วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โป๊ เปลือย วิวาท' บทเรียนสงกรานต์ฉาว อุทาหรณ์เตือนสังคม!

วันเวลาเวียนมาบรรจบกันอีกครั้ง สำหรับเทศกาลสงกรานต์ หรือ ปีใหม่ไทย โดยทุกปีจะมีการรณรงค์ให้เล่นสงกรานต์อย่างเหมาะสมตามประเพณีไทย ไม่ก่อเหตุอนาจาร อีกทั้งยังรณรงค์ลดอุบัติเหตุอยู่สม่ำเสมอ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จึงขอยกคดีสุดฉาวและคดีสะเทือนขวัญช่วงสงกรานต์ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว จนโด่งดังไปทั่วประเทศ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในปี 2558 นี้ จะไม่เกิดเหตุการณ์เลวร้ายดังกล่าวขึ้นอีก...

สงกรานต์ 57 ซัดไป 2,992 ครั้ง ดับ 23,494 ราย

สถิติอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์ ปี 2557 พบว่า สถิติการเกิดอุบัติเหตุทั้งหมด 2,992 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต 23,494 ราย ขณะที่จำนวนผู้ป่วยฉุกเฉินที่ต้องนอนโรงพยาบาล 5,441 ราย ทั้งนี้ ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ รถจักรยานยนต์ คิดเป็นร้อยละ 74 ในจำนวนนี้ไม่สวมหมวกนิรภัยมากถึงร้อยละ 46.20 นอกจากนี้ ผู้ป่วยฉุกเฉินที่ประสบอุบัติเหตุยังดื่มสุรามากถึงร้อยละ 33.2 และกลุ่มอายุที่บาดเจ็บมากที่สุดคือ อายุระหว่าง 21-29 ปี คิดเป็น 20.3% และช่วงเวลาเกิดเหตุมากที่สุดคือ เวลา 11.01-21.00 น. คิดเป็น 60.8%

คดีฉาว...กะเทยเปลือยอก VS หนุ่มโชว์นกเขา เล่นสงกรานต์เมืองสองแคว

เมื่อสงกรานต์ปี 2557 ที่ผ่านมา บนโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพ สาวประเภทสองยืนเปิดเสื้อโชว์หน้าอกให้ชาวบ้านสาดน้ำใส่หลังรถกระบะ ที่บริเวณถนนบรมไตรโลกนารถ หน้าวัดท่ามะปราง อ.เมืองพิษณุโลก และยังมีชายหนุ่มที่อยู่ในสภาพมึนเมาสุรา ถอดเสื้อผ้าออกยืนโชว์อวัยวะเพศแบบไม่แคร์สายตาผู้คน โดยมีคนถ่ายรูปไว้ก่อนจะส่งต่อเผยแพร่ในโลกออนไลน์

หลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพสุดสยิวว่อนอินเทอร์เน็ต เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก จึงได้เชิญตัวผู้กระทำผิดมาลงบันทึกประจำวัน โดยแจ้งข้อหากระทำอนาจารในที่สาธารณะ และปรับเงิน 500 บาท พร้อมทั้งลงบันทึกพฤติกรรมเอาไว้เพื่อไม่ให้ปฏิบัติซ้ำอีก

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของ จ.พิษณุโลก เสียหายเป็นอย่างมาก หลังจากนั้น ทางจังหวัดจึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจคุมเข้ม เพื่อไม่ให้เกิดพฤติกรรมสุดสยิวนี้ขึ้นอีก!

คดีฉาว...สาวประเภทสองชัยภูมิ คึกคะนองเปลือยกายโชว์

ช่วงสงกรานต์ปี 2555 พบสาวแปลงเพศ วัย 28 ปี ยืนเปลือยอกและถอดกางเกงเล่นน้ำสงกรานต์อยู่บนหลังรถกระบะใน จ.ชัยภูมิ หลังดื่มสุราจนเมามาย พร้อมทั้งมีเสียงเชียร์จากคนที่ร่วมเล่นสงกรานต์ จึงทำให้เกิดพฤติกรรมดังกล่าว จากนั้นตำรวจได้ติดตามตัวจนเจอ จึงเชิญมาว่ากล่าวตักเตือน พร้อมทั้งสอบสวนและปรับเงิน 500 บาท ก่อนปล่อยตัวไป

