วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุกี้ “เอ็มเค” เดินหน้า ไม่หวั่นเศรษฐกิจซบเซา

โดย ซูม

ปกติแล้ววันนี้ซึ่งตรงกับวันเสาร์จะเป็นเรื่องราวของ “เสาร์สารพัน” ข้อเขียน หรือสิ่งละอันพันละน้อย ชวนเที่ยวงานชวนอ่านหนังสือเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศให้เบาลงสำหรับต้อนรับวันหยุดสุดสัปดาห์

แต่เสาร์นี้เป็นการเขียนล่วงหน้าดังที่เคยแจ้งไว้แล้ว คงไม่สามารถหยิบยกข่าวคราวเคลื่อนไหวต่างๆล่าสุดมาฝากได้ดั่งเคย

ขออนุญาตเขียนให้กำลังใจผู้กล้าหาญหรือนักลงทุนใจเด็ดที่ยังกล้าลงทุน ในช่วงเศรษฐกิจซบเซาต่ออีกสักรายนะครับ

อย่างที่ทราบเพราะเป็นข่าวไปแล้วว่า เอ็มเคสุกี้ หรือบริษัทเอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) แบรนด์ไทยแท้ได้เปิด “ศูนย์อาหาร” แห่งใหม่ขึ้นที่ถนนพัฒนาการใกล้ๆจุดตัดถนนศรีนครินทร์

เป็นศูนย์ใหม่โดดเด่นจำหน่ายเฉพาะอาหารในเครือของเอ็มเค อย่างเดียวเท่านั้น

คือนอกจาก “สุกี้” เอ็มเคแล้วก็ยังมีอาหารญี่ปุ่น ยาโยอิ, มิยาซากิ, เลอ สยาม อาหารไทย และ Le Petit Café ครบทุกยี่ห้อ

มาออกร้านร่วมกันในอาคารหลังใหม่ที่เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ออกแบบก่อสร้างให้เป็น “ลอนดอนสตรีท” ย่อส่วนจุดสำคัญของมหานครลอนดอนมาไว้ที่ถนนพัฒนาการ

มีทั้งหอนาฬิกาบิ๊กเบนซึ่งโดดเด่นเห็นแต่ไกล และภายในตัวอาคารจะเป็นถนนสายสำคัญของลอนดอน รถเมล์ลอนดอนและแผนที่รถใต้ดินลอนดอนพร้อมสรรพ

ท่านผู้อ่านคงจำได้ผมเคยเขียนตำนานของสุกี้เอ็มเคที่ถือกำเนิดมาจากร้านอาหาร เอ็มเค ที่สยามสแควร์ของคุณป้า ทองคำ เมฆโต ขวัญใจนิสิตจุฬาฯยุค พ.ศ.2500++ เอาไว้เมื่อหลายปีก่อนโน้น

โดยเฉพาะนิสิตนิเทศศาสตร์อย่างคุณ อ๊อด เทอร์โบ แห่งไทยรัฐ ที่เคยฝากท้องแบบ “กินเชื่อ” คือกินก่อนจ่ายทีหลังจนกระทั่งเรียนจบ และมีความคุ้นเคยกับป้าทองคำและลูกๆอย่างดียิ่ง

คุณอ๊อดนี่แหละครับที่ชวนผมไปเยี่ยมโรงงานผลิตเครื่องสุกี้ที่สดและสะอาด ที่บางนา จนผมมีโอกาสได้พบกับคุณ ฤทธิ์ ธีระโกเมน

อดีตนิสิตวิศวะ จุฬาฯ ที่มาแต่งงานกับคุณ ยุพิน เมฆโต ลูกสาวคนโตของป้า ทองคำ และร่วมกันสร้างตำนานสุกี้เอ็มเค จากร้านอาหารตามสั่งธรรมดาๆ จนกลายเป็นอาณาจักรสุกี้อันยิ่งใหญ่อย่างทุกวันนี้

จากข้อมูลล่าสุด เอ็มเคสุกี้มีสาขาครบ 400 แห่งไปแล้ว ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะในเอเชียเรานั้น มีทั้งที่เวียดนาม สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และล่าสุดก็อินโดนีเซียที่ผมเคยเล่าไว้แล้ว

คุณ ฤทธิ์ ธีระโกเมน บอกว่า หลังจากที่ผลิตอาหารขึ้นอีกหลายๆอย่าง หลายๆแบรนด์ ก็อยากจะเอามารวมไว้ในที่เดียวกัน เพื่อให้รู้ว่าแบรนด์พวกนี้น่ะเจ้าของเดียวกันนะ

จริงๆแล้วก็เอาไปรวมกันไว้ที่อาคารใหม่ชั้นล่างของ โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ อยู่แล้ว โดยยกผลกำไรจากทุกยี่ห้อให้ศิริราชหมดตามความประสงค์ของป้าทองคำผู้ล่วงลับ

แต่ผู้คนที่เป็นคนไข้หรือผู้เยี่ยมไข้ ก็คงจะไม่สังเกตได้ชัดเจน...คุณฤทธิ์จึงออกเสาะแสวงหาที่ดินที่เหมาะสม จนมาได้ที่บริเวณปัจจุบันนี้ ซึ่งอยู่ในอาณาเขตของ เทสโก้ โลตัส สาขาพัฒนาการ และแบ่งมาขายให้กับเอ็มเคส่วนหนึ่ง

สำหรับความคิดที่จำลองลอนดอนสตรีทมาไว้ที่นี่ ก็เพราะคุณฤทธิ์เชื่อว่าคนไทยไปเที่ยวลอนดอนกันมาก ส่งลูกส่งหลานไปเรียนหนังสือก็มาก พอพูดถึงลอนดอนปั๊บ ผู้คนจะร้องอ๋อทันที

ต่อไปอาจจะมีการก่อสร้างศูนย์เอ็มเคในลักษณะนี้อีก อาจจะครบ 4 มุมเมืองเลย และอาจจะเป็นการจำลองเมืองอิตาลีอย่างหอเอนปิซ่า หรืออื่นๆ โปรดติดตามต่อไป

เท่าที่ผมแว่บไปอุดหนุน แม้จะเปิดหลายวันแล้ว ปรากฏว่ายังต้องรอคิวถึงเกือบชั่วโมง แต่ก็ไม่เหงา เพราะผลัดกันยืนคิวหน้าร้านสุกี้ และผลัดกันไปเที่ยวลอนดอน รับของแจกประเภทไอศกรีมโคนบ้าง ชาเขียวบ้าง จนเวลาผ่านไปไม่รู้ตัว

น่าจะเวิร์กนะครับคุณฤทธิ์ครับโครงการนี้ เพราะต่อให้เศรษฐกิจถดถอยขนาดไหน คนไทยก็ยังต้องกินอาหารอยู่ดี และสำหรับคนไทยที่มีรายได้ดี กลุ่มบนสุด ก็คงจะต้องการรับประทานอาหารที่อร่อยและมีคุณภาพในแบบเอ็มเคนี่แหละ

ดูแล้วผมคงไม่ต้องตะเบ็งเสียงร้องเพลงเชียร์ของธรรมศาสตร์ “สู้ สู้ สู้ตายไว้ลาย” อย่างที่ร้องให้กับนักลงทุนรายอื่น...เอาเป็นแค่กระซิบเบาๆ ก็เห็นจะพอแล้วครับ.

“ซูม”

10 เม.ย. 2558 10:03 10 เม.ย. 2558 10:03 ไทยรัฐ