วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.สั่งคุมเข้มหวัดใหญ่-ไข้เลือดออก

ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ช่วงเทศกาล สงกรานต์จะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาเดิม รวมทั้งไปท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆทั่วประเทศมีโอกาสอยู่ร่วมกัน ซึ่งเอื้อให้โรคบางโรคแพร่ระบาดในช่วงนี้ง่าย และที่น่าเป็นห่วง 2 โรค คือ ไข้เลือดออกและไข้หวัดใหญ่ ที่มีความเป็นไปได้ทั้งการนำเชื้อโรคไปแพร่ให้คนอื่นๆในภูมิลำเนา หรือรับเชื้อจากพื้นที่ต่างๆที่เดินทางไปได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออกที่คนรับเชื้อแล้วแต่ยังไม่แสดงอาการทันที หากถูกยุงลายที่บ้านกัดจะทำให้เชื้อกระจายไปยังคนอื่นได้ ส่วนโรคไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่ติดต่อกันได้ง่าย โดยเชื้อจะอยู่ในเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย และติดกันได้จากการไอ จาม และปนเปื้อน อยู่ที่ภาชนะของใช้ส่วนตัว หรือของใช้สาธารณะ สธ.จึงได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และโรงพยาบาลในสังกัด สธ.ทั่วประเทศเฝ้าระวังโรค

ด้าน นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์โรคไข้เลือดออกตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-6 เม.ย. พบผู้ป่วย 6,819 ราย เสียชีวิต 4 ราย และคาดการณ์ว่าผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเดือน พ.ค. เนื่องจากเป็นฤดูฝน ดังนั้นจึงขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายทุกๆ 7 วัน เพื่อลดปริมาณยุงลาย ทั้งนี้อาการสำคัญของไข้เลือดออก คือ ไข้สูง ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร เมื่ออาการรุนแรงจะมีอาการจุดเลือดออกใต้ผิวหนัง อาเจียนเป็นเลือด ช็อก และเสียชีวิต ส่วนโรคไข้หวัดใหญ่ในปี 2558 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-5 เม.ย. พบผู้ป่วย 22,556 ราย เสียชีวิต 20 ราย โดยอาการของไข้หวัดใหญ่ คือ เป็นไข้ ไอรุนแรง เจ็บคอ และอ่อนเพลีย หากมีอาการดังกล่าวให้รีบพบแพทย์ทันที.

ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ช่วงเทศกาล สงกรานต์จะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาเดิม รวมทั้งไปท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆทั่วประเทศมีโอกาสอยู่ร่วมกัน 11 เม.ย. 2558 00:55 11 เม.ย. 2558 00:55 ไทยรัฐ