วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


นวัตกรรมกล้องผ่าตัด 3D ส่องทุกอวัยวะ..ด้วยระบบสามมิติ

เมื่อเร็วๆนี้ หน่วยผ่าตัดผ่านกล้องศัลยกรรม กลุ่มงานศัลยกรรม โรงพยาบาลตำรวจ ได้เปิดตัว กล้องแบบสามมิติความละเอียดสูงรุ่นใหม่ล่าสุด (3D Hi Definition Laparoscopic Surgery) ที่จะนำมาใช้ในศูนย์ความเป็นเลิศด้านการผ่าตัดผ่านกล้องของโรงพยาบาลตำรวจ ถือเป็นโรงพยาบาลรัฐแห่งแรกของไทยที่นำกล้องแบบสามมิติความละเอียดสูงรุ่นใหม่มาใช้แทนที่การผ่าตัดผ่านกล้องสองมิติแบบทั่วไป

ว่าที่ ร.ต.อ.นพ.อังกูร อนุวงศ์ แพทย์ประจำหน่วยผ่าตัดผ่านกล้องศัลยกรรม กลุ่มงานศัลยกรรม โรงพยาบาลตำรวจ บอกว่า จากการที่โรงพยาบาลตำรวจได้จัดตั้งศูนย์ความเป็นเลิศด้านการผ่าตัดผ่านกล้อง (Minimally Invasive Surgery Excellent Center) ขึ้น จึงมีการเปิดใช้งานชุดผ่าตัดผ่านกล้องแบบสามมิติความละเอียดสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่เรียกว่า 3D Hi Definition Laparoscopic Surgery

“กล้องรุ่นใหม่นี้สามารถนำมาใช้ตรวจได้เกือบทุกอวัยวะและทุกโรค ทั้งโรคพื้นฐานและโรคที่มีความยุ่งยากซับซ้อนสูง ทั้งมะเร็งและการผ่าตัดในอวัยวะภายในต่างๆ ได้แก่ ไส้ติ่ง ถุงน้ำดี หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ ม้าม ต่อมหมวกไตตับและตับอ่อนรวมถึงท่อน้ำดี ไต ต่อมลูกหมาก ปอด ไทรอยด์ การผ่าตัดรักษาไส้เลื่อนทุกชนิด การผ่าตัดก้อนที่เต้านม ตลอดจนการผ่าตัดเพื่อรักษาโรคอ้วนน้ำหนักเกิน การผ่าตัดเพื่อลดภาวะเหงื่อออกมาก หรือแม้กระทั่งการผ่าตัดหลอดเลือดฟอกไต ซึ่งได้มีการใช้ผ่าตัดจริงไปแล้วตั้งแต่เดือนธันวาคม 2557 ที่ผ่านมา” คุณหมออังกูรบอก

สำหรับข้อดีของการผ่าตัดผ่านกล้อง คุณหมออังกูรบอกว่า สามารถที่จะลดขนาดแผลผ่าตัดให้เล็กลง ทำให้คนไข้ฟื้นตัวได้เร็วกว่าการผ่าตัดแบบเปิด โดยเฉพาะในการผ่าตัดบริเวณช่องท้อง ซึ่งการผ่าตัดแบบเดิมคนไข้จะต้องถูกเปิดช่องแผลไม่น้อยกว่า 30 ซม. แต่การผ่าตัดแบบส่องกล้องจะเปิดช่องแผลขนาดเพียง 0.5-1 ซม. และแค่ 3-4 แผลเท่านั้น

นอกจากนี้ การผ่าตัดผ่านกล้องสามมิติจะมีทั้งความกว้าง ความยาวและความลึก เมื่อสอดกล้องที่มีเลนส์รูปแท่งเข้าไปยังอวัยวะที่ทำการผ่าตัด แพทย์สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น เนื่องจากกล้องมีกำลังขยายถึง 20 เท่า ทำให้การหยิบจับหรือตัดอวัยวะมีความแม่นยำเกือบ 100% เสมือนตาของศัลยแพทย์เข้าไปอยู่ในช่องท้องของผู้ป่วยจริงๆ และในระหว่างการผ่าตัดทั้งผู้ช่วยและพยาบาลยังต้องสวมแว่นตาสามมิติด้วย

