วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คลื่นคนแห่กลับบ้าน

คลื่นคนแห่กลับบ้าน

  • Share:

ฉลองสงกรานต์คึก-วันแรกตาย25

“ประยุทธ์” ห่วงคนไทย แนะเล่นสงกรานต์อย่างปลอดภัย ขณะที่ มท.1 ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมให้บริการประชาชน รองรับ คลื่นมหาชนที่จะแห่กลับไปฉลองสงกรานต์ที่บ้านเกิด ส่วนถนนทุกสายการจราจรเริ่มหนาแน่น เจ้าหน้าที่จราจรต้องเร่งระบายรถอย่างหนัก “โอบามา” ออกแถลงการณ์อวยพรให้คนไทยมีความสุขช่วงเทศกาลปีใหม่ไทย ด้านรอง ผบช.น. งัดกฎเหล็กบังคับให้ตำรวจบริการชาวบ้านอย่างเต็มที่ ขอร้องประชาชนอย่าแต่งกายวาบหวิว หวั่นยั่วยุกามารมณ์ คุมเข้มหมอชิตลดอาชญากรรม พาณิชย์สุ่มตรวจราคาสินค้าพบยังคงปกติอยู่ ส่วนศูนย์อำนวยการลดอุบัติเหตุเผยแค่วันแรกตายแล้ว 25 ราย เหตุเมาสุรา จ.นครศรีธรรมราชเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด

มท.1 ลงพื้นที่ตรวจความพร้อม

หลายฝ่ายเตรียมรับมือคลื่นมหาชนที่จะเดินทางกลับยังภูมิลำเนาและท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทั้งนี้เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 เม.ย. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และคณะ ลงพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ตรวจความพร้อมการทำงานของเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจการจราจรด่านบางปะอิน ถนนสายเอเชีย หลักกิโลเมตรที่ 4 เพื่อป้องกันอุบัติเหตุเทศกาลสงกรานต์ ซึ่ง จ.พระนคร– ศรีอยุธยาถือเป็นจุดสำคัญที่รองรับการเดินทางจาก กทม.เพราะมีถนนสำคัญหลายสายของประเทศผ่านถนนสายเอเชีย สามารถเดินทางไปสู่ภาคเหนือ ถนนพหลโยธินที่จะเดินทางไปสู่ถนนมิตรภาพและไปภาคอีสาน รวมถึงถนนวงแหวนตะวันตก และตะวันออก พบว่าเจ้าหน้าที่มีความพร้อมอย่างเต็มที่ สำหรับปีนี้หน่วยงานทหารได้นำรถยกขนาดใหญ่ที่สามารถยกรถยนต์ที่มีน้ำหนัก 5 ตันมาร่วมตั้งหน่วยบริการด้วย จากนั้น พล.อ.อนุพงษ์เดินทางไปตรวจอุทยานหลวงพ่อทวด ซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยบริการหลักกิโลเมตรที่ 44 อ.มหาราช พร้อมกับประชุมผู้ว่าราชการจังหวัดภาคกลาง 7 จังหวัด ในการซักซ้อมความพร้อมด้านการจราจรอีกครั้ง

สายเหนือรถแน่นแต่เช้า

สำหรับการจราจรเส้นทางสายเหนือที่จะต้องผ่าน จ.นครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เช้าวันเดียวกันนี้ ถนนพหลโยธินมีปริมาณรถมากขึ้นเรื่อยๆ โดยรถส่วนหนึ่งที่จะวิ่งขึ้นเหนือไปตามถนนสายเอเชียมุ่งหน้า จ.กำแพงเพชร จะวิ่งเข้าเส้นทางเลี่ยงเมืองนครสวรรค์ ตอนแยกบ้านกลางแดดไปออกแยกบ้านหนองตะโก รถอีกส่วนหนึ่งซึ่งมีปริมาณมากจะวิ่งผ่านตัวเมืองนครสวรรค์ ผ่านแยกจิระประวัติ แยกบึงบอระเพ็ด แยกเดชาติวงศ์ แยกอุทยานสวรรค์ แยกพหลโยธิน มุ่งหน้าไป จ.พิษณุโลก

