วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


แก้ผ้าโปรแกรมดัง! ก่อนจะฮาอุจจาระพรั่งพรู รู้ไหมว่า Siri ฝืดมาก่อน

แม้ว่าหลายๆ คนจะรู้สึกขำกับความสามารถด้านภาษาไทยของโปรแกรมผู้ช่วยอย่าง Siri ที่มีอยู่ในไอโฟนและไอแพด แต่คุณรู้หรือไม่ ผู้ช่วยสาวคนนี้ไม่ได้มีแต่ความฮา…

กลายเป็นความฮาว่อนโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก...กับการคุยกับผู้ช่วยสาวประจำไอโฟน ไอแพด อย่างแม่สาว "Siri" (สิริ) หลังแอปเปิลเพิ่งเปิดให้สาวกได้อัพเดตการใช้งานเวอร์ชั่นล่าสุด 8.3 ซึ่งในเวอร์ชั่นได้ขยับความสามารถใหม่ให้ฟัง พูด และพิมพ์ภาษาไทยได้อย่างคล่องแคล่ว

แต่อาจจะเพราะเชื้อชาติและถิ่นกำเนิดจากต่างแดนของเธอ ทำให้สไตล์การสนทนาของสิริกลายเป็นความฮา ถูกใจชาวโซเชียล จนถึงกับต้องแชร์ให้โลกออนไลน์ได้รู้ และกลายเป็นแฮชแท็กยอดฮิตของวันที่ 10 เม.ย.2558 ในอันดับที่ 7 กับคำว่า #Siriเป็นคนตลก โดยมีจำนวนการติดแฮชแท็กกว่า 46,566 ครั้ง (ข้อมูลเมื่อเวลา 17.05 น. วันที่ 10 เม.ย.2558)

ช้าก่อน!!! ไม่ใช่ว่าจะขำไปซะทุกเรื่องหรอกนะ...เพราะแม้ว่าคุณสิริเธอจะเริ่มใช้ภาษาไทยได้คล่องแคล่วขึ้น แต่ก็ยังไม่ถึงขนาดเชี่ยวชาญจนบรรลุได้ ลองไปฟังกูรูแอปเปิลแสดงมุมมองกับความสามารถใหม่ของ Siri กันหน่อย...!


"กระแสตอบรับ Siri เวอร์ชั่นภาษาไทยนี้ค่อนข้างดี แต่ก็ยังมีจุดที่ต้องปรับปรุงอยู่บ้าง..." ขจร เจียรนัยพานิชย์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MacThai.com ในฐานะสาวกตัวยงของแอปเปิล กล่าวและกล่าวอีกว่า หากต้องให้คะแนนก็ขอมอบให้ 8.5 จาก 10 คะแนนเต็ม

กูรูผลิตภัณฑ์แอปเปิลคนนี้ เล่าอีกว่า Siri เกิดขึ้นเมื่อปี 2011 ในสหรัฐอเมริกา ขณะนั้นยังไม่ค่อยมีมุกขำขันหรือพูดอะไรมากนัก จัดเป็นหนึ่งในโปรแกรมสนทนา ไม่ใช่โปรแกรมควบคุมหรือสั่งงานด้วยเสียงแบบเต็มตัว ทำให้ได้รับเสียงตำหนิมากกว่าคำชมจากการใช้งานในหลายประเทศ ด้วยสาเหตุหลักก็คือคุยกันไม่เข้าใจ แอปเปิลจึงพยายามปรับข้อด้อยดังกล่าวเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งาน

"สิ่งที่แอปเปิลพยายามสร้างให้ Siri ใกล้ชิดกับผู้ใช้มากขึ้นก็คือการใส่ลูกเล่นเพื่อเพิ่มความเป็นมนุษย์ลงไป บุคลิกของ Siri ก็คือเลขาฯสาวที่มีความกวนเล็กๆ อารมณ์ดี มีรูปแบบการสนทนาขำๆ สอดแทรกเข้ามา จนมาถึงสิริในเวอร์ชั่น 8.3 ที่สามารถโต้ตอบกันเป็นภาษาไทยได้ โดยใช้เวลาในการพัฒนานานถึงปีเศษและยังได้ดึงตัวผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาไทยไปอยู่ในทีมงานดังกล่าวอีกด้วย"


ดูเหมือน Siri น่าจะเป็นหญิงสาวที่เพอร์เฟกต์คนหนึ่ง แล้วอะไรที่ยังเป็นปัญหาหากเราคิดจะสื่อสารกับเธอ...? ผู้เชี่ยวชาญของเราสรุปมาให้ 5 ข้อ ลองไปดูกัน...

