วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บี้' แบกฝันคนไทยไปบรอดเวย์ รับชีวิตมีพลัง 'โม' คอยเป็นกำลังใจให้กันและกัน

'บี้' แบกฝันคนไทยไปบรอดเวย์ รับชีวิตมีพลัง 'โม' คอยเป็นกำลังใจให้กันและกัน

  • Share:

ทุ่มเทฝึกฝนแรมปีจนถึงก้าวสำคัญของชีวิต ซุปเปอร์สตาร์หนุ่ม บี้-สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว ต้องบินลัดฟ้าเดินตามฝันคนไทยนำละครเวที “วอเตอร์ฟอลล์ เดอะ มิวสิคัล (Waterfall the musical)” ดัดแปลงมาจากบทประพันธ์เรื่อง “ข้างหลังภาพ” สู่เวทีบรอดเวย์ระดับโลก ก่อนบินโกอินเตอร์หนุ่มบี้ เปิดใจถึงการออกตามฝันครั้งนี้!

“ครั้งนี้เรียกว่าถวายชีวิตเลย ถ้าเปรียบกับผู้หญิงว่าสิ่งที่หนักที่สุดในชีวิตคือการคลอดลูก นี่ก็คงหนักที่สุดในชีวิตของผู้ชายคนนึง ครั้งที่แล้วเป็นเล่นจริงแต่เล่นให้นักวิจารณ์นักลงทุนดู แต่ครั้งนี้ที่แอลเอเป็นเล่นฉากสวยสเกลเต็มจริงๆ คนเสียเงินซื้อบัตรมาดู ต้องเล่นประมาณ 1 เดือน 30 รอบ เริ่มแสดง 29 พ.ค. ขั้นต่อไปคือไปเล่นที่ซีแอทเทิล เดือน ต.ค. อีก 1 เดือน รวมแล้วน่าจะเล่นกันหลายสิบรอบถ้าผ่าน 2 ที่นี้สำเร็จได้ด้วยดี ปีถัดไปก็จะได้ไปต่อแถวเข้าโรงละครที่นิวยอร์ก บรอดเวย์ ทุกเรื่องต้องผ่านกระบวนการนี้ แต่ถ้าเกิดไม่ผ่าน ก็กลับมานั่งกินไอติมที่เมืองไทย(ยิ้ม)”

เส้นทางบรอดเวย์กว่าจะถึงวันนี้เราอยู่ตรงไหนของความสำเร็จ?

“เรียกว่าเราเดินไปเป็นก้าวๆ ดีกว่าครับ เราเตรียมตัวในทุกๆ อย่าง มันหนักมาก มีทั้งท้อ ทั้งโดนดูถูกแต่เราต้องทำมันให้จบ คราวนี้ไป 3 เดือนนานที่สุด” เหมือนเราแบกความฝันของคนไว้? “ก็มีหลายเสียงนะ คนชอบละครเวทีก็จะบอกว่าดีจัง อีกเสียงก็บอกว่าไปลำบากทำไม อยู่เมืองไทยก็มีความสุขดีอยู่แล้ว ไม่เสียดายเหรอ หายไปเป็นปี คนจะลืมมั้ย บลา..บลา..บลา เราก็คิดนะว่าไม่น่าได้ยินเลย(หัวเราะ) เกือบไขว้เขว แต่สุดท้ายเมื่อเราตัดสินใจ ก็ต้องไป ตอนนี้เรียกว่ามา 70% รอออกสู่สายตา ถ้าเกิดผ่านแอลเอ ซีแอทเทิลก็คือ 90% แล้ว อีก 10% คือไปยืนบนเวทีบรอดเวย์ ชีวิตผม ได้ทำงานที่มันเหนือความสามารถขึ้นไปอีกตลอดเลย เราก็ต้องไปให้ถึง”

ช่วงที่บี้ไม่อยู่เมืองไทย 3 เดือนนี่ ทำอะไรไว้ให้ดูบ้าง?

