วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นโอบามาลบคิวบาพ้นบัญชีดำฟื้นคืนสัมพันธ์

บารัค โอบามา (ภาพ: AFP PHOTO)

เมื่อ 9 เม.ย. นายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯหารือครั้งประวัติศาสตร์กับนายบรูโน รอดริเกซ รมว.ต่างประเทศคิวบา ที่กรุงปานามา ซิตี ของปานามา แม้ไม่มีรายละเอียดการหารือแต่ถือเป็นการประชุมของผู้แทนระดับสูงสุดของทั้งสองประเทศในรอบกว่าครึ่งศตวรรษ หรือนับแต่การหารือของนายฟิเดล คาสโตร กับรองประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ผู้ล่วงลับ เมื่อปี 2502 ก่อนคาสโตรนำการปฏิวัติคิวบาและอีก 2 ปีต่อมา ความสัมพันธ์ระหว่างกันก็ขาดสะบั้นลง แต่เมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ประกาศเริ่ม “บทใหม่” ในความสัมพันธ์ทั้งสองชาติพร้อมกับการทบทวนสถานภาพของคิวบา ปูทางสู่การปรับความสัมพันธ์กันต่อไป

การพบหารือของนายแคร์รีกับรอดริเกซยังมีขึ้นก่อนเวทีหารือ “สุดยอดผู้นำอเมริกา” ของผู้นำ 32 ประเทศในภูมิภาค ช่วงวันที่ 10-11 เม.ย. รวมทั้งการหารือนอกรอบของผู้นำโอบามากับราอูล คาสโตรประธานาธิบดีคิวบา ซึ่งมาพร้อมกับความหวังที่ว่าโอบามาจะแถลงยืนยันว่าคิวบาถูกลบชื่อจากบัญชีกลุ่มประเทศสนับสนุนการก่อการร้าย ซึ่งคิวบามีชื่อติดมาตั้งแต่ปี 2525 ร่วมกับอิหร่าน ซีเรียและซูดาน กรณีคิวบาให้การช่วยเหลือกลุ่มแบ่งแยกดินแดนแคว้นบาสค์ “เอทีเอ” กับกลุ่มกบฏฟาร์คในโคลอมเบีย

ทั้งนี้ หลังกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯมีความเห็นแนะนำให้โอบามายกคิวบาพ้นบัญชีดำดังกล่าว แต่โอบามายังไม่เผยท่าทีชัดเจน แต่ถ้าเลือกดำเนินการตามข้อแนะนำยังต้องรออีก 45 วันเพื่อให้สภาคองเกรสพิจารณาว่าจะล้มล้างท่าทีของโอบามาหรือไม่ ส่วนคิวบาถ้าพ้นบัญชีดำอาจนำไปสู่การผ่อนคลายความเข้มงวดทางการเงินทั้งการกู้เงินและเงินช่วยเหลือ และยังอาจปูทางให้สหรัฐฯกับคิวบาเปิดสถานทูต สานสัมพันธ์กันครั้งใหม่ได้

นอกจากคิวบาแล้ว โอบามายังต้องเผชิญหน้ากับเวเนซุเอลา พันธมิตรสำคัญของคิวบาในภูมิภาคและเป็นไม้เบื่อไม้เมากับสหรัฐฯมาตลอด เมื่อประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโร ของเวเนซุเอลา หวังจะนำหนังสือร้องเรียนที่ล่ารายชื่อชาวเวเนฯที่สนับสนุนได้ 10 ล้านคน ยื่นเรียกร้องให้โอบามายกเลิกคำสั่งคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่เวเนฯ 7 คนฐานละเมิดสิทธิมนุษยชนในเหตุใช้กำลังปราบปรามฝ่ายค้านและยังเรียกเวเนฯว่าเป็นภัยความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ

แต่เพื่อพยายามลดทอนความตึงเครียดกับเวเนฯ โอบามาได้เผยก่อนมาปานามาว่า สหรัฐฯไม่ได้ถือว่าเวเนฯเป็นภัยคุกคาม แต่สหรัฐฯยังไม่สบายใจอย่างมากที่รัฐบาลเวเนฯยังพยายามข่มขู่คุกคามฝ่ายการเมืองฝั่งตรงข้าม.

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ และประธานาธิบดี ราอูล คาสโตร แห่งคิวบา เตรียมหารือนอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำอเมริกา ที่ประเทศปานามา ดดยคาดว่าจะคุกยกันเรื่องการลบคิวบาออกจากบัญชีดำ... 11 เม.ย. 2558 02:29 11 เม.ย. 2558 03:14 ไทยรัฐ