วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองปราบค้นบ้าน ล่าขาใหญ่ ค้ายา-ไล่ฆ่าตำรวจ

ไม่พบตัวแต่เจอภาพ! แต่งทหาร-ถ่ายรูปหมู่ มี‘บิ๊กตู่’อยู่ในนั้นด้วย

คอมมานโดกองปราบฯสนธิกำลังตำรวจภาค 8 ตะลุยบุกค้นบ้านไล่ล่าอดีตทหารพรานตัวแสบหลังพาพวกยิงถล่มรอง สวป.โรงพักชะอวดกับพวกเจ็บสาหัส 4 ราย แถมมีชาวบ้านโดนลูกหลงดับ 2 ศพ แต่ต้องคว้าน้ำเหลวเพราะคนร้ายหลบหนีไปได้ แฉเป็นนักค้ายานรกระดับสั่งการ มีรายชื่อเป็นผู้มีอิทธิพลอยู่ในบัญชีดำลำดับที่ 11 ของประเทศ เชื่อยังแอบกบดานอยู่บนเทือกเขาบรรทัดในพื้นที่รอยต่อ 3 จังหวัด หลังก่อเหตุยังเหิมเกริมโทร.ขู่ฆ่า ผกก.มือปราบ

ปฏิบัติการไล่ล่าคนร้ายสำคัญรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 10 เม.ย. พ.ต.อ.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ รอง ผกก.ป. นำหมายค้นของศาลจังหวัดปากพนัง พร้อมกำลังคอมมานโด กองปราบปราม เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 26 หมู่ 3 ต.บ้านตูล อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ของนายไชยยันต์ เรือนแก้ว อายุ 32 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดหัวหิน คดีที่ จ.148/2556 คดีร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย ของกลางยาบ้า 126,000 เม็ด, ร่วมกันต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่, ร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พกพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและโดยไม่มีเหตุอันสมควร, ยิงปืนโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมชน

ภายในบ้านไม่พบตัวนายไชยยันต์ ผู้ต้องหาตามหมายจับ มีเพียงหญิงสูงวัยที่เป็นญาติพักอาศัยอยู่ และไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่พบภาพถ่ายที่ถูกอัดขยายเป็นภาพใหญ่ใส่กรอบรูปไว้ในบ้าน เป็นภาพเก่าของนายไชยยันต์ ขณะเป็นทหารพราน ถ่ายรูปร่วมกับเพื่อนๆ และผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพบก ซึ่งในภาพดังกล่าวมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และอดีต ผบ.ทบ. รวมอยู่ด้วย

ขณะที่ตำรวจกองปราบปรามอีกส่วนหนึ่ง นำโดย พ.ต.อ.ภุมรินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. และ พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รรท.ผกก.ปพ.บก.ป. นำกำลังคอมมานโดอีกชุด เข้าตรวจค้นขนำบนภูเขาควนหนองหงส์ ต.ควนหนองหงส์ อ.ชะอวด พื้นที่รอยต่อ 3 จังหวัด คือนครศรีธรรมราช พัทลุง และตรัง เพื่อจับกุมนายไชยยันต์ ปรากฏว่าไม่พบตัวเช่นกัน เวลาที่ไล่เลี่ยกัน กำลังตำรวจ บช.ภ.8 และ บก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช นำโดย พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์ รอง ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช สนธิกำลังกับกองปราบฯ เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายใน อ.ชะอวด อีก 16 จุดด้วย