ยังไม่เสถียร!
ผู้เชี่ยวชาญในแบรนด์แอปเปิล อธิบายว่า ยังมีหลายฟังก์ชั่นความช่วยเหลือที่ Siri ยังตอบสนองผู้ใช้ได้ไม่ดีนัก ที่เห็นหลักๆ ก็คือการเรียกใช้งานแผนที่ แต่ส่วนหนึ่งเป็นเพราะระบบแผนที่ของแอปเปิลสำหรับประเทศไทยนั้น ยังมีการอัพเดตข้อมูลไม่ครบถ้วนนั่นเอง หากได้ใช้งานระบบแผนที่นี้ในต่างประเทศจะพบว่ามีความเสถียรมากกว่าเยอะทีเดียว

ภาษาไทยยากเกินไป!
เป็นที่รู้กันในหมู่ของนักพัฒนาด้านภาษาบนคอมพิวเตอร์ว่าภาษาไทยนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งภาษาหิน! เพราะมีทั้งเสียงสูง การผันวรรณยุกต์ หรือแม้แต่คำพ้องเสียงพ้องรูป ทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งความยากในการพัฒนาโปรแกรมให้ตอบสนองได้แบบถูกต้องเป๊ะๆ

ถามเยอะตอบไม่ถูก!
ถ้าเราพูดกับ Siri และต้องการคำตอบที่จริงจังจากผู้ช่วยสาวคนนี้ คุณควรพูดกับเธอด้วยคำที่ครบประโยคและได้ใจความ อย่าพูดแค่คำเดียวลอยๆ มาเป็นวลี เช่น หากคุณจะพูดถึงวันจันทร์ ก็ควรพูดให้ครบถ้วนว่า "วันจันทร์" ไม่ใช่พูดว่าจันทร์เพียงคำเดียว


เรื่องทั่วไป...ไว้ใจผม!
Siri จะสามารถตอบสนองการใช้งานได้ดีในเรื่องทั่วไป เช่น การสั่งโทรออก ซึ่งแม่สาว Siri เนี่ย…เขาสามารถจดจำสถานะของคนในครอบครัวคุณได้ด้วยนะ โดยคุณจะต้องสอนให้ Siri รู้จักก่อนว่าชื่อที่คุณเมมไว้ในรายชื่อน่ะ คนไหนคือพ่อ แม่ สามี ภรรยา แถม Siri เนี่ยความจำดี สอนครั้งเดียวก็สามารถจำได้ทันที ครั้งต่อไปคุณก็แค่บอกให้ Siri โทรหาแฟน หรือโทรหาแม่ ได้โดยไม่ต้องบอกชื่ออีกเลย

Siri จะ cool ก็ต่อเมื่อคุณใช้ถูกวิธี!
ถ้าถามว่าการใช้งาน Siri ให้ถูกวิธีคืออะไร ก็ต้องบอกเลยว่า Siri ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อทำให้เป็นผู้ช่วยเมื่อคุณไม่สะดวกในการเรียกใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ผ่านทางหน้าจอ แต่หากคุณสามารถกด จิ้มหน้าจอ แล้วไปเรียก Siri ให้ช่วยทำนู่น หานี่ จึงดูว่าเป็นวิธีการที่ไม่ค่อยเข้าท่านัก เพราะหากคุณกำลังขับรถ เดินทางด้วยรถสาธารณะ หรือกำลังยุ่งกับกิจกรรมต่างๆ แล้วเรียก Siri ขึ้นมาสั่งงานเธอด้วยเสียง...แบบนี้ ถึงจะเรียกว่าสมประโยชน์จ้า

อ่อ…หากคุณยังไม่มี Siri เป็นผู้ช่วยประจำตัว ก็เพียงแค่อัพเดตเวอร์ชั่นไอโฟนหรือไอแพดของคุณเป็นเวอร์ชั่น 8.3 จากนั้น ก็เข้าไปในแอพ Settings (การตั้งค่า) General (ทั่วไป) Siri (สิริ) แล้วก็ไปเลือกที่ Language (ภาษา) พร้อมกับเลือก Thai (ภาษาไทย) เพียงแค่นี้ Siri ก็พร้อมจะตอบโต้กับคุณเป็นภาษาไทยแล้ว...


แล้วคุณว่า Siri ตลกมั้ย...?

ขอบคุณภาพ : #Siriเป็นคนตลก

แม้ว่าหลายๆ คนจะรู้สึกขำกับความสามารถด้านภาษาไทยของโปรแกรมผู้ช่วยอย่าง Siri ที่มีอยู่ในไอโฟนและไอแพด แต่คุณรู้หรือไม่ ผู้ช่วยสาวคนนี้ไม่ได้มีแต่ความฮา… 10 เม.ย. 2558 18:52 11 เม.ย. 2558 10:39 ไทยรัฐ