วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'แอฟ สงกรานต์' กับก้าวแรกสู่ความเป็น 'ครอบครัว'

'แอฟ สงกรานต์' กับก้าวแรกสู่ความเป็น 'ครอบครัว'

  • Share:

"บันเทิงไทยรัฐออนไลน์" ชวนคู่หวาน แอฟ ทักษอร และ สงกรานต์ พูดคุยถึงการเป็นพ่อแม่มือใหม่ให้ลูกสาว 'น้องปีใหม่' ที่มาเติมเต็มคำว่า "ครอบครัว" ให้ทั้งคู่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ และเป็นศูนย์รวมความรัก ความผูกพันในครอบครัวของทั้งคู่ด้วย...

“เทศกาลสงกรานต์” ถือเป็นเทศกาลเพื่อครอบครัวคนไทยอย่างแท้จริง เพราะนอกจาก “วันมหาสงกรานต์” ซึ่งตรงกับวันที่ 13 เม.ย.ของทุกปี จะมีการสรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เพื่อความเป็นสิริมงคล สาดน้ำเพื่อความสนุกสนานแล้ว ในวันที่ 14 เม.ย. ของทุกปียังเป็นวันดีๆ อย่าง “วันครอบครัว” อีกด้วย เทศกาลสงกรานต์จึงเป็นเทศกาลดีๆ ที่คนในครอบครัว ได้มีโอกาสกลับมาพบปะพร้อมหน้าพร้อมตา ทำให้ความรักความสัมพันธ์ในครอบครัวแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น “บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” เลยถือโอกาสชวนคู่รักคนดัง แอฟ ทักษอร และ สงกรานต์ เตชะณรงค์ มาร่วมพูดคุยถึงการทำหน้าที่พ่อแม่มือใหม่ให้กับลูกสาว น้องปีใหม่ ที่มาเติมเต็มคำว่า “ครอบครัว” ให้กับทั้งคู่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ และยังเป็นศูนย์รวมความรักของทั้ง 2 ครอบครัว “เตชะณรงค์” และ “ภักดิ์สุขเจริญ” ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ตั้งแต่แต่งงานจนมีลูกแล้ว ชีวิตเปลี่ยนไปยังไงบ้าง?
แอฟ : เปลี่ยนทั้งหมดเลยค่ะ คือเรื่องส่วนตัวของเราก็เปลี่ยนไปด้วย ความสัมพันธ์ระหว่างสามีภรรยาก็เปลี่ยนด้วยค่ะ แต่ว่าเปลี่ยนไปในแนวทางที่ดีอีกแบบนึงค่ะ เรื่องการให้เวลา ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเราก็เปลี่ยนไป คือทุกอย่างลูกต้องมาก่อนค่ะ ถ้าอีกหน่อยเขาโตขึ้น เราก็อาจจะไม่ต้องแล้ว เหมือนใช้เวลากับเขาน้อยกว่านี้ได้ แต่ตอนนี้เขาต้องมาก่อน ต้องให้เวลาเขามากที่สุด เพราะว่าเขายังต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะเขายังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ค่ะ เราอยากอยู่กับเขา เห็นพัฒนาการของเขาในทุกๆ ด้าน
สงกรานต์ : ก็เปลี่ยนไปในทางที่ดีครับ หนึ่งเลยเราอยากมีลูกมานานแล้ว อยากมีมานานมาก ตอนนี้โชคดีที่มีลูก 1 คน แล้วเขาเป็นเด็กสมบูรณ์ น่ารัก เป็นที่รักของทุกคนด้วย เราก็แฮปปี้ รู้สึกมีอะไรมาเติมเต็มชีวิตครับ
แอฟ : ทำให้มีชีวิตชีวามากขึ้นในครอบครัวเนอะ ทุกคนมารวมตัวกันบ่อยขึ้น จากที่แต่ก่อนต่างคนต่างทำงานยุ่ง ทุกวันนี้ได้เจอน้องๆ บ่อยขึ้น เพราะทุกคนจะแวะเข้ามาบ้านเราก่อนที่จะเดินไปบ้านตัวเองค่ะ คุณปู่คุณย่านี่ไม่ต้องพูดถึง ก็จะมาหาตลอดทั้งวัน หรืออย่างคุณพ่อคุณแม่แอฟเองก็เจอกันบ่อยขึ้นเยอะเลยค่ะ เหมือนเขาเป็นศูนย์รวมค่ะ