“มีละคร จัดรัก น่าจะได้ดูกันกลางปี มีเพลงประกอบละคร เพลง ผมเป็นของคุณไปแล้ว ยังไงจะส่งไอจีมาให้เห็นหน้านะ” เพลงล่ะ “ผมเป็นของคุณไปแล้ว” เป็นไงบ้าง? “กระแสตอบรับดี เราพิถีพิถันในการทำเพลงมากขึ้น เวลาว่างผมชอบไปนั่งฟังเพลงดูว่าคนเค้าสนุกกับเพลงแบบไหน เก็บข้อมูล อย่างเพลงนี้ต่างจากเดิมมีลูกเล่นดีเทลเยอะ แนวเพลงก็เปลี่ยนเป็นป๊อปโซล อยากทำนานแล้ว มันคงถึงเวลาไต่อารมณ์ไปจากวันเรายังเป็นเด็กๆ”

แฟนคลับเราโอเคมั้ยกับที่ช่วงหลังเราโตขึ้นฉีกลุค?

“ที่เปลี่ยนลุคชัดๆ ก็ช่วงเพลง “ระวังคนกำลังเหงา” ตอนแรกเราก็คิดว่าเปลี่ยนแล้วจะดีเหรอ แต่มาคิดอีกทีไม่งั้นภาพเราก็จะเป็นเด็ก 20 ตัวอายุ 29 ก็ร้องเพลง 20 ตัว 30 กว่าก็ร้อง 20 มันไม่ได้ มันก็ต้องโต เลยวางแผนใหม่ เพลงเต้นก็ให้ กั้ง เดอะสตาร์ เต้นไป(หัวเราะ) ผมโชคดีนะที่แฟนเพลงที่เคยเป็นเด็กๆ ก็โตตามเรา และได้ฐานแฟนเพลงใหม่ๆ โตๆ อยู่แล้ว พอมาฟังหลังๆ เค้าก็จะอ้าว เมื่อก่อนชั้นไม่เคยเข้าถึงบี้เลย ชั้นโตแล้ว อย่ามาร้องเพลงบี้ในที่ทำงานนะ เป็นแฟนคลับรึเปล่าเนี่ย(ยิ้ม) แต่ตอนนี้เค้าฟังได้ ได้แฟนกลุ่มใหม่ๆ ถือว่าเราค่อยๆโต”

วงการนี้ทำให้บี้โตขึ้นมาก?

“วันที่ 1 พ.ค.จะเป็นปีที่ 9 ของผม ถือว่าเร็วนะ ได้ทำอะไรยากๆ แทบจะทุกอย่างในวงการ ถือว่าผมได้เรียนรู้เยอะมาก ตอนเข้ามาใหม่ๆ โดนเรียกอบรมว่าทำไมพูดหรือทำตัวแบบนี้ ยังไม่ค่อยรู้จักกาลเทศะ ไม่รู้เรื่องรู้ราว โดนอบรมบ่อยเลย เหมือนได้รีบวัคซีนเยอะกว่าใคร แรกๆ ได้วัคซีนเกือบทุกวัน ก็มีหลายครั้งที่เราไม่เข้าใจ แต่จริงๆ ผู้ใหญ่เค้ามองขาด ตอนนั้นประสบการณ์ชีวิตเรายังน้อยแต่ตอนนี้เราเข้าใจสิ่งที่เค้าสอน ได้มองเห็นโลกเยอะๆถึงจะรู้” มองตัวเองไปข้างหน้ายังไง? “ทำทุกอย่างที่เกิดขึ้นให้ดีที่สุดแค่นั้นเอง สิ่งที่ผมต้องทำคือพัฒนาความสามารถตัวเอง ทำดีที่สุดเท่าที่ไหว ถ้าผมต้องคิดอะไรเองเป็นฟรีแลนซ์ก็คงทำงานประมาณนึง แล้วกลับไปอยู่บ้านสบายๆ แต่พอมาอยู่ที่นี่ ทีมทุกคนขยันมาก มีพี่บอย-ถกลเกียรติ เป็นหัวเรือใหญ่คอยขับเคี่ยวทุกคน ให้ได้มาตรฐาน เกินมาตรฐาน ผมโดนแบบนี้มา 8-9 ปี ถ้าไม่มีก็คงทำอะไรแบบผ่านๆ ไปแต่พอเป็นอย่างนี้ เป็นการปลูกฝังผมเลย”

ชีวิตส่วนตัวอย่างเรื่อง “ความรัก” ล่ะ ทุกครั้งที่ถามเหมือนมีรักที่ต้องปิด?

