วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 11/04/58

โดย กระสุนทอง

รัฐใดมีทุจริตมากมาย กฎหมาย ก็เพิ่มมากขึ้น...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 11 เมษายน 2558

ในบรรยากาศสงกรานต์ กรุงเทพโพล ได้คำตอบจากการสำรวจ คนกรุงอยากรดน้ำดำหัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มากที่สุด 63.1% รองลงมาคือ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 16.2% ส่วน อดีตนายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ 7.2%

ครับ...คำตอบจากการสำรวจนี้ สะท้อนอะไรแค่ไหน ใครคิดออกก็แล้วไป แต่ใครคิดไม่ออกว่า บ่งชี้อะไร จะใช้บริการ หมอดู ก็ว่ากันไป 555

แต่ข้อบ่งชี้เกี่ยวกับ การใช้ ม.44 ตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 4/2558 เรื่อง มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพ ในการบังคับใช้กฎหมายที่คุ้มครอง ประโยชน์สาธารณะ และประชาชนโดยรวม ประกาศลงวันที่ 8 เม.ย.นี้นั้น “กระสุนทอง” ขอตั้งข้อสังเกต “ข้อบ่งชี้” ที่น่าคิด

น่าคิดเพราะว่า อำนาจ ม.44 เป็นของหัวหน้า คสช.คือ พล.อ.ประยุทธ์ แทนที่จะให้ รัฐมนตรีผู้รักษาการตามกฎหมาย ขอความช่วยเหลือจากทหารกับ พล.อ.ประยุทธ์ โดยตรงเหตุไฉนต้องให้ขอความช่วยเหลือไปยัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ แล้วให้ พล.อ.ประวิตร ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ออกคำสั่ง

หากเป็นเรื่องของ โครงสร้างอำนาจ ตามสายการบังคับบัญชา และต้องการให้ พล.อ.ประวิตร กลั่นกรองชั้นหนึ่งก่อนก็ฟังดูเป็นเหตุเป็นผล แต่โดยสถานะ พล.อ.ประยุทธ์ เป็น ต้นขั้วอำนาจพิเศษ ที่ใช้บริหารปกครองประเทศอยู่ คนดูมีสิทธิ คิดสับสน ได้เหมือนกัน

ยิ่งแว่วๆ มีการ ยื้อซื้อเวลา จัดการกับบัญชีรายชื่อ 100 ข้าราชการพัวพันทุจริต ที่ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เสนอถึง พล.อ.ประยุทธ์ ตามผลดำเนินการของ ศอตช. - ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ ยิ่งทำให้เป็น ข้อบ่งชี้ต้องสงสัย มากขึ้นไปอีก

เพราะในบัญชี 100 ข้าราชการ นั้น นอกจากมีเบิ้มๆ ระดับอธิบดี, ผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้บริหารท้องถิ่น อิทธิพลระดับ นายก อบจ., นายก อบต. แล้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังชื่อ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา อีกด้วย ... คำถามใหญ่จึงย่อมเกิดขึ้น เพราะเกี่ยวโยง พี่ใหญ่ พี่รอง น้องเล็ก หรือไม่

และยิ่งย้อนหลังไป 2 เดือน ที่มีการปรับย้าย ผู้ว่าราชการจังหวัด หลายจังหวัด นอกฤดู พล.อ.อนุพงษ์ ตอบคำถามนักข่าวว่า เป็นการ โยกย้ายสับเปลี่ยนปกติ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า ถ้าไม่มีเรื่องก็ไม่ย้าย ไม่มีความผิดก็ไม่มีคดี คนผิดต้องทำให้ชัดเจน นี่คือบรรทัดฐาน

ขณะเดียวกัน พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการ สตง.ให้สัมภาษณ์ไว้ตอนนั้น เช่นกันว่า สตง.ตรวจสอบและแจ้งกระทรวงมหาดไทยนานแล้ว เรื่องผิดปกติในการใช้งบจัดซื้อยากำจัดศัตรูพืชและยาฆ่าแมลงทั่วประเทศ พบมีคนเกี่ยวข้องจำนวนมาก บางคนเกษียณบางคนยังอยู่

นี่แหละครับ...เรื่องมีที่มาที่ไป การแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชันต้องใช้ ความกล้าหาญ เพราะมีอำนาจแต่ไม่กล้าใช้ ก็แก้ไม่ได้จะด้วยเหตุผล ลูบหน้าปะจมูก หรือ กลัวกระทบงานใหญ่...เฮ้อ นายกฯลุงตู่ ตกอยู่ใน วงล้อมปัญหา จะแหกวงล้อมได้ไหม

