วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซ็งกันไป! ผู้โดยสารหลายพัน ติดแหง็กสนามบินฝรั่งเศส เจอหยุดงานประท้วง

(ขอขอบคุณภาพจาก BBC)

ทำได้แค่รอ...ผู้โดยสารหลายพันคนต้องติดค้างที่สนามบินในฝรั่งเศส เจอ ‘แจ็กพอต’ เจ้าหน้าที่หอควบคุมการบินนัดสไตรก์ หยุดงานประท้วงพอดี ส่งผลให้เที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวต้องยกเลิก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้โดยสารหลายพันคน ส่วนใหญ่เป็นชาวอังกฤษต้องติดค้างอยู่ที่ท่าอากาศยานและสนามบินในฝรั่งเศสเป็นวันที่ 2 เมื่อ 8 เม.ย. เนื่องจากมีเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวจากฝรั่งเศส ต้องถูกยกเลิก อันเป็นผลมาจากเจ้าหน้าที่หอควบคุมการบินในฝรั่งเศส สังกัดสหภาพแรงงาน SNCTA ได้รวมตัวกัน ‘สไตรก์’ หยุดงานเป็นเวลา 2 วัน หลังจากตกลงกับทางการไม่ได้เกี่ยวกับเงื่อนไขการทำงานที่เป็นข้อพิพาทโต้แย้งกันอยู่

สำนักงานการบินพลเรือนของฝรั่งเศส (DGAC) รายงานว่า มีเที่ยวบินจำนวนมาก เฉลี่ยแล้ว 1 ใน 2 เที่ยวต้องถูกยกเลิก อันเนื่องจากสหภาพแรงงาน SNCTA ซึ่งถือเป็นสหภาพแรงงานที่ใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศส นัดหยุดงานประท้วง เพียงแต่เที่ยวบินทางไกล หรือมีเส้นทางบินระยะยาวไม่ได้รับผลกระทบจากการนัดประท้วงผละงานในครั้งนี้

ข่าวแจ้งว่า สายการบิน ‘อีซี่เจ็ต’ (easyjet) จากฝรั่งเศส ต้องยกเลิกเที่ยวบินจำนวนถึง 118 เที่ยว พร้อมกับได้ขอโทษผู้โดยสารที่ต้องมาเจอเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องเสียเวลาและรอคอยเที่ยวบินเป็นเวลานาน เนื่องจากการสไตรก์ นัดหยุดงานของเจ้าหน้าที่หอควบคุมการบิน ที่อยู่นอกเหนือการควบคุม

ขณะที่ สายการบิน แบบโลว์-คอสต์ ‘ไรอันแอร์’ ได้ยกเลิกเที่ยวบินถึง 250 เที่ยว ที่จะเดินทางไปยังเมืองเบอร์มิงแฮม, ลูตัน, ลีดส์ แบรดฟอร์ด, สแตนสเต็ด’ อีสต์ มิดแลนด์ และดับลิน ส่วนสายการบินบริติช แอร์เวย์ส ก็เป็นสายการบินที่ได้รับผลกระทบต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายเที่ยวเช่นกัน

ทำได้แค่รอ...ผู้โดยสารหลายพันคนต้องติดค้างอยู่ที่สนามบินในฝรั่งเศส เจอ ‘แจ็กพอต’ เจ้าหน้าที่หอควบคุมการบินนัดสไตรก์ หยุดงานประท้วงพอดี ส่งผลให้เที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวต้องยกเลิก 9 เม.ย. 2558 14:23 9 เม.ย. 2558 17:58 ไทยรัฐ