วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผุดศูนย์เฝ้าระวังวิกฤติพลังงาน

แจกคู่มือประชาชนรับ “ร้อนตับแลบ” ระทึกพม่าหยุดส่งก๊าซประจำปี

นายทวารัฐ สูตะบุตร รองปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานได้เปิดตัวศูนย์เฝ้าระวังวิกฤติพลังงานในช่วงเทศกาลสงกรานต์ (EC-MC) เพื่อเป็นศูนย์หลักในการเฝ้าระวังและรายงานสถานการณ์พลังงานในช่วง 10 วันจากกรณีการปิดซ่อมบำรุงประจำปีของแหล่งก๊าซธรรมชาติ แหล่งยาดานาในประเทศพม่า ที่จะมีกำหนดปิดซ่อมบำรุงระหว่างวันที่ 10-19 เม.ย.รวมทั้งจะติดตามปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงสุด หรือพีค จากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในปัจจุบัน โดยศูนย์แห่งนี้จะรับหน้าที่เป็นศูนย์กลางรายงานข่าวด้านสถานการณ์พลังงานในช่วงวันหยุดสงกรานต์ และขอยืนยันว่า กระทรวงพลังงานมีกลไกที่พร้อมรองรับสถานการณ์ได้หากเกิดวิกฤติด้านพลังงานนี้ขึ้น พร้อมจัดทำคู่มือประชาชนเพื่อรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินด้านพลังงานของประเทศไทย ที่จะมีแนวทางปฏิบัติหากเกิดเหตุฉุกเฉินด้านพลังงาน อาทิ ไฟฟ้าดับ หรือน้ำมันเชื้อเพลิงขาดแคลนเป็นต้น “ช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ กระทรวงพลังงานได้กำชับให้ ปตท.และ กฟผ. ประสานงานกันอย่างใกล้ชิดในการสำรองและลำเลียงน้ำมันเตาให้เพียงพอ”

นายเริงชัย คงทอง ผู้อำนวยการฝ่ายควบคุมระบบกำลังไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ.ได้คาดการณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (พีค) จะอยู่ในระหว่างวันที่ 23-25 เม.ย. และในช่วงต้นเดือน พ.ค. เนื่องจากเป็นช่วงที่มีสภาพอากาศของประเทศไทยจะเข้าสู่ภาวะอากาศร้อนรุนแรงมากที่สุดในรอบปีนี้ ซึ่งคาดว่าอุณหภูมิจะอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส โดยจะทำให้ในช่วงเวลาดังกล่าว ประเทศไทยจะมีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดที่ 27,500 เมกะวัตต์ ถือว่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และเป็นปริมาณที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่ทำลายสถิติพีคสูงสุดที่ 27,056.8 เมกะวัตต์ ซึ่ง กฟผ.ขอยืนยันว่า แม้พีคที่จะเกิดขึ้นใหม่จะสูงเป็นประวัติการณ์ แต่ก็จะไม่เกิดปัญหาไฟฟ้าตกหรือดับ เนื่องจากปัจจุบันปริมาณสำรองไฟฟ้าในประเทศมีกว่า 15% ของการใช้ไฟฟ้าทั้งหมด หรือ 2,500-3,000 เมกะวัตต์ ซึ่งเพียงพอที่จะรองรับพีคได้.

นายทวารัฐ สูตะบุตร รองปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานได้เปิดตัวศูนย์เฝ้าระวังวิกฤติพลังงานในช่วงเทศกาลสงกรานต์ (EC-MC) 11 เม.ย. 2558 02:26 11 เม.ย. 2558 02:26 ไทยรัฐ