“ผมว่ามันโอเคนะ ผมเป็นคนไม่ปิดไม่เปิด ถ้าเรื่องงานผมตอบเต็มที่ เป็นสิ่งที่ผมเลือกเอง บางทีผู้ใหญ่ยังบอกผมเลยว่าเปิดก็เปิดไปเหอะแก่แล้วนะ(ยิ้ม) ผมบอกไม่เป็นไร ผมชอบแบบนี้สนุกดีขำๆ” เมื่อก่อนไม่ค่อยมีข่าวสาวเป็นตัวตนเดี๋ยวนี้มีแต่ “โม-มนชนก” นางเอกสาวร่วมค่าย มันทำให้ตอบเรื่องรักยากขึ้นมั้ย? “ไม่นะ ผมเป็นคนสนุกๆ เวลาคนถามก็ตอบกวนๆ หัวเราะกันไป เลยไม่ค่อยได้คำตอบอะไรจากผมหรอก” คนมองว่ามีข่าวกับโม ทำให้เห็นอีกมุมของบี้ เช่น ไปกินข้าว พักผ่อน? “ใช่ๆ ทำให้คนเห็น ว่าศิลปินดาราก็มีมุมมีคู่ไปนั่นไปนี่ แต่พอนักข่าวถามก็บอกไม่ใช่ เป็นเพื่อนกัน(หัวเราะ)” แล้วโมทำให้โลกของบี้มีชีวิตชีวาขึ้นมั้ย? “เรียกว่าเป็นกำลังใจให้กันและกันแล้วกัน ผมชอบเรียนรู้คนนะ ก็โชคดีที่เราได้รู้จักกัน เรียกว่าเป็นอีกมุมมองนึงในชีวิตที่ผ่านเข้ามา เราคุยกันสบายๆ ชิลๆ เราก็มีความต่างแต่จะมีจุดที่คุยกันเข้าใจตรงไหนแค่นั้นเอง แต่เราก็ยังเป็นพี่น้องร่วมบริษัทกัน” มองอนาคตเรื่องมีครอบครัวยังไง? “ผมไม่ได้มองจริงจัง ถ้ามีได้ก็ดี ชีวิตจะได้สมบูรณ์ แต่ผมอาจจะไปบวชตอนแก่ก็ได้”

ให้เป็นตัวแทนตอบหน่อยว่า จริงมั้ยที่เป็นเดอะสตาร์คนดังแล้วมีแฟนไม่ได้?

“ผมขอตอบแทนว่ามีได้เมื่อเวลาเหมาะสม ด้วยความเป็นเดอะสตาร์จะมีความเป็นไอดอลของผู้คน เด็กๆ หรือสาวๆ เราก็ไม่รู้จะบอกยังไง มันจะเป็นความรู้สึกเองว่าคนนี้เหมาะสม หรือถ้ายังไม่เหมาะสมแต่ถ้าจะมีก็ช่วยดูแลตัวเองนิดนึง อย่าเพิ่งรุนแรง” มีรุ่นน้องปรึกษาเราเรื่องความรักบ้างมั้ย? “โห ถามกันเยอะมากๆๆๆ แบบว่าพี่หลบรอดมาได้ยังไง เที่ยวที่ไหน กินอะไร เพราะเอาจริงๆ ผมก็มีข่าวกับผู้หญิงน้อย แต่เราก็ให้คำแนะนำเท่าที่ทำได้วิธีของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน” ที่บอกว่าให้ดูแลตัวเอง คือยังไง? “ในเมื่อเราเป็นคนของประชาชน เราก็ต้องดูแลภาพที่เหมาะสม เราให้ความสุขแก่ประชาชน ประชาชนรักเรา ฉะนั้นสิ่งไหนที่มันทำร้ายจิตใจก็พยายามมีให้น้อยที่สุด ก่อนเข้าวงการเราคิดว่าภาพนักร้องต้องสวยหรูงดงามห้ามมีมลทิน แต่พอมาเรียนรู้จริงๆ นักร้องก็คือคนหนึ่งคนที่มีอาชีพเป็นนักร้อง ก็เหมือนกับคนทุกคนการมีจุดด่างหรือมลทินได้ แต่อย่าลืมว่าเป็นคนของประชาชน ต้องมีให้น้อยที่สุด”.

ทีมข่าวบันเทิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้