ทั้งนี้ สาวแปลงเพศคนดังกล่าว ได้ไปทำศัลยกรรมเเปลงเพศมาเเล้ว 10 ปี ปัจจุบันมีสามีเป็นชาวต่างชาติ 2 คน คนเเรกเป็นชาวฝรั่งเศส อีกคนเป็นชาวอิหร่าน

คดีฉาว...เด็กสาวเต้นโชว์อกกลางสีลม

คืนที่ 2 ของสงกรานต์ปี 2554 บนถนนสีลม แหล่งรวมวัยรุ่นทั้งหลาย ค่ำคืนดังกล่าวได้มีเด็กสาว 3 คน อยู่ในวัยกำลังคึกคะนอง เต้นเปลือยหน้าอกโชว์ผู้คนที่กำลังเล่นสงกรานต์อยู่บริเวณนั้น กระทั่งมีคนถ่ายคลิปไปโพสต์ลงสังคมออนไลน์จนโด่งดังไปทั่วประเทศ หลังจากนั้นผู้ปกครองของเด็กสาวทั้ง 3 คน ได้พาเข้ามอบตัวกับตำรวจ สน.แห่งหนึ่ง พร้อมกับรับสารภาพว่าเป็นบุคคลที่อยู่ในคลิปที่กำลังดังจริงๆ และที่ทำไปเพราะคึกคะนองจากบรรยากาศและเสียงเพลง

ทั้งนี้ ตำรวจได้แจ้งข้อหากระทำอนาจารเปลือยกายในที่สาธารณะ เป็นข้อหาลหุโทษ มีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท ซึ่งสิ่งที่น่าตกใจ คือ เด็กสาวทั้ง 3 คน มีอายุเพียง 13, 14 และ 16 ปีเท่านั้น อีกทั้ง ก็ไม่ได้เรียนหนังสือ บางคนไม่ได้อาศัยอยู่กับผู้ปกครองด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตาม คดีนี้ตกเป็นข่าวโด่งดังไปชั่วระยะเวลาหนึ่งเลยทีเดียว

คดีฉาว...โจ๋ตะลุมบอน กะเทยโดนลวนลามที่เมืองกรุงเก่า

สงกรานต์ปี 2557 ที่ผ่านมา ใน จ.พระนครศรีอยุธยา กลุ่มวัยรุ่นได้ใช้รถกระบะ รถเก๋ง รถจักรยานยนต์ เล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างครึกครื้น ที่บริเวณบนถนนสายอยุธยา-อ่างทอง หน้าพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ต.ภูเขาทอง อ.พระนครศรีอยุธยา ตลอดเส้นทางยาวกว่า 4 กิโลเมตร และได้มีการเปิดเพลงเสียงดัง เต้นกันอย่างสนุกสนาน จากนั้นกลุ่มวัยรุ่นเริ่มคึกคะนองเต้นขวางถนน จนเกิดการกระทบกระทั่งกันระหว่างกลุ่ม และได้ยกพวกเข้าชกต่อยกัน มีการใช้ขวดแก้วตี ขณะที่อีกฝ่ายชักอาวุธปืนที่ห่อด้วยถุงพลาสติกออกมาพยายามที่จะยิง ตำรวจจึงต้องเข้ามาระงับเหตุ ซึ่งวัยรุ่นกลุ่มดังกล่าวต่างแยกย้ายกันหลบหนีไปได้

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มสาวประเภทสองออกมาเต้นยั่วยวน ด้วยชุดเสื้อผ้าน้อยชิ้น และถูกกลุ่มวัยรุ่นชายเข้ามาลวนลาม ฉุดกระชากลากถูไปตามพื้นถนน ตำรวจต้องเข้าไประงับเหตุเช่นกัน

คดีฉาว...หนุ่มพระประแดงโหด อ้างลูกตำรวจ ไล่แทงคู่อริ

วันไหลพระประแดงโหด...พบชายหนุ่มควงมีดดาบไล่ฟัน นายอาชวิน น้ำจันทร์ อายุ 17 ปี คู่อริ จนได้รับบาดเจ็บที่ฝ่ามือขวา พร้อมตะโกนก้องว่า “กูลูกตำรวจ ใครก็ได้เข้ามาเลย” ที่บริเวณปากซอยสุขสวัสดิ์ 62 ต.บางพึ่ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ โดยทั้งคู่มีเรื่องกันในงานประเพณีสงกรานต์พระประแดง ต่อมา นายอานนท์ ยังทรัพย์ อายุ 23 ปี ได้เดินทางมามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมรับสารภาพว่า เป็นคนร้ายที่ใช้ดาบไล่แทงนายอาชวินจริง

