วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไขความลับ ‘สัญญาทาส’ ดิสนีย์แลนด์

ดิสนีย์แลนด์ เป็นสวนสนุกในฝันของเด็กๆทั้งโลก รวมถึงผู้ใหญ่ที่มีความซุกซนในหัวใจ โดย “วอลท์ ดิสนีย์” ตั้งใจเปิดดิสนีย์แลนด์แห่งแรก ที่เมืองอนาแฮม รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 1955 เพื่อให้เป็นโลกแห่งเทพนิยาย ที่เต็มไปด้วยเครื่องเล่นในฝันตามจินตนาการของเขาในวัยเยาว์

กระนั้น ภายใต้ความสนุกสนาน น่ารักสดใส และสวยงามดุจโลกแฟนตาซี ที่มีแต่เจ้าชายเจ้าหญิง ปราสาทหลังงาม มิกกี้เม้าส์ และผองเพื่อนตัวการ์ตูนดังที่ครองใจแฟนๆทั่วโลก ดิสนีย์แลนด์กลับมีความลับซุกซ่อนมากมายที่ทำให้ต้องอึ้ง!!

“สัญญาทาส” ไม่ได้มีแต่ในโรงงานนรก แต่ในดิสนีย์แลนด์ก็มีกฎเหล็กหยุมหยิมเยอะแยะ ที่คอยควบคุมพนักงานไม่ให้แตกแถว เพื่อรักษาภาพลักษณ์เลิศเลอเพอร์เฟกต์ของสวนสนุกอันดับหนึ่งให้เป๊ะเว่อร์ทุกกระเบียดนิ้ว

ด้วยความที่ขายอิมเมจเป็นหลัก พนักงานทุกคนของดิสนีย์แลนด์ จะต้องดูสะอาดสะอ้านหมดจดตั้งแต่ศีรษะจดปลายเท้า กฎเหล็กเข้มงวดของดิสนีย์แลนด์จึงไม่รับพนักงานที่ระเบิดหู, เจาะลิ้น เจาะหัวนม, มีรอยสักตามร่างกาย, ฟันหลอ ฟันดำ และผิวกระดำกระด่าง รวมถึงคนที่มี เสียงเล็กแหลม แสบแก้วหู และเสียงแหบพร่าน่ารำคาญ

การคัดไซส์กำหนดขนาดความสูงและรูปร่างของพนักงาน ก็สำคัญราวกับคัดเลือกนางงาม โดยพนักงานทุกคนของดิสนีย์แลนด์จะต้องมีส่วนสูงเฉลี่ยไล่เลี่ยกัน อนุโลมให้ความสูงแตกต่างกันไม่เกิน 3-4 นิ้วเท่านั้น โดยเฉพาะดารานำที่รับบทเจ้าชายเจ้าหญิง ยกเว้นตัวการ์ตูนไซส์จิ๋ว และตัวการ์ตูนร่างยักษ์ ที่ต้องคัดเลือกให้สมจริงตามบทบาท

ทรงผมก็เป็นเรื่องใหญ่ ดิสนีย์แลนด์จะกำหนดทรงผมมาตรฐานไว้เลย โดยพนักงานชายห้ามไว้ผมยาวเกินปกเชิ้ต อนุญาตให้โกนหัวเปิดเหม่งได้ แต่ห้ามโกนคิ้ว หรือไว้ทรงโมฮอว์ก การไว้หนวดไว้เครารุงรังก็เป็นสิ่งต้องห้าม ส่วนพนักงานหญิงห้ามไว้ผมปรกหน้า และผมไม่ควรยาวเกินไหล่ ห้ามโกนหัวเป็นอีโล้นซ่าส์เด็ดขาด สำหรับคนที่ไว้ผมยาวต้องถักเปียเก็บเรียบร้อย ห้ามย้อมสีผมประหลาด หรือถักเปียร้อยลูกปัด

ในดิสนีย์แลนด์จะมีการตรวจเล็บพนักงานทุกเช้าก่อนเปิดให้บริการ โดยพนักงานทั้งชายหญิงต้องตัดเล็บให้สั้นกุด มีข้อยกเว้นเฉพาะบรรดาเจ้าหญิงที่เป็นดารานำ สามารถไว้เล็บยาวกว่าปลายนิ้วได้เล็กน้อยเพื่อความสวยงาม ส่วนคนสายตาสั้นหมดสิทธิ์ทำงานในดิสนีย์แลนด์นะคะ เพราะสวนสนุกแห่งนี้ไม่รับพนักงานที่ใส่แว่นตาเด็ดขาด มันทำให้เสียลุค เวลาทำงานยังห้ามใช้มือถือ, ห้ามเล่นโซเชียล มีเดีย, ห้ามเคี้ยวหมากฝรั่ง, ห้ามสูบบุหรี่, ห้ามรับประทานอาหาร และ เครื่องดื่ม

มีระเบียบกำหนดชัดเจนว่า พนักงานทุกคนของดิสนีย์แลนด์จะต้องเก็บขยะทุกชิ้นทันทีที่เห็น แต่เพราะดิสนีย์แลนด์เป็นดินแดนแห่งเทพนิยาย เหล่าตัวการ์ตูนทั้งหลายจึงต้องฝึกฝนท่วงท่าลีลาให้สง่างามทุกย่างก้าว ไม่เว้นแม้แต่ท่าทางการเก็บขยะจากพื้น ก็ต้องดูมีรสนิยมอ่อนช้อยราวกับเด็ดดอกไม้ในสวน บ่อยครั้งที่นักท่องเที่ยวจะถามทางพนักงาน เมื่อต้องการชี้ทิศบอกทาง ดิสนีย์แลนด์สั่งไว้เลยว่าห้ามใช้นิ้วชี้เด็ดขาด แต่ให้ใช้นิ้วชี้กับนิ้วกลางคู่กัน แล้วผายมือแทน อีกหนึ่งกฎสุดเซอร์ไพรส์ของดิสนีย์แลนด์คือ จะไม่มีพนักงานชื่อซ้ำกัน โดยเฉพาะตัวการ์ตูนหลักๆ เพื่อป้องกันความสับสนในการทำงาน “วอลท์ ดิสนีย์”ยังระบุชัดในสัญญาว่า ห้ามพนักงานทุกคน โดยเฉพาะดาราตัวการ์ตูน แสดงตัวตนในโลกภายนอก หรือเผยความลับของดิสนีย์แลนด์

ในขณะที่ดิสนีย์แลนด์ดูสะอาดสะอ้านตลอดทั้งวัน และไม่มีขยะให้เห็นแม้แต่ชิ้นเดียว มีเสียงร่ำลือว่าภายในสวนสนุกแห่งนี้มีหนูวิ่งยั้วเยี้ยทุกซอกทุกมุม จนดิสนีย์แลนด์ต้องเลี้ยงแมวมากกว่า 200 ตัว เพื่อทำหน้าที่พนักงานกำจัดหนู โดยทุกคืนหลังปิดสวนสนุก แมวพวกนี้ จะถูกปล่อยออกมาไล่ล่าศัตรู คิดดูแล้วกันว่าแม้แต่แมวกับหนูก็ต้องอยู่ในระเบียบอย่างเคร่งครัด.

มิสแซฟไฟร์

10 เม.ย. 2558 08:57 10 เม.ย. 2558 08:57 ไทยรัฐ