วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก.ม. (เหยียด) ซ่อนรูป

ก.ม. (เหยียด) ซ่อนรูป

  • Share:

ช่วงต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ชาวอเมริกันหลายร้อยคนได้รวมตัวกันที่หน้าสนามกีฬาในเมืองอินเดียนาโพลิส รัฐอินเดียนาของสหรัฐอเมริกา เพื่อต่อต้านรัฐบัญญัติว่าด้วยเสรีภาพทางศาสนา หรือ Religious Freedom Act ซึ่งรัฐอินเดียนาและรัฐอาร์คันซอเพิ่งประกาศบังคับใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 เม.ย. และอาจมีผู้สงสัยว่าเหตุใดจึงต้องประท้วง? เพราะมองไม่เห็นว่าการคุ้มครองเสรีภาพทางศาสนาจะเป็นเรื่องเสียหายอะไร

แต่หากฟังจากเสียงสะท้อนของผู้ต่อต้านกฎหมายดังกล่าวก็จะเข้าใจว่าความกลัวเหล่านั้น มีที่มา เพราะกลุ่มที่สนับสนุนให้มีการบังคับใช้ Religious Freedom Act ส่วนใหญ่เป็นเครือข่ายผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการรับรองสิทธิสมรสของกลุ่มคนรักเพศเดียวกันที่เริ่มมีผลทางกฎหมายในหลายรัฐของสหรัฐฯ ซึ่งสร้าง ความลำบากใจให้แก่ผู้ประกอบพิธีทางศาสนาและธุรกิจงานแต่งงานที่มีแนวคิดอนุรักษนิยม และมองว่าพิธีสมรสเป็นเรื่องของ “ชายและหญิง” เท่านั้น แต่การปฏิเสธไม่ให้บริการกลุ่มคนรักเพศเดียวกันก็อาจเข้าข่ายเลือกปฏิบัติและเหยียดเพศได้

การยืนยันสิทธิตาม Religious Freedom Act จึงอาจเป็นทางออกหนึ่ง ซึ่งคนกลุ่มนี้สามารถใช้เป็นเหตุผลในการปฏิเสธที่จะให้บริการกลุ่มเกย์-เลสเบียนและหญิงชายข้ามเพศ (LGBT) ได้โดยไม่ถือเป็นการเลือกปฏิบัติ ส่วนผู้ที่สนับสนุนความหลากหลายทางเพศก็หวั่นใจเช่นกันว่า Religious Freedom Act จะเป็น “กฎหมายซ่อนรูป” ที่ทำให้การกีดกันและเลือกปฏิบัติต่อกลุ่ม LGBT ยังคงดำเนินต่อไปในสังคมอเมริกัน

แม้แต่ผู้บริหารธุรกิจดังหลายรายในสหรัฐฯ ก็ยังออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านกฎหมายนี้ ทั้ง “ทิม คุก” ผู้ดำรงตำแหน่งซีอีโอ Apple Inc. ซึ่งประกาศตัวชัดเจนว่าเป็นชายรักชาย รวมถึง “อาร์น ซอเรนสัน” ประธานบริหารธุรกิจโรงแรมเครือ “แมริออทส์” และบริษัทลีวายส์ แบรนด์เสื้อผ้าดัง

ส่วนกลุ่มสนับสนุน Religious Freedom Act จะตอบโต้แบบไหนคงต้องติดตามผลกันต่อไปอีกสักระยะ.

ตติกานต์ เดชชพงศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้