วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' หวั่น กมธ.ยกร่างวินิจฉัยการเมืองผิด ริบอำนาจ รบ.ลต.

"อภิสิทธิ์" ห่วง กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยการเมืองผิด ในการไปจำกัดอำนาจรัฐบาลมาจากเลือกตั้ง ยัน นปช.ขอตั้งคณะทำงานคู่ขนานกับ ดีเอสไอ ในคดีสลายชุมนุมปี 53 ก็ขอให้ทุกอย่างตรงไปตรงมา พร้อมถามเจตนาการจัดงานรำลึก 5 ปี 10 เม.ย. มั่นใจได้ไม่ว่าจะไม่เกิดการรวมตัวทางการเมือง ...

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการร่างรัฐธรรมนูญว่า ปัญหาการร่างรัฐธรรมนูญบนสมมติฐานว่า ถ้าพรรคการเมืองอ่อนแอแล้วจะแก้ปัญหาได้นั้น ตนคิดว่ามันไม่ใช่ เพราะเมื่อพรรคการเมืองเป็นเบี้ยหัวแตก การตั้งรัฐบาลที่เกิดขึ้นต้องเกิดจากการต่อรอง จึงเป็นห่วงว่าจะกลายเป็นให้อำนาจนักการเมือง หรือกลุ่มการเมืองให้ต่อรองกันมากขึ้น แทนที่จะเป็นการตั้งรัฐบาลบนพื้นฐานของการตัดสินใจของประชาชน หวั่นเพิ่มอำนาจรัฐเพิ่มปัญหาซ้ำ

"สำหรับระบบตรวจสอบนั้นก็จะยากไปด้วย แม้บางเรื่องเข้าใจว่า อาจจะเจตนาดีโดยเฉพาะการถอดถอน ที่ กมธ.ยกร่างฯ อาจมองข้ามประเด็นที่เป็นปัญหาในอดีตไปหรือไม่ เพราะอาจกลายเป็นว่า พรรคการเมืองอ่อนแอ แต่รัฐบาลใช้อำนาจได้อย่างค่อนข้างที่จะถูกตรวจสอบได้ยาก ผมมองว่ามันเป็นการวินิจฉัยโรคของปัญหาการเมืองไทยผิด ฉะนั้น มันก็จะมีบางเรื่องที่ก็อาจจะต้องถกเถียงกันต่อไป เช่น การที่ไปจำกัดอำนาจของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เพราะต่อไปนี้จะต้องมีกลไกอะไรขึ้นมาเยอะแยะไปหมด โดยเฉพาะกลไกการตั้งปลัดกระทรวง ที่อาจมีข้อดีตรงที่ทำให้การเข้าไปแทรกแซงได้ยาก แต่ถ้ากระทบกับการทำงาน แล้วในที่สุดคนที่จะต้องมีความรับผิดชอบทางการเมืองจะให้เขาทำอย่างไร" หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงแกนนำ นปช. ขอตั้งคณะทำงานคู่ขนานกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จากเหตุการสลายการชุมนุม 10 เม.ย. 2553 ว่า ขอให้ทุกอย่างตรงไปตรงมา ผู้ที่เกี่ยวข้องต้องเป็นผู้ชี้แจงว่า ที่มีการปรับเปลี่ยนพนักงานสอบสวนอย่างไร เพราะตนเห็นว่ามีการเปลี่ยนทุกครั้ง ซึ่งถ้าพนักงานสอบสวนคนไหน ไม่เป็นธรรม หรือมีเหตุผล มีหลักฐานพยานที่บอกว่าการดำเนินการตรงนี้ไม่เป็นธรรม ก็สามารถที่จะร้องเรียนได้ ฉะนั้น ต้องติดตามจากการทำงาน และตนคิดว่าทุกฝ่ายในเรื่องนี้ถามเจตนาการจัดงานได้ 

เมื่อถามว่ามีการสั่งห้ามของ คสช.ในการจัดงานรำลึก 5 ปี 10 เม.ย. ของกลุ่ม นปช.มองว่าอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่ารูปแบบการจัดงานเป็นอย่างไร แต่ถ้าเป็นการจัดงานที่สามารถสร้างความมั่นใจได้ว่า ไม่มีประเด็นให้เกิดการรวมตัวทางการเมือง ซึ่งเป็นเพียงการรำลึกหรือเป็นการทำบุญตามปกติ ก็ควรจะจัดได้ แต่ถ้าการทำบุญนี้ไม่ใช่แค่การทำบุญ ผู้ที่ดูอยู่หรือผู้ที่รับผิดชอบเกี่ยวข้องเขาก็อาจจะมีความรู้สึกว่า อาจจะถูกเบี่ยงเบนเป็นเรื่องอื่นก็ได้ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ ตนอยากให้ทุกอย่างเป็นธรรม แต่คงจะไปตอบแทนคนที่วินิจฉัยในแต่ละเรื่องไม่ได้.

"อภิสิทธิ์" ห่วง กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยการเมืองผิด ในการไปจำกัดอำนาจรัฐบาลมาจากเลือกตั้ง ยัน นปช.ขอตั้งคณะทำงานคู่ขนานกับ ดีเอสไอ ในคดีสลายชุมนุมปี 53 ก็ขอให้ทุกอย่างตรงไปตรงมา พร้อมถามเจตนาการจัดงานรำลึก 5 ปี 10 เม.ย. 9 เม.ย. 2558 14:35 9 เม.ย. 2558 14:52 ไทยรัฐ