วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาได้ยังไง! น้ำโขงทะลักกลางฤดูแล้ง ท่วม 'พระบาทเวินปลา'

มาได้ยังไง! น้ำโขงทะลักกลางฤดูแล้ง ท่วม 'พระบาทเวินปลา'

  • Share:

เกิดปรากฏการณ์ผิดธรรมชาติ เมื่อแม่น้ำโขงช่วงกลางฤดูแล้ง มีระดับเพิ่มสูงขึ้น จนท่วมสะพานที่จะลงไปนมัสการ 'รอยพระพุทธบาทเวินปลา' งานใหญ่ของ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม 1 ปี มีครั้งเดียวในช่วงสงกรานต์ จนต้องจัดเรือบริการ คาด เขื่อนลาวปล่อยน้ำ...    

เมื่อวันที่ 9 เม.ย.58 นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จากเทศบาลตำบลเวินพระบาท และผู้นำท้องถิ่น ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ เตรียมพร้อมจัดสถานที่ในการจัดงาน นมัสการรอยพระพุทธบาทเวินปลา อายุราว 2,000 ปี บนโขดหินกลางน้ำโขง บริเวณวัดพระบาทเวินปลา บ้านเวินพระบาท ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยและชาวลาว ให้ความเคารพนับถือมาตั้งแต่ยุคโบราณ ซึ่งในช่วงหน้าแล้งของทุกปี ระดับน้ำโขงจะลดลง จนทำให้รอยพระพุทธบาทโผล่ขึ้นมา ให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้บูชา พร้อมมีการจัดงานนมัสการขึ้นทุกปี ในช่วงเทศกาลสงกรานต์

แต่ในปีนี้ปรากฏว่า สภาพแม่น้ำโขงได้เปลี่ยนไป จากที่น้ำแห้ง ระดับน้ำลดลงจนสามารถลงไปนมัสการรอยพระพุทธบาทได้ พบว่าแม่น้ำโขงได้เพิ่มระดับอย่างรวดเร็ว จนเพิ่มขึ้นประมาณ 1-2 เมตร ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ท่วมสะพานไม้ที่ชาวบ้านร่วมกันจัดสร้างขึ้น ใช้เป็นเส้นทางเดินลงไปกลางน้ำโขง เพื่อไปชมและกราบไหว้รอยพระพุทธบาทเวินปลา ดังนั้น จึงไม่สามารถที่จะเปิดบริการให้ประชาชน นักท่องเที่ยว เดินลงไปนมัสการรอยพระพุทบาทกลางแม่น้ำโขงได้

ส่วนสาเหตุ จากการตรวจสอบพบว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่เพิ่มสูงขึ้นนั้น ได้เริ่มจากพื้นที่ อ.เชียงคาน จ.เลย ซึ่งเป็นจุดแรกที่แม่น้ำโขงไหลออกจาก สปป.ลาว เข้าไทย โดยเพิ่มสูงถึง 7-10 เมตร ทำให้ทางอำเภอเชียงคาน ต้องยกเลิกจัดงานสงกรานต์บริเวณชายหาดเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ จ.เชียงราย พบว่าน้ำในแม่น้ำโขงยังอยู่ในระดับปกติ จึงไม่น่าจะเป็นเขื่อนในประเทศจีนที่ปล่อยน้ำ แต่เป็นเขื่อนไซยะบุรีของ สปป.ลาว ที่ปล่อยน้ำออกมา ประกอบกับช่วงที่ผ่านมา หลายจังหวัดในภาคอีสานมีพายุฝนฟ้าคะนอง ทำให้น้ำไหลลงแม่น้ำโขง และเพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็วดังกล่าว

สำหรับพระพุทธบาทเวินปลา บ้านเวินพระบาท อ.ท่าอุเทน ได้มีบันทึกไว้ในหนังสือใบลานตำนานพระอุรังคธาตุ สมัยสร้างพระธาตุพนมรุ่นแรก หรือกว่า 2,500 ปี มาแล้ว โดยระบุว่า ครั้งสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า หลังตรัสรู้ เดินทางมาเผยแพร่พระธรรมในชมพูทวีป แล้วล่องมาตามลำแม่น้ำโขง ได้มีเหล่าพญานาคใต้เมืองบาดาล และพญาปลาปากคำ ที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ได้แปลงกายนิมนต์พระองค์ลงไปแสดงธรรมใต้บาดาล และก่อนที่พระองค์จะเสด็จขึ้นมาโลกมนุษย์ เหล่าพญานาค พญาปลาปากคำ ได้ร้องขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์แทนพระองค์ไว้กราบไหว้บูชา พระพุทธเจ้าจึงได้ประทับรอยพระบาทไว้บนโขดหินคือ รอยพระพุทธบาทเวินปลาแห่งนี้ จนเป็นที่ปรากฏมาถึงทุกวันนี้

ด้าน นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม กล่าวว่า บริเวณวัดพระบาทเวินปลา บ้านเวินพระบาท ต.เวินพระบาท ที่ตั้งรอยพระพุทธบาทเวินปลา บนโขดหินกลางแม่น้ำโขง สามารถมากราบไหว้บูชาได้ เฉพาะหน้าแล้ง 1 ปี มีครั้งเดียวเท่านั้น ทำให้ช่วงสงกรานต์จึงมีการจัดงานนมัสการ และจัดเป็นสถานที่รองรับนักท่องเที่ยว

"แต่ปีนี้กลับมีปัญหา หลังจากระดับน้ำโขงเพิ่มเร็ว ทำให้รอยพระพุทธบาทกลางน้ำโขง โผล่ขึ้นมานิดเดียว เป็นปัญหาต่อการสร้างสะพานที่จะลงไปเที่ยวชม จึงได้ประสานกับส่วนที่เกี่ยวข้อง ในการแก้ไขปัญหา หากผู้สนใจจะไปชม หรือกราบไหว้ จะมีการจัดเรือบริการพร้อมอุปกรณ์ชูชีพ สามารถลงไปกราบไหว้กลางน้ำโขงได้ นอกจากนี้ ยังสามารถกราบไหว้บูชา รอยพระพุทธบาทจำลอง ที่ตั้งอยู่ภายในวัดได้อีกด้วย" นายอำเภอท่าอุเทน กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้