วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แก๊งค้าไม้เหิมหนัก! ลอบเฉือนพะยูงกว่า 200 ปี กลางหมู่บ้านแกดำ

แก๊งค้าไม้เหิมหนัก! ลอบเฉือนพะยูงกว่า 200 ปี กลางหมู่บ้านแกดำ

  • Share:

แก๊งค้าไม้เหิมหนัก ลักลอบตัดไม้พะยูง อายุกว่า 200 ปี มูลค่ากว่า 4 ล้านบาท กลางหมู่บ้าน ใน จ.มหาสารคาม ด้าน อบต.แกดำ รุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งล่าคนร้ายมาดำเนินคดี...

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 58 นายธนภูมิ ดุสิต นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแกดำ อ.แกดำ จ.มหาสารคาม ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านนาภู ว่า ถูกขบวนการค้าไม้ลักลอบตัดไม้พะยูง ในพื้นที่ดอนปูตา (ที่สาธารณะกลางหมู่บ้าน) บ้านนาภู ต.แกดำ หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อม พ.ต.อ.สุรศักดิ์ เปลี่ยนขำ ผกก.สภ.แกดำ ร.ท.พงศกร โพธิกะ นายทหารอำนวยการ กกล.รส.มค นายฉัททันต์ สายาพัฒน์ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญการ

จากการตรวจสอบ พบไม้พะยูง ขนาดเส้นรอบวงที่โคนต้น 2.65 เมตร สูง 15 เมตร อายุกว่า 200 ปี ถูกตัดเป็นท่อนไว้ทั้งหมด 14 ท่อน ขนาด 3.16 ลูกบาศก์เมตร มูลค่ากว่า 4 ล้านบาท จากการสอบถาม ชาวบ้านในพื้นที่ดอนปูตา เผยว่า ได้ยินเสียงเลื่อยยนต์เวลาประมาณ 02.00 น. ต่อมาได้ยินเสียงไม้ล้ม แต่ไม่มีใครกล้าออกมาดู กระทั่งถึงช่วงเช้าจึงออกมาตรวจสอบ พบว่าต้นพะยูง อายุกว่า 200 ปี ได้ถูกตัดโค่นแล้ว

นายธนภูมิ นายก อบต.แกดำ เปิดเผยว่า ในดอนปูตานี้มีไม้พะยูงอยู่ด้วยกัน 5 ต้น อายุกว่า 200 ปี โดยก่อนถูกขบวนการค้าไม้ลักลอบตัด ชาวบ้านได้เฝ้าระวังและดูแลกันมาตลอด เนื่องจากชาวบ้านหวงแหนและเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ในดอนปูตาแห่งนี้

ด้าน พ.ต.อ.สรุศักดิ์ ผกก.สภ.แกดำ เผยว่า จากที่ลงมาตรวจสอบพื้นที่ดอนปูตา เป็นที่โล่งและมีบ้านของชาวบ้านอยู่ห่างกัน ชาวบ้านได้ยินเสียงเลื่อยและไม้ล้ม แต่ไม่กล้าออกมาดู กลัวจะโดนทำร้าย และไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ ขณะถูกขบวนการค้าไม้ลักลอบตัดไม้พะยูง พอถึงช่วงเช้า จึงติดต่อเจ้าหน้าที่ให้มาตรวจสอบ จากนี้เจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามขบวนการค้าไม้ดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้