วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัฐธรรมนูญฝรั่งเศส

รัฐธรรมนูญฝรั่งเศส

โดย หมัดเหล็ก
11 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

การยกร่างรัฐธรรมนูญเที่ยวนี้ เดือดร้อนไปถึง รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องออกโรงเอง ความไม่เชื่อมั่นต่อการเสนอแนวคิดใหม่ๆ ที่ไม่ธรรมดา ของกรรมาธิการยกร่างฯที่มี บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานกรรมการ ทำให้ นายกฯลุงตู่ ออกอาการหนักใจชัดเจน ขอแบบธรรมดาๆ หรือถ้าจะเอาแบบฝรั่งเศส-เยอรมัน ก็ให้นักวิชาการจากฝรั่งเศส-เยอรมันมาอธิบายให้ฟัง โดยห้ามวิพากษ์วิจารณ์รัฐธรรมนูญของประเทศไทย

งานเข้าทันที

พูดถึงรัฐธรรมนูญฝรั่งเศส ฉบับวันที่ 4 ต.ค.1958 หรือปี 2501 เป็นฉบับที่ 15 ของประเทศฝรั่งเศส วางกฎเกณฑ์ของระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยของสาธารณรัฐฝรั่งเศสที่ 5 ในอุดมคติ รัฐบาลจากประชาชน โดยประชาชนและเพื่อประชาชน

รัฐธรรมนูญของประเทศฝรั่งเศส ผ่านการทำประชามติ ไปเมื่อวันที่ 28 กันยายน 1958 และจากนั้นมาได้มีการแก้ไข ถึง 24 ครั้ง ซึ่งวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญทำได้โดย สภาผู้แทนแห่งรัฐ คือ ส.ส.และ ส.ว.ลงคะแนนพร้อมกัน หรืออีกวิธีคือการแก้ไขโดยประชาชนผ่านการประชามติ

ต่อจากนั้น ตุลาการรัฐธรรมนูญฝรั่งเศส จะเป็นผู้ตรวจสอบความสอดคล้องของกฎหมายต่างๆต่อรัฐธรรมนูญ โดยอาศัยแม่บทกฎหมายรัฐธรรมนูญเป็นเกณฑ์ ซึ่งนอกจากตุลาการรัฐธรรมนูญแล้ว ผู้พิพากษา หรือผู้ถูกร้องหรือผู้ร้อง ก็สามารถยกแม่บทกฎหมายรัฐธรรมนูญขึ้นอ้างได้โดยตรง

ที่มาของรัฐธรรมนูญฝรั่งเศสฉบับนี้ ต้องการให้หลุดพ้นจากความไม่มีเสถียรภาพของรัฐบาล และวิกฤติสงครามแอลจีเรีย โดยมีหลักการสำคัญต้องการสร้างความแข็งแกร่งให้กับฝ่ายบริหาร

ส่วนเยอรมนีก็เช่นกัน มีศาลรัฐธรรมนูญกลาง เป็นศาลรัฐธรรมนูญชั้นสูงสุดของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ทำหน้าที่วินิจฉัยความชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ กฎหมายที่ขัดกับรัฐธรรมนูญก็จะถูกวินิจฉัยให้ตกไป จึงถือว่าเป็นศาลระดับชาติที่มีอำนาจมากที่สุดในโลก

จึงทำให้ศาลรัฐธรรมนูญกลางมีบทบาทสำคัญต่อระบอบประชาธิปไตยของเยอรมันอย่างมาก แม้แต่การยุบพรรคการเมืองก็ให้อำนาจกับศาลดังกล่าว เพราะฉะนั้น รัฐธรรมนูญของประเทศเยอรมนี จึงมีบทบาทสำคัญในการควบคุมฝ่ายนิติบัญญัติ บริหารและตุลาการ มาโดยตลอด

รัฐธรรมนูญของประเทศไทยที่กรรมาธิการยกร่างฯพยายามจะเอาต้นแบบมาจาก เยอรมนีและฝรั่งเศส จะออกมาพิสดารอย่างไร ก็ควรจะยึดต้นแบบที่เป็นแก่นไม่ใช่กระพี้

ประชาชนต้องมาก่อน

ถ้าไม่มีการทำประชามติ ถ้ารัฐธรรมนูญไม่สามารถแก้ไขได้โดยประชาชน หรือผู้แทนประชาชน ก็ไม่ควรจะเรียกว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่คลอดมาตามระบอบประชาธิปไตยอยู่ดี.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้