วางแผนรับมือปริมาณรถ

ด้านการจัดการจราจร ตำรวจภูธร จ.นครสวรรค์ได้จัดเจ้าหน้าที่จราจรประจำทุกจุดร่วมทางแยก โดยมีการวางแผนควบคุมการจราจรให้ลื่นไหลได้สะดวกที่สุด เมื่อถึงแยกจิระประวัติที่มีสัญญาณไฟ 4 เฟส ถ้ารถมากขึ้นจะลดเหลือ 3 เฟส ให้รถตรงขึ้นเหนือวิ่งได้มากที่สุด รถที่จะออกจากค่ายทหารให้ไปยูเทิร์นหน้าโรงพยาบาลแม่และเด็ก สามแยกบึงบอระเพ็ดจะปิดสัญญาณไฟให้รถที่จะเลี้ยวขวาไป อ.ชุมแสงไปใช้ยูเทิร์นใต้สะพานเดชาติวงศ์ เมื่อขึ้นสะพานถ้ารถมากจะเปิดสะพานเดชา 1 ให้ใช้ได้อีก 1 ช่องทาง สี่แยกเดชาติวงศ์มีสัญญาณไฟ 4 เฟส ถ้ารถติดมากก็จะปิดเหลือ 3 เฟส ให้รถเข้าตลาดปากน้ำโพใช้เส้นทางริมแม่น้ำเจ้าพระยา สามแยกอุทยานสวรรค์ เมื่อรถมากขึ้นจะปิดทางเลี้ยวขวาให้ใช้ยูเทิร์นที่สี่แยกเวียงดอย ที่สี่แยกพหลโยธินมี 4 เฟส หากมีรถมากจะปิดเหลือ 3 เฟส รถเข้าตลาดให้ใช้ยูเทิร์นหน้าโรงแรมแกรนด์ฮิลล์

เพิ่มช่องทางบนสะพาน

สภาพการจราจรในช่วง 12.00 น. ปริมาณรถขึ้นเหนือที่สี่แยกพหลโยธินเพิ่มมากขึ้น ตำรวจจราจรได้ใช้เครื่องเสียงประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้รถทราบเส้นทางต่างๆ พร้อมกับให้ความรู้เกี่ยวกับการจราจร เพื่อความปลอดภัย และประกาศห้ามรถบรรทุก 10 ล้อพ่วงใช้เส้นทางทั้งขาขึ้นและขาล่องที่ต้องข้ามสะพานเดชาติวงศ์ ตั้งแต่วันที่ 8-20 เม.ย.โดยให้ไปใช้เส้นทางเลี่ยงเมืองแทน ส่วนในช่วงบ่ายและค่ำ คาดว่าปริมาณรถขึ้นเหนือจะยังเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ตำรวจจราจรวิตกว่าจะเกิดติดขัดคือช่วงขากลับ เนื่องจากบริเวณสะพานเดชา-ติวงศ์ 3 สายขาล่องกำลังมีการปรับขยายถนนเพิ่มขึ้น มีการนำแท่งปูนมาตั้งทำให้ช่องทางจราจรเหลือเพียง 1 ช่องเท่านั้น แต่รถที่วิ่งล่องกลับมีถึง 6 ช่องทาง จากสายเอเชีย จ.กำแพงเพชร 3 ช่องทาง สายพิษณุโลก 3 ช่องทาง ดังนั้น เจ้าหน้าที่ได้จัดแผนรองรับด้วยการเปิดสะพานเดชาติวงศ์ 1 ให้ใช้อีก 1-2 ช่องทาง

ถนนมิตรภาพการจราจรเริ่มแน่น

ส่วนสภาพการจราจรบริเวณถนนพหลโยธิน และถนนสายมิตรภาพ ช่วงเช้าที่ผ่านมาประชาชนชาวอีสานเริ่มทยอยกันออกเดินทางกลับภูมิลำเนาไปฉลองเทศกาลวันสงกรานต์กับญาติมิตรบ้างแล้ว ทำให้ปริมาณรถบนถนนเริ่มเพิ่มมากขึ้น โดยรถจะมาสลับหยุดนิ่งที่บริเวณช่วง อ.แก่งคอย จนถึงเข้าเขต อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นทางขึ้นเขาประกอบกับเป็นช่วงคอขวดทำให้เกิดปริมาณรถสะสม แต่เมื่อเข้าเขต อ.ปากช่องไปแล้ว รถสามารถทำความเร็วได้ 80-100 กม.ต่อชั่วโมง