เหมือนทำให้ครอบครัวเราสมบูรณ์มากขึ้น?
แอฟ : ใช่ค่ะ เขาเหมือนเป็นกาวที่ทำให้ทุกฝ่ายมาเจอกันบ่อยขึ้น ที่สำคัญแอฟว่าที่มีความหมายสำหรับแอฟมากที่สุด คือ เขาทำให้พ่อที่ทำงานกลับมาเหนื่อยๆ เครียดมาก แต่พอเจอปีใหม่แล้วหัวเราะ ยิ้มจนเหงือกบาน (ยิ้ม) เขาก็จะขำ แอฟว่าเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แค่นี้มันก็ทำให้เขาหายเหนื่อยค่ะ ทำให้เขาอารมณ์ดี

คู่หวาน แอฟ-สงกรานต์

สงกรานต์ช่วยดูแลน้องยังไงบ้าง?
สงกรานต์ : ผมเหรอครับ ช่วยเล่นมากกว่า (ยิ้ม) ก็เล่นกับเขา เวลาเขางอแงก็จะพยายามโอ๋เขา ช่วยอุ้ม ป้อนนมบ้างนานๆ ที แต่อาบน้ำจะไม่ค่อย ส่วนมากจะเป็นคุณแม่ เป็นแผนกเอ็นเตอร์เทนซะมากกว่าครับ ผมก็ออกไปลุยนอกบ้าน แต่เราก็อยากจะเล่นกับเขานะ บางทีเขาจะร้องตั้งแต่ 3 ทุ่มถึงเที่ยงคืน ช่วงที่เขางอแงเราก็พยายามเทคแคร์เขา บางทีเขาร้องจนเราหลับไปแล้วเขายังไม่หยุดร้องเลยครับ

พอเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ แถมลูกยังเล็กแบบนี้ เราเหนื่อยไหมที่ต้องดูแลตลอด 24 ชม.?
แอฟ : ช่วงแรกเหนื่อยมากค่ะ แล้วก็เครียดเพราะเราเป็นห่วงเขา เรายังไม่รู้จักวิธีจะรับมือว่าเขาร้องแบบนี้เขาต้องการอะไร ช่วงแรกเขาจะตื่นบ่อยทุก 3 ชม. บางที 2 ชม. แต่พอมาช่วงหลังเนี่ยเขานอนยาวแล้วค่ะ นอนตั้งแต่ 4-5 ทุ่ม บางทีก็เที่ยงคืน ตื่นเช้า 7-8 โมง ก็จะไม่เหนื่อยมาก เขาเองก็ได้หลับลึกด้วยค่ะ ซึ่งก็ดีเพราะร่างกายของเขาจะได้เจริญเติบโต และเราเองก็ได้นอนยาวด้วย ตื่นเช้ามาก็สดชื่น เขาตื่นมาก็อารมณ์ดี หัวเราะค่ะ

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่

ส่วนมากคุณพ่อคุณแม่ทุกคนจะอยู่กับลูกตลอด 3 ปีแรก เราเองก็ไม่อยากพลาดใช่ไหม?
แอฟ : แน่นอนค่ะ ก็ต้องอยู่ด้วยให้มากที่สุด อาจจะไม่ได้อยู่ด้วยตลอดเวลา บางทีก็แวบมารับงาน เราก็ต้องมีเรื่องส่วนตัว หรือการงานสังคมเราบ้างอยู่ดี แต่ว่าก็จะพยายามกำหนดเวลาให้ได้ค่ะ เราก็เป็นห่วงเขาค่ะ จะพยายามรักษาเวลาว่าอยู่ได้ถึงกี่โมงแล้วรีบกลับไปดูลูก ตอนเย็นพี่เลี้ยงจะกลับบ้าน เราก็ต้องดูแลเอง

