วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าห่วง โจ๋ใต้โด๊ป 4x100 จนท.ลุยตัดต้นกระท่อม จับยาแก้ไอ

ชาวสวนภาคใต้ หันมาปลูกต้นกระท่อมเป็นพืชเศรษฐกิจ หลังขายดี วัยรุ่นเอาไปต้มผสมกับยาแก้ไอ ทำยาสี่คูณร้อยดื่ม นอภ.บางสะพานน้อย นำ จนท.บุกโค่นกว่า 100 ต้น พบ มีสายไฟพันไว้ช็อตหัวขโมย ส่วนที่ตรังจับยาแก้ไอลอตใหญ่กว่า 3 หมื่นขวด...

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 58 นายชนพหล ส่งเสริม นายอำเภอบางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย พ.ต.อ.อำพันธุ์ ชมกรด ผกก.สภ.บางสะพานน้อย นำกำลังประกอบด้วย กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางสะพานน้อย ทหารชุด.ชป.รส.ที่ 2 เจ้าหน้าที่ทหารพราน ที่1403 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบ สวนยางพารา สวนปาล์ม หมู่ 9 ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย หลังรับแจ้งว่าบริเวณดังกล่าว เป็นแหล่งปลูกพืชกระท่อมจำนวนมาก

พบต้นกระท่อม อายุกว่า 20 ปี จำนวน 67 ต้น ต้นกระท่อมขนาดเล็กอายุประมาณ 5 ปี 10 ต้น ปลูกแซมในสวนยางพารา สวนปาล์ม มีนายแนม แสงทอง อายุ 48 ปี รับเป็นเจ้าของ และบริเวณสวนยางพาราซึ่งเป็นที่สวนติดกัน พบต้นกระท่อมขนาดใหญ่ อายุประมาณ 20 ปี จำนวน 19 ต้น ต้นกระท่อมขนาดเล็กอายุประมาณ 5 ปี 33 ต้น มีนายประคอง ดำคำ อายุ 47 ปี เป็นเจ้าของ ยังพบมีการปักชำกิ่งพืชกระท่อม เพื่อขยายพันธุ์ทั้ง 2 สวน ที่น่าตกใจคือ เจ้าของสวนได้ใช้ลวดหนามพันรอบต้นกระท่อม แล้วเดินสายไฟวางรอบสวนเพื่อปล่อยกระแสไฟฟ้าป้องกันโจรมาขโมยใบกระท่อม เนื่องจากกำลังขายดีเป็นที่ต้องการของตลาด

พ.ต.อ.อำพันธุ์ ชมกรด ผกก.สภ.บางสะพานน้อย กล่าวว่า ในพื้นที่อำเภอบางสะพานน้อย ผู้ปลูกพืชกระท่อมจะขายใบสดกิโลกรัมละ ประมาณ 150 -200 บาท โดยมีผู้ใช้แรงงานนำไปบริโภค เพราะกินใบกระท่อมเข้าไปแล้วจะสู้แดด ส่วนในกลุ่มวัยรุ่นจะต้มเป็นส่วนผสมยาสี่คูณร้อย ดื่มกิน ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ใช้เลื่อยยนต์ ตัดต้นกระท่อมทิ้งทั้งหมด ส่วนต้นเล็กๆ ให้ถอนทิ้ง ซึ่งที่มาของการจับกุมในครั้งนี้ เป็นนโยบายของผู้บังคับบัญชาระดับจังหวัด ในเรื่องของการปราบปรามยาเสพติด อาวุธปืน และคดีค้างเก่า

ขณะเดียวกันที่ จ.ตรัง พ.ต.อ.สิทธินันท์ สังฆพันธ์ ผกก.สภ.ห้วยยอด จ.ตรัง พร้อมด้วย นายศุภโชค ช่วยคุ้ม รอง ผบ.ร้อย อส.ตรัง นำชุด ฉก.ฝ่ายปกครอง เภสัชโรงพยาบาลห้วยยอด และสาธารณสุข อ.ห้วยยอด เข้าตรวจสอบร้านบุญเหลือเภสัช ทราบชื่อเจ้าของร้านคือ นายบุญเหลือ ภิริยาภรณ์ เลขที่ 293 ถ.เพชรเกษม ต.ห้วยยอด อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เบื้องต้นพบของกลางเป็นยาแก้ไอจำนวน 20,129 ขวด ที่บริเวณชั้นล่างภายในร้าน และจากการตรวจสอบชั้น 2 พบอีก 12,250 ขวด รวมทั้งหมด 32,379 ขวด