สาย 304 จราจรคับคั่ง

ขณะที่ถนนสาย 304 เป็นเส้นทางเชื่อมต่อภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มมีประชาชนทยอยเดินทางกลับตั้งแต่ช่วงเช้ายังสามารถเคลื่อนตัวได้ ช่วงเย็นมีการใช้เส้นทางมากขึ้น บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 26-29 และ กม.ที่ 42-49 ซึ่งเป็นคอขวดจะทำให้รถติดขัดเป็นระยะทางยาว เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงได้วางกำลังคอยดูแลอำนวยความสะดวก หากการจราจรคับคั่งเป็นระยะทางยาว จะมีการเปิดช่องทางพิเศษ ประชาชนส่วนใหญ่นิยมใช้รถยนต์ปิกอัพและรถยนต์เก๋งเป็นพาหนะในการเดินทางเป็นหมู่คณะ เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง จึงทำให้ปั๊มน้ำมันตามเส้นทาง 304 มีรถใช้บริการจำนวนมาก

ตั้งจุดบริการประชาชน

ส่วนที่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2558 เทศบาลตำบลสันทราย ร่วมกับ ฝ่ายปกครอง อปพร. ทหารจากร้อย ม.4 บก.ควบคุมที่ 2 ฉก.ม.5 กกล.ผาเมือง ได้ตั้งจุดบริการประชาชนที่ผ่านไปมาบนทางหลวงที่ 107 ฝาง-ท่าตอน หน้าวัดศรีมงคล หมู่ 3 แจกแผ่นพับประชาสัมพันธ์ เมาไม่ขับ ขับไม่โทร รวมทั้งบริการเครื่องดื่ม ผ้าเย็น ให้กับผู้สัญจรไปมาด้วย

ปล่อยแถว ตร.ป้องกันและลดอุบัติเหตุ

อีกด้านหนึ่ง เวลา 09.00 น. ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร. กล่าวหลังเป็นประธานใน “พิธีปล่อยแถวระดมพลรองรับการป้องกันและลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2558” ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่า สั่งการให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง เพื่อรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะการประสานความร่วมมือกับทุกภาคส่วนเพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางท้องถนน เพื่อให้พี่น้องประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย

คุมเข้มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

พล.ต.อ.เรืองศักดิ์กล่าวต่อว่า ตามที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. มอบนโยบายเน้นการป้องกันให้มากที่สุด เพื่อลดการเกิดปัญหาน้อยที่สุด เมื่อเกิดเหตุต้องช่วยเหลือทันทีไม่ว่าจะเป็นการเตรียมรถฉุกเฉินช่วยเหลือหรือการปฐมพยาบาล ทุกเส้นทางมีการเตรียมรถฉุกเฉินทั้งรถยก รถปฐมพยาบาล รถช่าง และในช่วงนี้เป็นทศวรรษแห่งความปลอดภัยจากการรายงานประเทศไทยเกิดอุบัติเหตุติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก ได้รณรงค์บังคับใช้กฎหมายเรื่องความเร็ว ตามสโลแกน “SLOW DOWN SAVE YOUR LIFE” “ช้าลงอีกนิด ชีวิตปลอดภัย” เพราะสาเหตุหลักเกิดขึ้นจากความเมาและความเร็ว รวมทั้งสาเหตุอื่นๆ อาทิ หลับใน ไม่สวมหมวกนิรภัย ดื่มของมึนเมา แต่เฉพาะในเรื่องความเร็วกับเรื่องความเมา เน้นบังคับกฎหมายเข้มเรื่องแอลกอฮอล์ ส่วนเรื่องการปราบปรามอาชญากรรมช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้น เน้นการป้องกันก่อเกิดเหตุอาชญากรรมพื้นฐานคดีลักวิ่ง ชิงปล้น กรณีที่ประชาชนออกจากบ้านไปหลายวัน มีโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ โดยมีอาสาสมัครเตือนภัย และนำโปรแกรมแอพพลิเคชั่นไลน์มาใช้ให้ประชาชนสามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที

กำหนด 9 ข้อปฏิบัติของตำรวจ

จากนั้น พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร. เดินทางไปที่ บช.น.ร่วมกับ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญผล รอง ผบช.น. แถลงข่าวมาตรการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เทศกาลสงกรานต์ 58 โดย พล.ต.ท.ศรีวราห์กล่าวว่า บช.น.กำหนด 9 ข้อปฏิบัติของตำรวจ คือ 1.จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกหน่วยงานให้มีความพร้อมในการบริการ และออกตรวจป้องกันเหตุย่านชุมชน จุดล่อแหลม และพื้นที่เสี่ยงอาชญากรรม 2.จัดกำลังอำนวยความการจราจรและตั้งจุดบริการประชาชนที่เดินทางไปต่างจังหวัด 3.ระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกประเภท มุ่งเน้นอาวุธสงคราม ยาเสพติด และผู้ต้องหาหลบหนีคดี 4.ออกตรวจเยี่ยมประชาชน ตามโครงการตำรวจเคาะประตูบ้าน 5.จัดโครงการฝากบ้านกับตำรวจ 6.ตั้งจุดตรวจค้นในพื้นที่เสี่ยงและจุดล่อแหลม ค้นอาวุธและยาเสพติด 7.บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง อาทิ จราจร เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การแข่งรถ 8.ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนระมัดระวังเหตุ และการเล่นสงกรานต์ตามวัฒนธรรมและประเพณีที่ดีงาม และ 9.สร้างความเชื่อมั่น ศรัทธา และความไว้วางใจของประชาชนที่มีต่อตำรวจ สมคำว่า ผู้พิทักษ์ สันติราษฎร์

ขอ ปชช.อย่าแต่งกายวาบหวิว

พล.ต.ท.ศรีวราห์กล่าวว่า ด้านภาคประชาชน 1.ไม่ประดับ หรือสวมใส่ทรัพย์สินมีค่าเกินความพอดี 2.ไม่แต่งกายในลักษณะที่ยั่วยุด้านกามารมณ์ 3.สำรวจทรัพย์สิน ปิดล็อกประตูหน้าต่างที่พักให้เรียบร้อย 4.ช่วยแจ้งเบาะแสข้อมูลข่าวสารด้านการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม 5.ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะขับขี่หรือโดยสารรถ 6.เล่นน้ำสงกรานต์ตามวัฒนธรรมและประเพณีที่ดีงาม รวมทั้งใช้อุปกรณ์ที่ไม่อันตรายแก่ผู้อื่น ตามมติที่ประชุม ครม. วันที่ 7 เม.ย.58 8.หลีกเลี่ยงเดินทางไปพื้นที่เสี่ยงจุดล่อแหลม หรือสถานที่เปลี่ยวตามลำพัง และ 9.เมื่อประสบเหตุร้าย ต้องมีสติ หาทางเอาตัวรอด พยายามจดจำตำหนิรูปพรรณและพาหนะคนร้าย รีบแจ้งตำรวจทันที ไม่แนะนำให้ต่อสู้หรือขัดขืนคนร้าย ทาง บช.น.ได้มีการจัดกำลังดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย 100 เปอร์เซ็นต์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร พร้อมทั้งมีการกวาดล้างอาชญากรรม ขอให้ประชาชนเที่ยวเทศกาลสงกรานต์ให้สนุกสนาน

ขณะนี้การข่าวยังไม่มีข้อมูลข่าวสารว่าจะมีเหตุอะไรเกิดขึ้นแต่อย่างใด

รณรงค์เล่นสงกรานต์ปลอดภัย

จากนั้น พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกับศิลปินค่ายอาร์เอส กระแต และกระต่าย อาร์สยาม ร่วมกิจกรรมเดินรณรงค์ “ถนนข้าวสารสงกรานต์ปลอดภัย 58” พร้อมแจกสติกเกอร์ “สงกรานต์นี้ เมรี เมาไม่ขับ ” และซองกันน้ำ สกรีนโลโก้ ตร.ท่องเที่ยว บริเวณถนนข้าวสาร แขวงตลาดยอด เขตพระนคร โดยมีนักท่องเที่ยวและประชาชนให้ความสนใจ นอกจากนี้ ยังมีมาสคอตตำรวจร่วมเดินรณรงค์แจกแผ่นพับประชาสัมพันธ์ให้แก่ชาวไทยและชาวต่างชาติ และการแสดงดนตรีผสมพื้นบ้านจากวงดนตรีสวัสดิการตำรวจร่วมบรรเลงนำขบวนตลอดเส้นทาง