เป็นคุณพ่อคุณแม่มาสักพัก ตอนนี้ยังมีปัญหาอะไรที่เรายังไม่ค่อยชินไหม?
แอฟ : ก็คงเจอตลอดค่ะ เพราะว่าเด็กแต่ละช่วงวัยจะแตกต่างกัน การพัฒนาของเขาทั้งร่างกายและอารมณ์ ปัญหาที่จะเกิดขึ้นก็จะแตกต่างกันไป อย่างเด็กเล็กไปเลยก็ไม่มีอะไรมาก เราไม่ต้องเล่นกับเขาเพราะเขายังมองไม่ค่อยชัด จะเล่นอะไรกับเขาก็ไม่ค่อยมีอะไรตอบกลับมา ฉะนั้น เรื่องสำคัญของเขาคือเรื่องทานและขับถ่าย หรือเรื่องนอน แต่พอโตสัก 2 เดือนกว่าเกือบ 3 เดือน เวลาอุ้มก็ไม่น่ากลัวเท่าตอนแรกเกิด ก็อุ้มได้ถนัดขึ้น แต่จะต้องเริ่มเรื่องการสื่อสาร เพราะตอนนี้เขามองเห็นชัดแล้ว เขาตอบโต้เราได้ ฉะนั้น ทุกช่วงเดือนช่วงวัยมันก็มีการบ้านตลอด ยังไงก็ไม่อยู่ตัว ไม่ชินอยู่ดี เราก็ต้องพัฒนาไปพร้อมๆ กับเขา ถามว่าศึกษาข้อมูลยังไงบ้าง ก่อนหน้านี้ก็อ่านหนังสือนะคะ แต่เดี๋ยวนี้ตั้งแต่คลอดลูกมาก็ไม่มีเวลาอ่านเลย (หัวเราะ) แต่บางทีไม่ต้องเปิดตำรา เพราะคุณพ่อคุณแม่ของแอฟและคุณสงกรานต์ประกบอยู่ตลอดอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น จะได้คำแนะนำจากผู้ใหญ่เยอะมากค่ะ แต่บางเรื่องที่เราอยากรู้หรือลืมไปแล้ว ก็อ่านหรือเช็กในอินเทอร์เน็ตค่ะ กรานต์จะเป็นแนวไม่อ่านหนังสือ เขาก็จะเล่นกับน้องมากกว่าค่ะ