ทั้งนี้ พ.ต.อ.สิทธินันท์ กล่าวว่า จากการสืบสวนก่อนหน้านี้ ทราบว่า ที่ร้านของ นายบุญเหลือ ได้สั่งซื้อยาแก้ไอจำนวน 100 ลัง ลังละประมาณ 200 ขวด เพื่อนำมาจำหน่ายให้เด็กนักเรียนที่มาซื้อ ก่อนที่จะมีการจับกุมเยาวชนอายุ 16 ปี ที่ซื้อยาแก้ไอจำนวน 5 ขวด รวมถึงจับกุมกลุ่มวัยรุ่นต้มน้ำพืชกระท่อมหรือสี่คูณร้อย ที่ซื้อยาแก้ไอไปเป็นส่วนผสมในการต้ม

นอกจากนี้ ร้านขายของชำในเขต อ.ห้วยยอด ที่เคยไปทำการจับกุม โดยไม่มีใบอนุญาตในการขายยา หลายร้านให้การยืนยันว่า ซื้อมาจากร้านบุญเหลือเภสัช ซึ่งเป็นร้านขายยาที่ขายส่งด้วย รวมทั้งในพื้นที่ต่างอำเภอ เช่น อ.ปะเหลียน อ.ย่านตาขาว อ.สิเกา ก็ซื้อยาไปจาก ร้านบุญเหลือเภสัช เช่นกัน

ผกก.สภ.ห้วยยอด จ.ตรัง กล่าวอีกว่า ร้านบุญเหลือเภสัชเป็นร้านขายตรงแหล่งใหญ่ของ จ.ตรัง จึงได้ร่วมกับสาธารณสุข อ.ห้วยยอด และโรงพยาบาลห้วยยอด มาตรวจสอบภายในร้าน พบของกลางจำนวนมากดังกล่าว เบื้องต้น แจ้งข้อหาขายยาโดยไม่มีเภสัชกร โดยมีหลานชายของ นายบุญเหลือ เป็นคนขาย ทราบว่าชื่อ นายกิตติกร ธรรมวานิช อายุ 41 ปี ซึ่งได้รับสารภาพว่าเป็นคนขายยาประจำร้านนี้ ทำงานตั้งแต่เช้าจนถึง 1 ทุ่ม จากนั้น นายบุญเหลือ ก็จะมารับหน้าที่ขายต่อ ไปจนถึง 4 ทุ่ม ขณะเข้าทำการตรวจสอบ พบนายกิตติกรและภรรยานายบุญเหลือ ส่วนนายบุญเหลือเดินทางไป กทม.

"ไม่ต้องการให้มีการทำลายอนาคตของชาติ และเยาวชนในพื้นที่ อ.ห้วยยอด ที่ต้มน้ำพืชกระท่อมดื่มกัน เพราะส่วนใหญ่แล้วจะมาซื้อที่ร้านเภสัชบุญเหลือทั้งนั้น ซึ่งนายบุญเหลือ ภิริยาภรณ์ เคยมีคดีติดตัว และเคยโดนจับมาก่อนหน้านี้แล้วเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นจะแจ้งข้อกล่าวหา จำหน่ายยาให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี โดยไม่มีใบอนุญาตในการขายยาควบคุม และจำหน่ายยาโดยไม่มีเภสัชกรประจำร้าน พร้อมทำการตรวจยึดยาแก้ไอทั้งหมด ส่งทางศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ตรัง ตรวจสอบต่อไป" พ.ต.อ.สิทธินันท์ กล่าว.

ชาวสวนภาคใต้ หันมาปลูกต้นกระท่อมเป็นพืชเศรษฐกิจ หลังขายดี วัยรุ่นเอาไปต้มผสมกับยาแก้ไอ ทำยาสี่คูณร้อยดื่ม นอภ.บางสะพานน้อย นำ จนท.บุกโค่นกว่า 100 ต้น พบ มีสายไฟพันไว้ช็อตหัวขโมย ส่วนที่ตรังจับยาแก้ไอลอตใหญ่กว่า 3 หมื่นขวด... 9 เม.ย. 2558 15:52 9 เม.ย. 2558 17:30 ไทยรัฐ