คุมเข้มหมอชิตลดอาชญากรรม

เวลา 16.00 น. ที่สถานีขนส่งกรุงเทพ (หมอชิต 2) พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และโฆษก สตช. พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. นายนพรัตน์ การูญยะวนิช รรท.กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สปพ.บก.น.2 กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์ระเบิด (อีโอดี) หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสุนัขตำรวจ ตรวจวัตถุระเบิด และสารเสพติด ตรวจสอบความเรียบร้อยบริเวณโดยรอบหมอชิตช่วงเทศกาลสงกรานต์ พล.ต.ท.ประวุฒิเปิดเผยว่า ให้ตำรวจเน้นเรื่องการบริการและเหตุอาชญากรรมที่อาจมีมิจฉาชีพแฝงตัวมา เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีประชาชนมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก โดยจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด บช.น. ผลัดเปลี่ยนดูแล ผลัดละ 100 นาย ดูแลความปลอดภัยของประชาชน และสุนัขตำรวจคอยตรวจวัตถุระเบิดและยาเสพติด นอกจากนี้ ขอให้ประชาชนระวังทรัพย์สินที่พกพามาด้วย และไม่รับฝากสิ่งของจากบุคคลแปลกหน้า เนื่องจากอาจมีสิ่งผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่ หากพบจะมีความผิดถูกดำเนินคดี โดยให้ปฏิเสธการรับฝากสิ่งของต่างๆ และให้ไปใช้บริการที่จุดรับฝากของแทน สามารถแจ้งเบาะแสหรือสิ่งผิดปกติกับเจ้าหน้าที่ตลอดเวลา

สุ่มตรวจราคาสินค้ายังปกติ

นอกจากนี้ นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวหลังจากตรวจสอบราคาสินค้าที่บริเวณสถานีขนส่งหมอชิตว่า เป็นการตรวจสอบสถานการณ์จำหน่ายสินค้าและบริการ เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสของพ่อค้าแม่ค้าที่เอาเปรียบประชาชน เนื่องจากมักได้รับการร้องเรียนทุกปีว่าผู้ค้าจะฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าและบริการในช่วงเทศกาล จากการสุ่มตรวจทั้งที่หมอชิตและหัวลำโพง ยังไม่พบว่ามีการจำหน่ายสินค้าเกินจริง

หัวลำโพงคนเริ่มคึกคัก

สำหรับบรรยากาศที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ประชาชนเริ่มทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา และมีบางส่วนมาจองตั๋วเดินทางไปท่องเที่ยว โดยมีประชาชนมาจับจองพื้นที่ในชานชาลา เพื่อรอขบวนรถ นอกจากนี้ สถานีหัวลำโพงยังมีการรณรงค์ลดการดื่มแอลกอฮอล์และเพิ่มหน่วยพยาบาล คอยดูแลประชาชนที่เจ็บป่วยขณะรอการเดินทางด้วย ด้านนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมส่งประชาชนที่เดินทางไปฉลองเทศกาลสงกรานต์ว่า รฟท.ได้เตรียมความพร้อมในการให้บริการ โดยดูทั้งด้านความปลอดภัยและจัดเตรียมขบวนรถให้เพียงพอในแต่ละวัน โดยได้เพิ่มขบวนรถจำนวน 12 ขบวน ในสายภาคตะวันออกเฉียงเหนือและสายเหนือเป็นหลัก ระหว่างวันที่ 11-12 เม.ย. สำหรับการเดินทางเที่ยวไป และระหว่างวันที่ 16-20 เม.ย.สำหรับการเดินทางเที่ยวกลับ นอกจากนี้ได้เพิ่มความถี่ในการปล่อยขบวนรถเพื่อรองรับประชาชนที่ต้องการเดินทาง คาดว่าสามารถรองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 1.1-2.1 แสนคน