ออกงานคู่กันโชว์ความหวานให้เห็นตลอด

พอเรามีครอบครัว มีลูก ทำให้เราเข้าใจความเป็นครอบครัวเพิ่มขึ้นมากน้อยแค่ไหน?
แอฟ : ก็รู้สึกว่ามันยากขึ้นนะคะ เพราะว่ามันจะต้องเสียสละ คือมันไม่ใช่แค่เรื่องของเราสองคนแล้ว เมื่อก่อนอยู่กันแค่สองคน ขัดแย้งอะไรกันก็ตีกันไปเลย (หัวเราะ) ทะเลาะกันไปแล้วเคลียร์ไปแล้วจบ และกลับมาดีกัน มันก็มีอยู่แค่นี้ แต่ตอนนี้เรามีคนที่สามแล้ว ซึ่งเป็นคนที่เราต้องรักมากที่สุดค่ะ และทุ่มเทให้เขาให้ดีที่สุด เพราะฉะนั้น ตอนนี้เราสองคนต้องเสียสละให้เขาก่อน
สงกรานต์ : ผมก็เข้าใจคำนี้เยอะขึ้นนิดนึง คือเราจะรู้สึกเข้าใจพ่อแม่เรามากขึ้นเยอะกว่าเดิมมาก ทั้งที่จริงๆ ลูกทุกคนก็รักพ่อแม่อยู่แล้ว แต่เรามีลูกคนนึงแล้วจะเข้าใจเพิ่มขึ้นมาอีกเยอะ ผมก็คิดว่าเป็นสิ่งที่ดีครับ พอทุกคนโตแล้วและมีเด็กคนนึงขึ้นมาในครอบครัว มันเหมือนมาเติมเต็มในช่องว่างที่มันหายไป ทำให้ทุกคนประสานกันใหม่ด้วย น่ารักดีครับ ทุกคนก็เอ็นดูเหมือนลูกตัวเองครับ เอาไปเลี้ยงไปเล่น ไปไหนมาไหนก็ซื้อของมาฝากหลานตลอด
แอฟ : ของฝากเพียบทุกทริปค่ะ ของแอฟไม่มีแล้วค่ะ (หัวเราะ)
สงกรานต์ : ก็อบอุ่นดีครับ เลยคิดว่าอยากมีสัก 2 คน (ยิ้ม) ก็อยากได้ลูกชายครับ เพราะลูกสาวก็มีแล้ว เลยอยากได้ลูกชายบ้างจะได้ครบแค่นั้นเองครับ

สงกรานต์ปีนี้นอกจากเป็นวันเกิดของสงกรานต์แล้ว ยังเป็นปีแรกที่มีน้องด้วย เราในฐานะพ่อรู้สึกยังไง?
สงกรานต์ : ดีครับ สนุกดีครับ พอเรามีลูกแล้วจะไม่ค่อยมองเรื่องตัวเองแล้ว มันจะข้ามไปอีกสเต็ปนึงแล้ว คงโฟกัสที่เขามากขึ้นครับ ถามว่าปีนี้จะไปฉลองที่ไหนไหม คงไม่มีอะไรพิเศษมากครับ คงอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาดีกว่า ที่ไหนก็ได้ครับ ไปกินข้าวที่ไหนก็ได้อยู่แล้ว ผมเกิดวันสงกรานต์ แล้วเราไม่อยากชวนใครมาเพราะว่าเขาไปเล่นน้ำกัน
แอฟ : แค่มีครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้าก็พอแล้วค่ะ แล้วหลังจากวันสงกรานต์ก็เป็นวันครอบครัวด้วย ก็ดีค่ะ คือวันสงกรานต์ความจริงเด็กๆ จะนึกถึงเรื่องเล่นน้ำ แต่ความจริงแล้วเป็นช่วงเวลาที่ให้คนทุกคนกลับมารวมตัวกันเป็นครอบครัว ผู้ใหญ่ก็รอช่วงนี้นะคะแอฟว่า ยิ่งคนที่บ้านอยู่ต่างจังหวัดเขาก็กลับบ้านกัน

ชีวิตแฮปปี้เพราะมีน้องปีใหม่มาเติมเต็ม

แล้วจะทำอะไรพิเศษให้กันไหมในเทศกาลดีๆ แบบนี้?
แอฟ : คงต้องเป็นหน้าที่แอฟแล้วค่ะ เพราะเป็นวันเกิดเขา (หัวเราะ) เขาไม่ต้องทำอะไรเพราะเป็นเจ้าของวันเกิด อยู่เฉยๆ ตอนนี้ยังไม่ได้เตรียมอะไรค่ะ แต่เขาไม่ได้ชอบอะไรเยอะแยะอยู่แล้วค่ะ แต่เขาพยายามบอกใบ้แล้วค่ะ (หัวเราะ) เขาให้ดูรูปมอเตอร์ไซค์หลายทีแล้ว พามาดูตัวจริงด้วย แต่ขอดูก่อนค่ะ