ต่อมาช่วงสายวันเดียวกัน พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์ รอง ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช และ พ.ต.อ.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ รอง ผบก.ป. ร่วมแถลงข่าวที่ สภ.ชะอวด โดย พ.ต.อ.อนุชนกล่าวว่า การปฏิบัติการร่วมกันครั้งนี้ เพื่อติดตามจับกุมผู้เกี่ยวข้องกับเหตุยิงถล่ม ร.ต.ท.ไสว อินทรนิมิต รอง สวป.สภ.ชะอวด ด้วยอาวุธสงคราม เมื่อคืนวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่หน้าร้านขายของชำในตลาดควนดินแดง หมู่ 10 ต.เกาะขันธ์ อ.ชะอวด เป็นเหตุให้ ร.ต.ท.ไสว กับพวกบาดเจ็บ 4 ราย และมีผู้เสียชีวิต 2 ศพ โดยสนธิกำลังเข้าตรวจค้นเป้าหมายสำคัญ 5 จุด และตรวจค้นเครือข่ายอิทธิพลในพื้นที่อีก 13 จุด รวมทั้งหมด 18 จุด แต่ปฏิบัติการครั้งนี้ยังจับกุมผู้ต้องสงสัยไม่ได้ คาดจะไหวตัวและมีความชำนาญในพื้นที่หลบหนีไปได้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องหามีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 4 ราย ยึดปืน 7 กระบอก เป็นปืนยาว 4 กระบอก พร้อมกระสุนจำนวนหนึ่ง และจับกุมผู้ต้องหายาเสพติด (กัญชา) 4 ราย

ขณะที่ พ.ต.อ.อิทธิพล กล่าวว่า ได้นำหมายจับคดีค้างเก่ามาติดตามจับกุมนายไชยยันต์ เนื่องจากคดียิงถล่ม ร.ต.ท.ไสว ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งตำรวจเชื่อว่านายไชยยันต์กับพวกเกี่ยวข้องพัวพันกับเหตุยิงถล่มดังกล่าว ซึ่ง พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. สั่งการให้สนธิกำลังติดตามจับกุม เนื่องจากนายไชยยันต์ถือเป็นบุคคลอันตราย เป็นบุคคลที่ถูกออกหมายจับและกองปราบปราม ต้องการตัวลำดับที่ 11 ของประเทศ ขึ้นชั้นเป็นผู้มีอิทธิพลดาวรุ่งในพื้นที่ เป็นที่เกรงกลัวของผู้คนในเรื่องของความเหี้ยมโหด แม้ว่าในคราวนี้จะยังจับกุมไม่ได้ แต่เจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการขออนุมัติศาลออกหมายจับนายไชยันต์กับพวก และติดตามตัวมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็วที่สุด

ตามแนวทางการสืบสวนสอบสวนพบว่า นายไชยยันต์เคยเป็นทหารพราน มีความรู้และเชี่ยวชาญในการใช้อาวุธชนิดต่างๆดีมาก เป็นนักค้ายาเสพติดระดับสั่งการ มีอิทธิพลและหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่รอยต่อ 3 จังหวัด คือนครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง ส่วนใหญ่หลบซ่อนในเขตแนวเทือกเขาบรรทัด ซึ่งเป็นเขตที่อำนาจรัฐอ่อนแอ และเป็นเขตอิทธิพลเก่าของ ผกค. นายไชยยันต์มีความสามารถในการเชื่อมโยงผลประโยชน์กับนักธุรกิจใหญ่ ข้าราชการระดับสูง นักการเมืองทั้งระดับท้องถิ่นและระดับชาติ ที่คอยช่วยเหลือเพราะเอื้อผลประโยชน์กัน สาเหตุของการยิงถล่มเพราะไม่พอใจการปฏิบัติหน้าที่ของ ร.ต.ท.ไสว หลังเกิดเหตุยิงถล่มตำรวจแล้ว นายไชยยันต์ ยังโทรศัพท์ขู่ฆ่า พ.ต.อ.ธรรมนูญ ไฝจู ผกก.สภ.ชะอวด ซึ่งถือเป็นนายตำรวจมือปราบระดับแถวหน้าคนหนึ่งในพื้นที่ภาคใต้อีกด้วย

คอมมานโดกองปราบฯสนธิกำลังตำรวจภาค 8 ตะลุยบุกค้นบ้านไล่ล่าอดีตทหารพรานตัวแสบหลังพาพวกยิงถล่มรอง สวป.โรงพักชะอวดกับพวกเจ็บสาหัส 4 ราย 11 เม.ย. 2558 05:51 11 เม.ย. 2558 05:51 ไทยรัฐ