ติดเครื่องเช็กอินอัตโนมัติ

นายเพ็ชร ชั้นเจริญ รอง ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายปฏิบัติการ) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีผู้โดยสารเดินทางเป็นจำนวนมาก อาจทำให้ผู้โดยสารไม่ได้รับความสะดวกในการเช็กอินบัตรโดยสาร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจึงติดตั้งเครื่องตรวจบัตรโดยสารอัตโนมัติ หรือ Common Use Self Service (CUSS) จำนวน 16 เครื่อง เพื่อให้ผู้โดยสารทำการเช็กอิน เลือกที่นั่ง และออกบัตรโดยสารได้ด้วยตนเอง หลังจากนั้นผู้โดยสารสามารถนำกระเป๋าหรือสัมภาระไปโหลด ขึ้นเครื่องที่เคาน์เตอร์ของสายการบินได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาต่อแถวเช็กอิน โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำการใช้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

นายกฯ “ตู่” ห่วงคนไทย

ต่อมาเมื่อเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.กล่าวผ่านรายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” ว่า วันที่ 11 เม.ย.นี้ เป็นห้วงวันหยุดของเทศกาลสงกรานต์ เป็นวันที่สำคัญต่อสถาบันครอบครัว วันผู้สูงอายุแห่งชาติ และวันครอบครัว ขอให้เดินทางกลับภูมิลำเนาโดยสวัสดิภาพ กลับไปหาพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย รดน้ำดำหัวขอพรจากผู้มีพระคุณ สวดมนต์ไหว้พระขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต รัฐบาลมีความห่วงใยในเรื่องของการสัญจรไปมาทั้งทางบก เรือ อากาศ ตอนนี้มีการรณรงค์ผ่านโครงการ “แล้งนี้ ไม่แล้งน้ำใจ ขับขี่ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ ลดการใช้โลหิต” เพราะอยากให้เป็นเทศกาลแห่งความสุขถ้วนหน้า ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พนักงานส่วน ท้องถิ่น อปพร. อาสาสมัคร ตำรวจ ทหารที่เสียสละเวลาทุ่มเทแรงกายในห้วงวันหยุดยาวดูแลความปลอดภัย ดูแลบ้านให้กับประชาชน บริการจัดจุดพักรถ พักสายตา ซ่อมยานพาหนะ บริการทางการแพทย์ ตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์ ป้ายจราจรบอกเส้นทางลัด ส่วนคนขับรถสิบล้อ พนักงานขับรถสาธารณะ พักผ่อนให้เพียงพอไม่ดื่มสุรา เพราะว่าชีวิตทุกคนนั้นฝากไว้กับท่าน จะขับรถอย่างไรให้ปลอดภัยมีความสุข ลดอันตรายต่อชีวิตตนเองและผู้อื่น จะต้องทำให้เรารู้สึกว่าประเทศชาติของเรานั้นน่าอยู่ขนาดไหน

แนะเล่นสงกรานต์อย่างปลอดภัย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงามของไทย รัฐบาลโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงวัฒนธรรมมีการรณรงค์ โครงการให้ประชาชนเล่นน้ำตามวิถีปฏิบัติอย่างเหมาะสม เช่น การแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย ไม่ใส่เสื้อผ้าที่ล่อแหลม กิริยาไม่สุภาพแล้วก็ให้ต่างชาติประทับใจ พร้อมทั้งรณรงค์การแต่งกายด้วยผ้าไหม ผ้าไทย ผ้าพื้นเมือง เสื้อลายดอก และต้องขอความร่วมมือในการงดจำหน่ายสุรา งดดื่มเครื่องดองของเมาในบริเวณที่มีการจัดกิจกรรมงานสงกรานต์ ขอความร่วมมือเล่นน้ำจะต้องไม่ให้มีสิ่งเจือปน แป้ง น้ำแข็ง รวมทั้งงดการใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง อย่าให้ผิดกฎหมายก็แล้วกันหรืออุปกรณ์เล่นน้ำที่อาจเกิดอันตราย รวมความถึงไม่ขับรถกระบะบรรทุกน้ำไปในที่ชุมชนหรือบริเวณจัดงาน รณรงค์ให้ใช้ขันน้ำตามประเพณีและวัฒนธรรมดั้งเดิม ให้งดการแสดงหรือการเต้นที่ไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมไทยอย่างเช่นที่ผ่านมาทุกครั้ง ฉะนั้น ขอให้มีการกำหนดเวลาการเล่นน้ำที่ชัดเจนเพื่อป้องกันปัญหาการจราจร และการเกิดอาชญากรรมในยามวิกาล

