วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนายโผล่ห้าม! ยังปักป้ายยึดไม่ได้ สนามแข่งรถ 'โบนันซ่า'

ยังปักป้ายยึดไม่ได้ สนามแข่งรถโบนันซ่า ที่ฝ่าย จนท.ระบุว่า บุกรุกป่าสงวนฯ และที่ ส.ป.ก.ถูกชายอ้างเป็นทนายความมาห้าม ชี้โบนันซ่าพื้นที่กว้างขวาง การปักป้ายไม่ได้มีพิกัดชัดว่า เนื้อที่ 103 ไร่นั้นอยู่ตรงไหน สุดท้ายต้องถอยทัพออกมา...  

เมื่อวลา 10.00 น. วันที่ 9 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานการตรวจสอบ กรณีมีการบุกรุกที่ดินป่าสงวนฯ และบริเวณสนามแข่งรถ โบนันซ่า เขาใหญ่ ว่า พล.ต.ต.ธเนษฐ สุนทรสุข รอง ผบช.ภ.3 พ.ต.อ.บุญเลิศ ว่องวัจนะ รอง ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา พร้อมคณะพนักงานสอบสวน สภ.ปากช่อง ร.ท.กำธร วิจารย์วาท ชุดทำงานกองทัพภาคที่ 2 นายสุรภพ ดอนดี หัวหน้าสวนป่าปากช่อง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ป้องกันรักษาป่าที่ 1 นม.(ปากช่อง) ส.ป.ก. เจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.นครราชสีมา สาขาปากช่อง เจ้าหน้าที่นิคมลำตะคอง และฝ่ายปกครอง อ.ปากช่อง ได้เข้าประชุมวางแผนที่ห้องคลับเฮาส์สนามกอล์ฟโบนันซ่า โดยมีรอง ผบช.ภ.3 เป็นประธาน ใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง

โดยในที่ประชุมสรุปว่า วันนี้จะมีการปักจุดเพื่อตรวจสอบพิกัดให้แน่ชัด รอบพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 50 กว่าจุด เพื่อให้หน่วยงานที่รับผิดชอบทุกฝ่าย ช่วยกันดูพิกัดให้แน่ชัดเป็นหลักฐานมายืนยัน แล้วมาเทียบกันดู เพื่อหาข้อสรุปในการดำเนินคดี ว่าหน่วยงานไหนบ้างที่ถูกบุกรุก ตรงไหนเป็นลำคลอง ตรงไหนเป็นทางสาธารณะ ซึ่งคงใช้เวลาประมาณ 7 วัน

พล.ต.ต.ธเนษฐ กล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุมร่วมของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ทั้งที่ดิน ป่าไม้ ส.ป.ก. อุทยานแห่งชาติ ปกครอง อบต. เพื่อให้หน่วยงาน ส.ป.ก. ใช้เครื่องระบบสแตรติกไปตรวจสอบ โดยมีการกำหนดจุด 50 จุด ใช้เวลา 5 วัน เมื่อได้รายละเอียดแต่ละหน่วยก็เอาไปตรวจสอบ ว่าพื้นที่ของหน่วยใดถูกบุกรุกจำนวนเท่าใด โดยให้การบ้านแต่ละหน่วยไปทำงาน และหลังจาก 7 วัน จะมาประชุมกันอีกครั้ง

ทั้งนี้ ในส่วนของตนที่รับคำสั่งจาก ผบช.3 ให้ตั้งคณะทำงานทั้งฝ่ายสืบสวนและสอบสวน โดยทำงานเป็น 2 ประเด็น คือ ประเด็นนอก น.ส.3 ก. ว่าพื้นที่ที่ถูกบุกรุกเป็นของหน่วยงานใด ก็ว่ากันไป ประเด็นที่ 2 ประเด็นในพื้นที่ น.ส.3 ก. ทั้ง 5 แปลง อยู่ในพื้นที่ของใคร หรือทับพื้นที่ของหน่วยงานใด และ น.ส.3 ก. ได้มาโดยชอบหรือมิชอบ และในวันนี้ยังไม่มีการปักป้ายการตรวจยึดพื้นที่แต่อย่างใด รอตรวจสอบพิกัดที่แน่ชัดของ ส.ป.ก.ก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการตรวจพื้นที่บุกรุกในที่ใดอีกหรือไม่ พล.ต.ต.ธเนษฐ กล่าวว่า แล้วแต่การบูรณาการร่วมกัน แต่ก็เป็นนโยบายภาครัฐอยู่แล้ว คงต้องตรวจอีกหลายส่วน แถวๆ นี้

ต่อมา นายสุนทร กัณหาจันทน์ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่า นม.1 (ปากช่อง) พร้อมเจ้าหน้าที่จะนำป้ายการตรวจยึดพื้นที่คืนไปปัก แต่ถูกชายเสื้อสีชมพูแขนยาว อ้างว่าเป็นทนายความของโบนันซ่า เข้ามาห้ามนำป้ายมาปัก โดยอ้างว่าโบนันซ่า มีพื้นที่ทำธุรกิจกว้างขวาง ถ้านำป้ายมาปักไม่มีการบอกพิกัดที่ชัดเจน เนื้อที่ 103 ไร่ ที่อ้างว่าบุกรุกอยู่ตรงจุดใดบ้าง ก็จะทำให้โบนันซ่าเสียหาย ถ้าจะนำป้ายมาปักก็ให้เจ้าหน้าที่ทำแผนที่ และบอกพิกัดว่าโบนันซ่าบุกรุกตรงจุดใด จึงทำให้การปักป้ายของเจ้าหน้าที่จำต้องยุติลง.

ยังปักป้ายยึดไม่ได้ สนามแข่งรถโบนันซ่า ที่ฝ่ายจนท.ระบุว่าบุกรุกป่าสงวนฯและที่ส.ป.ก.ถูกชายอ้างเป็นทนายความ มาห้าม ชี้โบนันซ่าพื้นที่กว้างขวาง การปักป้ายไม่ได้มีพิกัดชัดว่าเนื้อที่103ไร่นั้นอยู่ตรงไหน สุดท้ายต้องถอยทัพออกมา... 9 เม.ย. 2558 18:43 9 เม.ย. 2558 19:53 ไทยรัฐ