วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าเพิ่งตกใจ! ผศ.ดร.เจษฎา ชี้ภาพไก่ย่างวางพื้นสกปรก ไม่ใช่ที่คลองถม

กลายเป็นประเด็นในโลกโซเชียล เมื่อเฟซบุ๊กชื่อว่า Cockfighting Thaisirisub Farm เผยแพร่ภาพไก่ย่างคลองถมที่วางกับพื้นสกปรก พร้อมระบุว่า “ไก่ย่างคลองถม ต้ม+มารมแก๊ส ทำไปได้นะ...ระวังด้วยนะครับ โลกเราอยู่ยากขึ้นทุกวัน... สงสารคนกินบ้างเถอะ” โดยภาพดังกล่าวเป็น เหตุการณ์ชายหนุ่มคนหนึ่งใช้ไฟแก๊สเผากองเนื้อไก่จำนวนมากให้สุกเกรียม แถมเนื้อไก่ถูกวางอยู่บนกับพื้นที่สกปรก โดยอ้างสถานที่เป็นคลองถม ซึ่งหลังจากภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ได้มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมที่ขายไก่ย่างที่สกปรกและแชร์ภาพนี้จำนวนมาก

ล่าสุดวันนี้ (9 เม.ย.) ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Jessada Denduangboripant ชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวว่า ภาพไก่ย่างคลองถมเป็นเรื่องหลอกลวง เพราะเมื่อนำภาพไก่ย่างดังกล่าวไปเสิร์ชในเว็บไซต์กูเกิลดอทคอมแล้วพบว่า ภาพนี้เกิดขึ้นที่ประเทศเวียดนาม ในงานแต่งงานในชนบทแห่งหนึ่ง ซึ่งการเผาเนื้อไก่แบบนี้ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะทำเพื่อกำจัดไขมัน แต่หลังจากนั้นก็จะนำเนื้อไก่มาล้างน้ำใหม่ แล้วนำไปประกอบอาหาร ทั้งนี้หลังจากภาพนี้ได้แชร์ออกไป ทำให้คนแตกตื่นกันมาก จนเจ้าของภาพก็ได้ลบภาพนั้นออกไปแล้ว

ทั้งนี้ทางไทยรัฐออนไลน์ได้ตรวจสอบจากเว็บไซต์ หนังสือพิมพ์เวียดนามเน็ต พบว่า ภาพดังกล่าวเกิดขึ้นที่เมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2558 และเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ของประเทศเวียดนามด้วยเช่นกัน

ชาวเน็ตยี้ ภาพคนใช้แก๊สเผาไก่ย่างที่วางกับพื้นสกปรก อ้างเป็นที่คลองถม ล่าสุด ผศ.ดร.เจษฎา ออกมาชี้แจงว่าภาพดังกล่าวนั้นหลอกลวง... 9 เม.ย. 2558 15:17 9 เม.ย. 2558 18:33 ไทยรัฐ