วันแรกตายแล้ว 25 ราย

วันเดียวกันนี้ ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายสนิท พรหมวงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม แถลงว่าศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2558 โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และความร่วมมือของหน่วยงานภาคีเครือข่ายได้รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 9 เม.ย. ซึ่งเป็นวันแรกของการรณรงค์ “สติ วินัย น้ำใจ ปลอดภัยสงกรานต์ สืบสานประเพณี” เกิดอุบัติเหตุ 324 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 25 ราย ผู้บาดเจ็บ 348 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมาสุรา ร้อยละ 25.31 ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 24.38 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 80.77 จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช 16 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ กระบี่ และเพชรบุรี จังหวัดละ 2 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา และนครศรีธรรมราช จังหวัดละ 19 คน จังหวัดที่ไม่เกิดอุบัติเหตุ (อุบัติเหตุเป็นศูนย์) มี 9 จังหวัด ได้แก่ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครนายก บึงกาฬ สมุทรปราการ สุโขทัย หนองคาย อำนาจเจริญ อุบลราชธานี จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตมี 54 จังหวัด และจังหวัดที่ไม่มีผู้บาดเจ็บมี 11 จังหวัด

กำชับเจ้าหน้าที่บริการประชาชน

นายสนิทกล่าวว่า วันนี้ประชาชนส่วนใหญ่เริ่มเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยว คาดว่าบนถนนสายหลัก โดยเฉพาะเส้นทางขาออกจากกรุงเทพฯ มุ่งสู่ภูมิภาคต่างๆ จะมีปริมาณรถหนาแน่น จึงเน้นย้ำ ให้จังหวัดต่างๆ กำชับเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนปฏิบัติงานอำนวยความสะดวกและสร้างความปลอดภัยในการเดินทาง โดยจัดตั้งจุดตรวจ ด่านตรวจบนเส้นทางสายหลัก เส้นทางเลี่ยงและเส้นทางลัด พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ดูแลเข้มข้นจุดเสี่ยงอุบัติเหตุ พร้อมบังคับใช้กฎหมายจราจรและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเคร่งครัด คุมเข้มพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุ โดยเฉพาะการขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดและการดื่มแล้วขับ รวมถึงเข้มงวดรถโดยสารสาธารณะให้มีความปลอดภัย พนักงานขับรถโดยสารสาธารณะและรถตู้โดยสารต้องมีความพร้อมในการขับรถระดับแอลกอฮอล์เป็นศูนย์

เตือนระวังพายุฤดูร้อน

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลกับกรมอุตุนิยมวิทยาพบว่า ระยะนี้หลายพื้นที่ของประเทศไทยจะเกิดพายุฤดูร้อนในลักษณะพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตก ประกอบกับเป็นช่วงที่ประชาชนส่วนใหญ่ใช้รถใช้ถนนในการเดินทาง จึงได้กำชับให้จังหวัดตรวจสอบสภาพเส้นทางให้มีความปลอดภัย โดยเฉพาะต้นไม้ใหญ่ที่เสี่ยงต่อการโค่นล้ม รวมถึงตรวจสอบป้ายโฆษณาริมข้างทางและสิ่งปลูกสร้างที่ไม่มั่นคงแข็งแรง

“โอบามา” ส่งความสุขแก่คนไทย

วันเดียวกัน นายจอห์น แคร์รี่ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ว่า ในนามของนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และประชาชนชาวอเมริกัน ข้าพเจ้าขอส่งความปรารถนาดีมายังประชาชนชาวไทยเนื่องในวาระปีใหม่ไทยด้วยความยินดียิ่ง เทศกาลสงกรานต์นับเป็นโอกาสมงคล เหมาะสมแก่การต้อนรับปีใหม่ที่เปี่ยมด้วยความเจริญรุ่งเรืองและใช้เวลาร่วมกันพร้อมหน้ากับมิตรสหายและครอบครัว ชาวอเมริกันและชาวไทยดำรงมิตรภาพระหว่างกันมายาวนาน ประเทศของเราร่วมมือกันในหลากหลายประเด็นสำคัญ เช่นการค้า การวิจัยด้านสุขภาพ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และความมั่นคงในภูมิภาค สหรัฐฯหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เราจะทำงานร่วมกันต่อไปในนานาประเด็นที่ส่งผลต่อความอยู่ดีมีสุขของทั้งสองประเทศและภูมิภาคตลอดปีใหม่นี้ ในวาระสงกรานต์ปีนี้ ข้าพเจ้าขออวยพรในชาวไทยทุกคนประสบความสุขความเจริญและมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์