ทั้งนี้ ก่อนเกิดเหตุ ได้เดินทางมากับเพื่อนหลายคน เพื่อมาร่วมเล่นสาดน้ำสงกรานต์พระประแดง ต่อมาได้ถูกนายอาชวินขี่รถจักรยานยนต์ทับที่นิ้วเท้าอย่างแรง และด้วยความโกรธจึงเกิดมีปากเสียงและชกต่อยกันขึ้น ขณะที่ระหว่างชุลมุนกันอยู่นั้น นายอาชวินได้ถือมีดดาบยาวเดินตรงเข้ามาเพื่อจะทำร้าย นายอานนท์จึงเข้าต่อสู้ยื้อแย่งมีด จนมีดนั้นบาดเข้าที่ฝ่ามือของนายอาชวินได้รับบาดเจ็บ จากนั้นนายอานนท์ ได้ถือมีดทำท่าจะฟันนายอาชวินที่ล้มอยู่กลางถนน แต่ก็ไม่ได้ลงมือฟันแต่อย่างใด แค่ขู่ให้นายอาชวินและเพื่อนกลัว จนแยกย้ายกันไปในที่สุด

นอกจากนี้ นายอานนท์ ปฏิเสธว่าไม่ได้ตะโกนว่า “กูเป็นลูกตำรวจ” ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเพื่อนในกลุ่มตะโกนขึ้นมาเองในระหว่างที่เกิดการชุลมุน

ครม. ออกกฎ 8 ข้อ รับสงกรานต์ 2558 พร้อมตั้งจุด 243 จุดบริการประชาชน

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติออกกฎ 8 ข้อ ในการเล่นน้ำสงกรานต์ ดังนี้
1. ต้องแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย โดยรณรงค์ให้ใส่เสื้อลายดอก
2. ห้ามจำหน่ายและห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในบริเวณที่มีการจัดกิจกรรมงานสงกรานต์
3. ห้ามเล่นน้ำที่มีสิ่งเจือปน แป้ง น้ำแข็ง และโฟม
4. ห้ามใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง
5. ห้ามขับรถกระบะบรรทุกน้ำในการเล่นน้ำสงกรานต์ไปในที่ชุมชน หรือบริเวณจัดงาน
6. รณรงค์ไม่ให้มีการแสดง หรือการเต้นที่ไม่เหมาะสม
7. ขอให้จัดกิจกรรมที่สอดคล้องและส่งเสริมประเพณีไทย
8. มีการกำหนดเวลาการเล่นน้ำที่ชัดเจน เพื่อป้องกันการเกิดอาชญากรรมในยามวิกาล

สำหรับช่วงดำเนินการจะแบ่งเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงเตรียมความพร้อมและรณรงค์ ระหว่างวันที่ 1-8 เม.ย. และช่วงควบคุมเข้มข้น วันที่ 9-15 เม.ย.

ขณะที่ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก ได้มีคำสั่งให้หน่วยงานทหารตั้งจุดไว้บริการประชาชนตลอดเส้นทางการเดินทางบนถนนสำคัญ จำนวนกว่า 243 จุด เพื่อช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุทางถนน และอำนวยความสะดวกด้านการจราจรแก่ประชาชน โดยเน้นเป็นจุดรับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายการตรวจสอบเส้นทาง ตรวจเช็กสภาพรถ บริการน้ำดื่ม และผ้าเย็นปฐมพยาบาลเบื้องต้น

‘สงกรานต์’ เป็นประเพณีอันดีงาม..อย่าให้ความคึกคะนอง ขาดสติ มาทำให้สิ่งดีๆ ต้องแปดเปื้อน เพราะการกระทำเพียงชั่ววูบ คดีฉาวที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องเก่าที่นำมาเตือนสติทุกคน ไม่ให้หลงลืมวัฒนธรรม ประเพณีไทย และช่วยกันธำรงรักษาไว้ให้คงอยู่ตลอดไป.

ทีมข่าวเฉพาะกิจ ไทยรัฐออนไลน์ จึงขอยกคดีสุดฉาวและคดีสะเทือนขวัญช่วงสงกรานต์ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว จนโด่งดังไปทั่วประเทศ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ในปี 2558 นี้จะไม่เกิดเหตุการณ์เลวร้ายดังกล่าวขึ้นอีก... 10 เม.ย. 2558 18:43 11 เม.ย. 2558 13:01 ไทยรัฐ