วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จริงใจไม่ดราม่า! ห่มสไบ นุ่งโจงกระเบน รดน้ำขอพรที่โคราช

หอการค้าโคราชผุดไอเดียร่วมสมัยอนุรักษ์ความเป็นไทย ด้วยการให้คนร่วมงานสงกรานต์แต่งกายชุดไทย หญิงห่มสไบ ชายนุ่งโจงกระเบน รดน้ำขอพรกันคึกคัก ส่วน ป.ป.ช.จัดรดน้ำผู้ว่าฯ บรรยากาศสนุกสนานชุ่มฉ่ำ...

เมื่อช่วงสายของวันที่ 9 เม.ย. 58 ที่สำนักงานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมาได้มีการจัดงานร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์พร้อมอนุรักษ์ความเป็นไทย ด้วยการเชิญชวนให้ผู้ร่วมงานพร้อมใจกันแต่งกายชุดไทย เพื่อแสดงออกถึงความเป็นไทย ผู้หญิงห่มสไบ ส่วนผู้ชายก็นุ่งโจงกระเบน สร้างบรรยากาศสนุกสนานเป็นกันเอง นอกจากนี้ ยังมีพิธีรดน้ำผู้หลักผู้ใหญ่ที่สร้างคุณงามความดีต่อจังหวัดนครราชสีมาในวันปีใหม่ของไทยด้วย

นายหัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฏ ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่าการจัดงานครั้งนี้รูปแบบของงานต้องการอนุรักษ์ความเป็นไทยจึงเชิญชวนให้ผู้ที่เดินทางเข้าร่วมงานทุกคนแต่งกายด้วยชุดแบบไทยๆ เนื่องจากปีนี้เป็นปีแห่งการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยและการแต่งกายชุดไทยก็ไม่ได้มีให้เห็นบ่อยนัก ทางหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา จึงมีความคิดจัดงานสงกรานต์แบบไทยๆ ขึ้น ซึ่งก็ได้การตอบรับจากทุกคนเป็นอย่างดี โดยผู้ร่วมงานต่างแต่งกายด้วยชุดไทยสวยงาม ทำให้เห็นถึงบรรยากาศของความเป็นไทยในอดีต

ขณะเดียวกัน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดนครราชสีมา ได้มีการจัดพิธีรดน้ำขอพรผู้หลักผู้ใหญ่ของจังหวัด โดยมีนางนรา วงษ์สวรรค์ ประธานกรรมการ ป.ป.จ.นครราชสีมา และนายมงคล สารัสดา ผอ.สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ บุคลากรสำนักงานร่วมกันรดน้ำขอพรจากนายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะพ่อเมืองด้วยความชุ่มฉ่ำ

นอกจากนี้ ที่สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งบ้านเมตตา อ.เมืองนครราชสีมา ได้จัดกิจกรรมวันผู้สูงอายุ และวันสงกรานต์ ประจำปี 2558 รดน้ำขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

รวมทั้งที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้มีพิธีรดน้ำขอพร ผวจ.นครราชสีมา โดย รอง ผวจ.นครราชสีมา นายอำเภอ 32 อำเภอ หัวหน้าส่วนราชการผู้นำชุมชน อปท. พลเรือน ทหาร ตำรวจ พ่อค้า คหบดี นักธุรกิจและประชาชนชาวโคราช สวมเสื้อลายดอก ประกอบพิธีรดน้ำขอพรจากนายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่จัดประจำทุกปี. 

หอการค้าโคราชผุดไอเดียร่วมสมัยอนุรักษ์ความเป็นไทย ด้วยการให้คนร่วมงานสงกรานต์แต่งกายชุดไทย หญิงห่มสไบ ชายนุ่งโจงกระเบน รดน้ำขอพรกันคึกคัก ส่วน ป.ป.ช.จัดรดน้ำผู้ว่าฯ บรรยากาศสนุกสนานชุ่มฉ่ำ... 9 เม.ย. 2558 15:12 9 เม.ย. 2558 15:59 ไทยรัฐ