วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซูจีถกรัฐบาลเมียนมาร์-จี้แก้ ก.ม.เลือกตั้ง

อองซาน ซูจี (ภาพ: AP Photo)

นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) เข้าร่วมการประชุมกับนายเต็ง เส่ง ประธานาธิบดีเมียนมาร์, นายพลมิน ออง หล่าย ผบ.ทบ., นายอาย หม่อง ผู้แทนกลุ่มชาติพันธุ์ในเมียนมาร์ รวมถึงประธานรัฐสภาและวุฒิสภา ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเนปิดอว์ของเมียนมาร์เมื่อ 10 เม.ย. เพื่อหารือแนวทางการเลือกตั้งที่เป็นธรรมและโปร่งใส ก่อนถึงกำหนดเลือกตั้งทั่วประเทศเมียนมาร์ในเดือน พ.ย.2558 โดยนางซูจีเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับปี 2551 ซึ่งกีดกันนางซูจีจากการลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี เพราะเนื้อหาใน รธน.ไม่อนุญาตให้ผู้มีบุตรหรือสมาชิกครอบครัวเป็นชาวต่างชาติดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเมียนมาร์

อย่างไรก็ตาม นางซูจียังไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่าพรรคฝ่ายค้านเอ็นแอลดีจะคว่ำบาตรการเลือกตั้งช่วงปลายปีนี้หรือไม่ แต่ระบุว่าหากรัฐบาลเมียนมาร์ไม่แก้ไข รธน.ก็อาจจำเป็นต้องทำเช่นนั้น เพราะถือว่าการเลือกตั้งไม่มีความเป็นธรรมต่อพรรคฝ่ายค้าน นอกจากนี้ นางซูจียังได้เรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมาร์รับผิดชอบการนำตัวแรงงานเมียนมาร์ซึ่งถูกหลอกไปทำงานเยี่ยงทาสบนเรือประมงในอินโดนีเซียกลับประเทศ หลังองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) เผยว่ายังมีลูกเรือชาวเมียนมาร์ตกค้างอยู่ที่ค่ายพักพิงชั่วคราวบนเกาะตวลของอินโดนีเซียอีก 210 ราย จากแรงงานต่างชาติทั้งหมด 550 รายที่ตกค้างอยู่ในหมู่บ้านเบนจินาของอินโดฯ เมื่อเดือน มี.ค.

นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ข้าร่วมการประชุมกับนายเต็ง เส่ง ประธานาธิบดีเมียนมาร์ล ผู้แทนจากกองทัพและกลุ่มชาติพันธ์ ที่กรุงเนปิดอว์ เพื่อหารือแนวทางเลือกตั้ง และแก้รัฐธรรมนูญ... 11 เม.ย. 2558 02:30 11 เม.ย. 2558 03:52 ไทยรัฐ