสมุทรสาคร ก่อนหน้านี้เคยเป็นเลขานุการนายพิชัย เอกพิทักษ์ดำรง อดีตอธิบดีกรมการจัดหางาน แต่ช่วงหลายเดือนที่เข้ามารับตำแหน่งจัดหางานจังหวัดสมุทรสาคร ผู้ตายรู้สึกกดดันเพราะต้องทำงานตามคำสั่งของผู้ใหญ่ในจังหวัดให้ไปเกี่ยวพันกับผลประโยชน์แรงงานต่างด้าวในจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งในปัจจุบันมีแรงงานต่างด้าวจำนวนหลายแสนคน ถือว่ามากที่สุดในประเทศไทย อีกทั้งก่อนหน้านี้นายเกษมได้เคยทำเรื่องขอย้ายตัวเองออกจากพื้นที่ แต่เรื่องยังไม่ได้รับการพิจารณาก็มาจบชีวิตเสียก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในช่วงเย็นวันเดียวกัน นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมการจัดหางาน ได้ส่งข้อความทางไลน์ไปยังไลน์กลุ่มผู้บริหารกรมการจัดหางาน มีข้อความว่า “ผมเสียใจอย่างที่สุด ในเรื่องของนายเกษม ผมสามารถช่วยนายเกษมได้ แต่ไม่ตัดสินใจ ผมเสียใจ และจะขอพิจารณาตัวเอง เพื่อชดเชยความผิดพลาดครั้งนี้ แม้จะไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น ผมเสียใจจริงๆครับ”

ตะลึง “จัดหางานจังหวัดสมุทรสาคร” ใช้เข็มขัดผูกคอดับทุรนคาห้องพัก ทิ้งจดหมายลาตายเขียนข้อความประชดระบบราชการไทยระบุไม่มีศักยภาพเพียงพอ ขณะที่ “อธิบดีกรมการจัดหางาน” 11 เม.ย. 2558 05:57 11 เม.ย. 2558 05:57 ไทยรัฐ