วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อชีวิตที่ดีอย่าประมาท

โดย สายล่อฟ้า

ปีนี้ต้องยอมรับว่าอากาศร้อนจริงๆ เป็นร้อนแบบเข้าเนื้อเข้ากระดูกเลยทีเดียว ทว่ายังดีอยู่หน่อยตรงที่มีพายุฤดูร้อน ทำให้เกิดฝนตก ทำให้คลายความร้อนลงไปได้บ้าง ในกรุงเทพฯนั้นพอฝนโครมลงมาก็อีหรอบเดิมรถติดเพราะน้ำท่วมตามจุดต่างๆ

ในต่างจังหวัดหลายจังหวัด ปรากฏว่ามีฝนตกพายุแรงทำให้บ้านเรือนประชาชนถูกพัดกระหน่ำได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ธรรมชาติจึงมีทั้งประโยชน์และโทษในขณะเดียวกัน

เมื่อเป็นเช่นนี้ อย่าได้คิดหนีไปอยู่บนดอย เพราะไม่ว่าจะเป็นเมืองกรุงหรือต่างจังหวัด ต่างก็ตกอยู่ในสภาพไม่ต่างกัน

อย่างไรก็ดี วันนี้ถือเป็นวันเริ่มต้น “มหาสงกรานต์” ที่หยุดยาว 5 วัน เพื่อให้ประชาชนได้เดินทางกลับบ้านไปรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ ได้เจอหน้าเจอตาญาติพี่น้องเพื่อนฝูงเป็นความสุขอีกอย่างในความเป็น “คนไทย” ที่อาศัยอยู่ในประเทศ

ก็ดีครับ...เมื่อมีความเคลื่อนไหวของคนหมู่มากทั้งประเทศในยามเศรษฐกิจของประเทศเกิดอาการฟุบยังไม่ยอมฟื้น เทศกาลอย่างนี้คงทำให้มีการจับจ่ายใช้สอยกันมากขึ้น เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยปริยาย

อีกทั้งบรรดานักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ โดยเฉพาะชาวจีนที่แห่เข้ามาเที่ยวไทยจำนวนมาก ที่สุดคงจะใช้จ่ายกันอย่างเต็มที่

ยังหวังว่าน่าจะมีเม็ดเงินกระจายพอให้เศรษฐกิจลืมตาขึ้นมาได้บ้าง

แต่ที่เป็นห่วงที่สุดก็คือ การเดินทางของประชาชน ซึ่งแน่นอนว่ารถคงติดเป็นแพอย่างทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆมีการเตรียมการแก้ไขเอาไว้ค่อนข้างจะดีกว่าทุกปีที่ผ่านมา เพราะมีประสบการณ์มาจากปีก่อนๆ

ถ้าทำจริงเอาการเอางานก็น่าจะทำให้เกิดความสะดวกสบายมากกว่าที่ผ่านมา เพราะมิฉะนั้นจะต้องเสียเวลาโดยใช่เหตุ

เหนืออื่นใดที่ว่าน่าห่วงก็คือ “อุบัติเหตุ” จากทางรถยนต์

ทุกปีที่ผ่านมา ไม่ว่าเทศกาลปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นรู้มั้ย การนับจำนวนผู้เสียชีวิต บาดเจ็บจากอุบัติเหตุการเดินทางจนเรียกว่าเป็น “สถิติ” ระหว่างปีต่อปีเลยทีเดียว

อุบัติเหตุในประเทศไทยที่เกิดขึ้นจนทำให้ติดอันดับโลก ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะเป็นเช่นนั้น แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขหรือทำให้ลดลงได้

น่าเสียดายชีวิตคนจริงๆครับ...

แน่นอนว่า ปัญหานี้มีการมองทะลุไปที่เมาแล้วขับ ประมาท ไม่เคารพกฎจราจร การบังคับใช้กฎหมายไม่มีประสิทธิภาพ ไม่สวมหมวกกันน็อก ขับรถเร็วกว่าที่กฎหมายกำหนด

ต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องที่พูดกันมาตลอด แต่ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ เพียงแต่ต้องภาวนาได้เท่านั้นว่า ให้ตายน้อยลง ให้เจ็บน้อยลง

ว่าที่จริงแล้ว กฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนั้นเข้มข้นอยู่แล้ว แต่ที่เป็นปัญหาก็คือ การบังคับใช้กฎหมายที่ไร้ประสิทธิภาพคือสาเหตุสำคัญ

บ้านนี้ เมืองนี้ หากการบังคับใช้กฎหมายหนักแน่น มั่นคง แน่นอน ใครผิดเป็นจับไม่ว่าใครหน้าไหน ตำรวจไม่ตั้งด่านเพื่อรับเงิน แต่เพื่อป้องกันเหตุ

นี่คือสิ่งที่ต้องการแก้ไขอย่างจริงจัง

เพราะไม่ใช่แค่เรื่องอุบัติเหตุเท่านั้น แต่ปัญหาของประเทศนี้ก็เนื่องมาจากการบังคับใช้กฎหมายนี่แหละคือ “แหกกฎ” จนทำให้เละกันไปหมด

ปีนี้ก็ได้แต่หวังอีกครั้งว่า อุบัติเหตุจะลดลง การเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บน้อยลง เพื่อให้ทุกคนปลอดภัยและสนุกสนานกับเทศกาลแบบไทยๆ

ขอเพียงแค่อย่าประมาท เพราะมันคือสิ่งที่อันตรายที่สุด.

“สายล่อฟ้า”

10 เม.ย. 2558 10:12 10 เม.ย. 2558 10:12 ไทยรัฐ


advertisement