วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวา! พบระเบิด M-26 ซุกไร่อ้อย จ.กำแพงเพชร

ผวา! พบระเบิด M-26 ซุกไร่อ้อย จ.กำแพงเพชร

  • Share:

พบระเบิดเอ็ม 26 ซุกกลางไร่อ้อยในบ้านตลุกงาม เมืองกำแพงเพชร คนงานผวา แจ้งตำรวจเข้าตรวจสอบ พบระเบิดถูกถอดสลักพร้อมทำงานได้ตลอดเวลา แค่ขึ้นสนิม คาดเป็นกลุ่มวัยรุ่นนำมาทิ้งไว้...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 เมษายน ร.ต.ท.ชัยวัฒน์ เศรษฐสุข พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชร ได้รับแจ้งพบลูกระเบิดทิ้งไว้กลางไร่อ้อย บ้านตลุกงาม หมู่ 6 ตำบลเทพนคร อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบคนงานตัดอ้อยและชาวบ้าน กำลังยืนจับกลุ่มวิจารณ์กันด้วยความตื่นตระหนก โดยที่ข้างจอมปลวกพบลูกระเบิดลูกเกลี้ยง ชนิดเอ็ม 26 สภาพของลูกระเบิดที่พบถูกทิ้งไว้ห่างจากถนนในหมู่บ้านประมาณ 20 เมตร มีสนิมจับเต็ม สลักถูกทอดออก พร้อมที่จะระเบิดได้ตลอดเวลา

นายมะยม สีแตง อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 145/1 หมู่ 6 ตำบลเทพนคร อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร คนงานรับจ้างสูบน้ำเข้าไร่อ้อยดังกล่าว ซึ่งเป็นคนพบลูกระเบิด เปิดเผยว่า ตนมาสูบน้ำเข้าไร่อ้อย ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 8 เมษายน ขณะที่ขุดร่องน้ำอยู่ตามปกติ จอบได้ขุดไปโดนวัสดุบางอย่าง ตนคิดว่าเป็นไห หรือวัตถุโบราณ จึงหยิบขึ้นมาดู แต่พอรู้ว่าเป็นลูกระเบิด ก็รีบวางระเบิดไว้ที่เดิม แล้วไปแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบ แต่ไม่พบผู้ใหญ่บ้านจึงมาแจ้งตอนเช้าอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ร้อยตำรวจโทภูดิษฐ์ ชื่นภิรมย์ รองสารวัตรสืบสวน หัวหน้าชุดปฏิบัติการเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร หรือ หน่วยอีโอดี ได้เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่าเป็นระเบิดชนิดเอ็ม 26 และยังอยู่ในสภาพทำงานได้ปกติ มีรัศมีทำลายล้างถึง 15 เมตร จึงได้กันประชาชนออกจากบริเวณโดยรอบ ก่อนจะใช้ชุดอุปกรณ์ทำลายวงจรวัตถุระเบิด ยิงทำลายวัตถุระเบิดในที่เกิดเหตุทันที เนื่องจากระเบิดลูกดังกล่าว ไม่สามารถเก็บกู้ได้แล้ว ต้องทำลายทิ้งอย่างเดียว เบื้องต้นคาดว่า น่าจะเป็นของพวกวัยรุ่น นำมาโยนทิ้งเอาไว้เพราะเกรงกลัวความผิด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้