แรงงานเขมรกลับบ้านฉลองสงกรานต์

ส่วนที่ จ.สระแก้ว พ.ต.อ.ไพรัช พุกเจริญ ผกก.ตม.จ.สระแก้ว สั่งการให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก และ พ.ต.สมเจตน์ ผลประเสริฐ ผบ.ฉก.กรม ทพ.12 กกล.บูรพา นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม.และทหารพราน ร่วมกันอำนวยความสะดวกและจัดระเบียบพร้อมกับดูแลความปลอดภัยให้กับแรงงานชาวกัมพูชากว่า 2 พันคน ที่ทยอยกันเดินทางกลับบ้านเกิดร่วมฉลองเทศกาลสงกรานต์ในกัมพูชา

กทม.เชิญร่วมแห่พระพุทธสิหิงค์

สำหรับกิจกรรมประเพณีสงกรานต์ในจังหวัดต่างๆนั้น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับกรุงเทพมหานคร ร่วมกันจัดงาน “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ ประจำปี 2558” โดยประชาชนชาวไทยจะได้ร่วมฉลองสงกรานต์แบบวิถีไทย ในแนวคิดแสนสนุก แสนขัน เบิกบานวิถีไทย และครั้งแรกที่จะเนรมิตรเขตพระนคร ให้กลายเป็นลานน้ำมหาสงกรานต์กลางสนามหลวง พร้อมกับชมขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ และรำวงแฟลชม็อบกลางท้องสนามหลวง โดยจะมีขึ้นในวันที่ 12-15 เม.ย.ที่ท้องสนามหลวง ตั้งแต่เวลา 16.00-21.00 น.

สงกรานต์ผ้าขาวม้าครองโลก

กรมการส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และจุฬาลงการณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกันจัดงาน “สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้าครองโลก” โดยในงานจะเนรมิตรสยามสแควร์ให้เป็นเทศกาลสายน้ำแห่งความสุข มีกิจกรรมต่างๆมากมาย อาทิ แห่พระพุทธรูปเพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำร่วมกัน พร้อมชมคอนเสิร์ตโดยเหล่าศิลปินดาราต่างๆ งานจะจัดขึ้นที่สยามสแควร์ ในวันที่ 13-15 เม.ย.ตั้งแต่เวลา 12.00-19.00 น.

ไนท์ซาฟารีโชว์ “พังน้ำหวาน”

ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) จัดมหกรรมต้อนรับเทศกาลวันสงกรานต์ “ม่วนอ๊กม่วนใจ๋ สืบสานป๋าเวณี ปี๋ใหม่เมือง แอ่วเจียงใหม่ไนท์ซาฟารี” มีนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เป็นประธาน โดยได้นำช้างน้อยแสนรู้ “พังน้ำหวาน” พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ร่วมเปิดกิจกรรมและรดน้ำดำหัวนายสุริยะ โดยพังน้ำหวานได้ใช้งวงจับกระบวนตักน้ำรดมือผู้ว่าฯเชียงใหม่ อย่างนุ่มนวลเป็นภาพอันประทับใจแก่ผู้พบเห็นอย่างมาก ส่วนกิจกรรมอื่นๆ นั้นจะเน้นความเป็นพื้นเมืองประเพณีของชาวเหนือ เช่น การสรงน้ำพระพุทธรูป นอกจากนี้ ในวันที่ 12 เม.ย. พังน้ำหวานจะร่วมเล่นน้ำกับนักท่องเที่ยวบริเวณคูเมืองเชียงใหม่ด้วย

นำช้างเล่นกับนักท่องเที่ยว

ที่บริเวณวังช้างอยุธยา แลเพนียด จ.พระนครศรีอยุธยา นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ เจ้าของวังช้างอยุธยา แลเพนียด นำช้างแสนรู้จำนวน 9 เชือก มาเพนต์สีสันให้เข้ากับวันสงกรานต์อย่างสวยงามออกมาเล่นน้ำร่วมกับนักท่องเที่ยวอย่างสนุกสนาน สร้างรอยยิ้มและสีสันเป็นอย่างมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้