วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฮิลลารี คลินตัน' จ่อประกาศลงชิงเก้าอี้ปธน.สหรัฐฯ วันอาทิตย์นี้

ฮิลลารี คลินตัน (ภาพ: AFP PHOTO)

สื่อสหรัฐฯตีข่าว นางฮิลลารี คลินตัน อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 เตรียมประกาศเป็นผู้ท้าชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตลงสมัครเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2016...

นางฮิลลารี คลินตัน อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ วางแผนจะประกาศลงศึกชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมเครต ลงสมัครรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผ่านคลิปวิดีโอซึ่งจะเผยแพร่ลงบนเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์วันอาทิตย์นี้ (21 เม.ย.) ตามรายงานของสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ซึ่งอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวที่มีความใกล้ชิดกับทีมหาเสียงของนางคลินตัน

นางคลินตันในวัย 67 ปี เตรียมร่วมศึกเสนอชื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯเป็นครั้งที่ 2 หลังจากผิดหวังพ่ายแพ้แก่นายบารัค โอบามา ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2008 โดยแหล่งข่าวระบุว่า นางคลิสตันถ่ายคลิปวิดีโอหาเสียงของเธอเสร็จแล้ว และนี่จะเป็นการส่งสัญญาณไปยังพรรคเดโมแครตว่า เธอตั้งใจจะต่อสู้เพื่อให้ใดตำแหน่งตัวแทนพรรค

ข่าวรายงานด้วยว่า หลังจากประกาศเรื่องร่วมศึกเสนอชื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีผ่านโซเชียลมีเดียแล้ว นางคลินตันจะเดินทางไปยังรัฐไอโอวา และรัฐนิวแฮมเชียร์ ซึ่งเป็น 2 รัฐที่จะเริ่มการลงคะแนนเสียงก่อนรัฐอื่นในการเลือกตั้งตั้งประธานาธิบดี ปี 2016

อนึ่ง ฝ่ายพรรครีพับลิกันมีผู้ประกาศลงร่วมศึกเสนอชื่อชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคแล้ว 2 คน คือนาย เทด ครูซ และนาย แรนด์ พอล และคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมท้าชิงอีกหลายคน รวมถึงนาย เจบ บุช อดีตผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ซึ่งทั้งบิดาของคือนายจอร์จ บุช และพี่ชายคือ จอร์จ ดับเบิลยู บุช ล้วนเคยดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯมาแล้วทั้งสิ้น

สื่อสหรัฐฯตีข่าว นางฮิลลารี คลินตัน อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 เตรียมประกาศเป็นผู้ท้าชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตลงสมัครเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2016... 11 เม.ย. 2558 00:25 11 เม.ย. 2558 00:27 ไทยรัฐ