นิยามคำว่าครอบครัวที่ดีสำหรับเราเป็นยังไง?
แอฟ : แอฟคิดว่าครอบครัวที่รักกัน ครอบครัวที่อบอุ่น คือ เป็นครอบครัวที่ความสัมพันธ์ระหว่างคุณพ่อคุณแม่กันเองก็ดีด้วย แล้วคุณพ่อคุณแม่กับลูกก็ต้องดีด้วย คือใกล้ชิดกันมากจนถึงจุดที่สามารถพูดอะไรก็ได้ มีอะไรก็อยากจะปรึกษาคุณพ่อคุณแม่เราค่ะ แล้วคุณพ่อคุณแม่เองก็ทำตัวใกล้ชิดกับลูก คือไม่ได้เว้นระยะห่างให้กลัว หรือเกรงขาม ทำตัวเป็นคุณพ่อคุณแม่ก็ได้ เป็นพี่หรือเพื่อนก็ได้ เพราะว่าแอฟโตมาจากครอบครัวแบบนั้น แล้วแอฟรู้สึกว่าอันนี้แหละที่เรียกว่า อบอุ่น อบอุ่นในที่นี้คือ เรารู้สึกอุ่นใจ ไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นในชีวิตเรา เราสามารถที่จะปรึกษาคุณพ่อคุณแม่เรา หรือน้องสาวเราได้เสมอค่ะ และเขาจะมีความเข้าใจให้เราเสมอ ถ้าเราผิดหรือถูกก็ติติงกันไป แต่อย่างน้อยเขาจะไม่ปิดกั้นเรา
สงกรานต์ : สำหรับผม ทุกวันนี้แบบที่เป็นอยู่ก็อบอุ่นแล้วครับ คือดูแลกันและกัน ตอนเย็นก็ทานข้าวกัน อะไรที่มันเรียบง่าย ไม่หวือหวา แบบนี้พอแล้วครับ

เป็นคุณแม่แล้วแต่ยังสวยไม่เปลี่ยนจริงๆ

สุดท้ายแล้ว ฝากถึงคนที่เป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่เหมือนเราบ้าง?
แอฟ : เราก็ยังเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่นะคะ จริงๆ เพิ่ง 2-3 เดือนกว่า บางอย่างก็อาจจะผิดบ้างถูกบ้าง แต่เราก็พยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ศึกษามาอย่างดี พยายามจะเลี้ยงน้องให้ดีที่สุด รู้ว่าแค่ 2-3 เดือนที่ผ่านมา มันต้องใช้กำลังกายและใจเยอะ ก็คงไม่กล้าฝากคำแนะนำอะไรไป ขอฝากให้กำลังใจแล้วกัน สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ก็สู้ๆ นะคะ (ยิ้ม) เมื่อก่อนแอฟก็ได้ยินประโยคนี้บ่อยค่ะ ก็ยังคิดว่า สบายมาก แอฟอึด แต่จริงๆ แล้วเนี่ยตอนนี้เข้าใจแล้วว่าตอนนี้ไม่ใช่แค่อึด อดนอนได้อย่างเดียว มันต้องหลายๆ อย่าง เราต้องทุ่มเทให้เขาทั้งเวลาและกำลังกายกำลังใจ อีกหน่อยถึงวัยเรียนก็ต้องมีเรื่องกำลังทรัพย์อีก เราก็อยากให้เขาเต็มที่ในทุกๆ ด้านค่ะ
สงกรานต์ : ก็สู้นะครับ เพราะว่าบอกเลยว่าเหนื่อยครับมีลูกเนี่ย (ยิ้ม) หนึ่งเลยเราเป็นหัวหน้าครอบครัว เราก็ต้องออกไปลุยอยู่แล้ว แล้วเรามีน้องเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งคน ก็แล้วแต่ว่าเราจะไหวขนาดไหน คือเตรียมใจไว้เลยว่าเราออกไปลุยก็ไม่ได้เพื่อตัวเองแล้ว ลุยเพื่อครอบครัวเราแล้ว เราต้องลุยแบบนี้อย่างต่ำ 20 กว่าปี กว่าเขาจะเรียนจบและโตกันหมด (หัวเราะ).

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้