ขานชื่อ คณะกรรมการสรรหา ผู้ว่าการ ททท.ชุดใหม่ หลังแท้งไป 2 รอบ ประธานฯคือ จรินทร์ จักกะพาก รองปลัดมหาดไทย บอร์ด ททท. กรรมการอีก 4 คนคือ นิพนธ์ หะกีมี รองเลขาฯกฤษฎีกา บอร์ด ททท. พรศิริ มโนหาญ อดีตผู้ว่าการ ททท. วิรไท สันติประภพ บอร์ดแบงก์ชาติ และซุปเปอร์บอร์ดรัฐวิสาหกิจ พรรณชนิตา บุญครอง ที่ปรึกษา สคร.

ส่วน เพ็ชร ชินบุตร เต็งสรรหาผู้ว่าการ ททท.รอบที่แล้ว แต่เกิดพลิกผัน สับไกไม่ลง ข่าวว่า อาจไปโชว์ฝีมือด้านเอสเอ็มอี

ระหว่างรอผู้ว่าการ ททท.สรรหาใหม่ งานท้าทาย 2 หญิงหัวแถวท่องเที่ยว รัฐมนตรี กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร และ จุฑาพร เริงรณอาสา รักษาการผู้ว่าการ ททท.คือ ทัวร์จีน ทั้ง ศูนย์เหรียญ และ ติดลบศูนย์เหรียญ กำลัง บ่อนทำลายท่องเที่ยวไทยยับเยิน สมควรใช้ ม.44 ตามคำสั่งที่ 4/2558 ด่วนจี๋

ข่าวทั่วไป

ประจำวันนี้ 16.30 น.กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีท่องเที่ยว เปิดงาน “สงกรานต์ปากน้ำ เมืองโบราณ สมุทรปราการวิถีไทย” ที่เมืองโบราณ ฟรี ค่าเข้าเที่ยวชม ตลอด 5 วัน สรงน้ำพระพุทธเจ้า 28 พระองค์ เล่นน้ำสงกรานต์ปลอดภัย การแสดงวิถีไทย 4 ภาค

ชำนาญ เมธปรีชากุล ร่วมกับ ไทยประกันชีวิต และไทยน้ำทิพย์ จัดงาน “สงกรานต์สนุกสนานกับลานวัฒน-ธรรมเด็ก” สักการะสรงน้ำพระพุทธเจ้าน้อย (ปางประสูติ) ที่เดอะมอลล์ ทุกสาขา วันนี้-13 เม.ย.

นงนุช นามวงศ์ เปิดบ้านสวนสารภี เชียงใหม่ จัดงาน “สืบสานประเพณีสงกรานต์ชาวหนอง-สี่แจ่ง” 13 เม.ย. เวลา 15.00 น. ผวจ.เชียงใหม่ สุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ เป็นประธานเปิดงาน มีพิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้ รพ.สารภี มอบทุนการศึกษา

ชูวิทย์ ปงกาวงศ์ เชิญศิษย์เก่าโรงเรียนพงษ์สวัสดิ์วิทยา-นุเคราะห์ 22 รดน้ำดำหัว ครูอาจารย์ และสังสรรค์สงกรานต์ เย็น 13 เม.ย. ที่บ้านสวนโฮมสเตย์ ต.บ้านแล อ.เมือง จ.ลำปาง

เสาร์ 18 เม.ย.ชัยศักดิ์–ศรินทร์ทิพย์ เวชพานิช ได้ฤกษ์ดีรับลูกเขย เอกกฤษณ์ ไพโรจน์กิจจา แต่งกับลูกสาว แก้ม–ชัชลัชช์ เวชพานิช ที่โรงแรมเคมปินสกี้

บริษัท ปัญญธารา เครือ ซีพี โดยการสนับสนุนจาก ซีพีแอลล์ จัดสัมมนา “กลยุทธ์การขายและการบริการเพื่อเพิ่มยอดขาย” ที่โรงแรมดุสิตธานี 24 เม.ย.นี้ มี อ.สุพจน์ กฤษฎาธาร เป็นวิทยากร รายละเอียดติดต่อ 0-2648-2970

งานศพวันนี้ เผา คุณแม่สำราญ ช่างไทย วัดลาดปลาเค้า 14.00 น.


"กระสุนทอง"

10 เม.ย. 2558 08:16 10 เม.ย. 2558 08:19 ไทยรัฐ