แพทย์ประจำหน่วยผ่าตัดผ่านกล้องศัลยกรรม กลุ่มงานศัลยกรรม รพ.ตำรวจ อธิบายเพิ่มเติมว่า ขั้นตอนของการผ่าตัดส่องกล้องโดยทั่วไป ผู้ป่วยจะได้รับการใส่ท่อช่วยหายใจและนำสลบโดยวิสัญญีแพทย์ จากนั้นศัลยแพทย์จะลงแผลเล็กๆขนาดประมาณ 1 ซม. และ 0.5 ซม. จำนวน 3-4 แผล ที่หน้าท้องหรือบริเวณที่จะผ่าตัดอื่นซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดและอวัยวะของการผ่าตัด

จากนั้นจะทำการสอดกล้องที่มีเลนส์รูปร่างเป็นแท่งที่มีความยาวประมาณ 30 ซม. และสอดอุปกรณ์คีบ จับหรือตัดอวัยวะและชิ้นเนื้อเข้าไปในร่างกายเพิ่มเติมในบริเวณที่ต้องการผ่าตัด สัญญาณภาพจะถูกส่งผ่านเลนส์รูปร่างแท่งยาวเข้ามายังกล่องประมวลภาพ และแสดงภาพขึ้นหน้าจอทีวีทางการแพทย์เพื่อใช้ในการผ่าตัด ศัลยแพทย์และผู้ช่วยจะมองการผ่าตัดผ่านทางหน้าจอนี้

ความทันสมัยของวิธีนี้ก็คือ โดยปกติแล้วในการผ่าตัดผ่านกล้อง สัญญาณภาพที่ได้จะเป็น 2 มิติ เหมือนการชมภาพยนตร์ทางหน้าจอทีวีทั่วไป แต่ถ้าเป็นการผ่าตัดส่องกล้อง 3 มิติ นอกจากภาพที่ได้จะเป็นภาพสามมิติที่มีความละเอียดสูงแบบที่เรียกว่า HD (Hi Definition) แล้ว การแสดงภาพทางหน้าจอยังมีความละเอียดสูง เหมือนการดูภาพยนตร์สามมิติที่ทั้งคม ชัด และลึก

คุณหมออังกูร บอกว่า ประโยชน์จากเทคโนโลยีผ่าตัดส่องกล้องสามมิติความละเอียดสูง ศัลยแพทย์สามารถมองและแยกอวัยวะในช่องท้องได้ชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะอวัยวะเล็กๆเช่น เส้นเลือดหรือเส้นประสาทจึงช่วยลดอัตราการบาดเจ็บต่ออวัยวะ ลดเวลาในการผ่าตัด ทำให้การผ่าตัดมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ การผ่าตัดผ่านกล้องยังทำให้คนไข้บอบช้ำน้อยกว่า เจ็บบริเวณแผลน้อยมาก ลดระยะเวลาการนอนพักฟื้นที่โรง– พยาบาล และช่วยลดค่าใช้จ่ายของคนไข้ได้อีกทางหนึ่ง

สำหรับประชาชนทั่วไปสามารถขอรับการตรวจและผ่าตัดส่องกล้องสามมิติได้ที่ คลินิกโรคศัลยกรรม อาคารอำนวยการชั้น 3 โรงพยาบาลตำรวจ หมายเลขติดต่อ 0-2207-6000 ซึ่งทางโรงพยาบาลยืนยันว่า ถึงแม้จะเป็นการผ่าตัดด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมสมัยใหม่ แต่รับรองว่าค่าใช้จ่ายยังคงเดิม.

10 เม.ย. 2558 08:22 10 เม.ย. 2558 08:26 ไทยรัฐ