วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปูพรมค้น รง.ชายแดนแม่สอด เจอใช้เด็ก-แรงงานเถื่อนเพียบ

ผู้ว่าฯ ตากของขึ้น สั่งปูพรมตรวจโรงงานชายแดนด้าน อ.แม่สอด พบทั้งแรงงานเด็ก แรงงานเถื่อนเพียบ สั่งดำเนินการเฉียบขาด ชี้มนุษย์ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน เมื่อจะส่งเสริมการท่องเที่ยว ก็ต้องจัดระเบียบสังคมให้เกิดความเรียบร้อย...       

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 เม.ย. 58 นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผวจ.ตาก พร้อมด้วยพันเอกอาสาฬหะ พูลสุวรรณ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 นายปรีชา ใจเพชร นายอำเภอแม่สอด นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สอด ตชด.ที่ 346 แม่สอด จัดหางานจังหวัดตากพัฒนาสังคมจังหวัดตาก ฝ่ายปกครองและ อส.อ.แม่สอด กว่า 50 นาย แบ่งกำลังเข้าตรวจสอบโรงงานในเขตพื้นที่อำเภอแม่สอด ซึ่งมีกว่า 200 โรงงาน


โดยมีการสุ่มตรวจโรงงานที่มีขนาดกลางและขนาดเล็ก ปรากฏว่า พบโรงงานหลายแห่งมีการใช้แรงงานชาวพม่าอายุต่ำกว่า 18 ปี และอีกหลายแห่งยังไม่มีใบอนุญาตทำงาน นอกจากนี้ โรงงานหลายแห่งยังมีสภาพที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการทำงาน เพราะไม่มีการระบายอากาศที่ดี บางแห่งยังขาดการเอาใจใส่จากผู้ประกอบการ คนงานอยู่กันอย่างแออัด จึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมาย ไม่มีการละเว้น

นายสมชัยฐ์ กล่าวว่า เราเป็นเมืองชายแดน ห้วงนี้เป็นห้วงวันหยุดยาว สิ่งที่เป็นห่วงคือการทำผิดกฎหมาย ไม่ว่าเรื่องยาเสพติด เรื่องการเดินทาง เรื่องความปลอดภัย และเรื่องสวัสดิการความเป็นอยู่ของแรงงาน

"วันนี้เราออกตรวจโรงงาน เพราะเมืองเรามีโรงงานจำนวนมาก เราอยากให้เจ้าของโรงงาน ให้สวัสดิการที่ดีแก่แรงงาน ดูแลคนงานให้ดี วันนี้มีการตรวจหลายสิ่งหลายอย่าง โดยเฉพาะแรงงานเด็ก เราตรวจพบทั้งแรงงานเด็ก แรงงานเถื่อน แรงงานผิดกฎหมาย ซึ่งการตรวจครั้งนี้เป็นการเอาจริงกับผู้ประกอบการ หากผิดกฎหมาย เราก็ไม่ละเว้น เพราะเราอยากให้ผู้ประกอบการคิดว่า ทุกคนเป็นมนุษย์มีสิทธิเท่าเทียมกัน เมื่อเราจะส่งเสริมการท่องเที่ยว เราก็ต้องจัดระเบียบแรงงาน ดูแลบ้านเมืองให้เป็นระเบียบ ให้นักท่องเที่ยวมีความปลอดภัยในการเดินทางเข้ามาในพื้นที่" พ่อเมืองคนขยัน กล่าว.

ผู้ว่าฯตากของขึ้น สั่งปูพรมตรวจโรงงานชายแดนด้าน อ.แม่สอด พบทั้งแรงงานเด็ก แรงงานเถื่อนเพียบ สั่งดำเนินการเฉียบขาด ชี้มนุษย์ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน เมื่อจะส่งเสริมการท่องเที่ยว ก็ต้องจัดระเบียบสังคมให้เกิดความเรียบร้อย... 9 เม.ย. 2558 13:06 9 เม.ย. 2558 13:25 ไทยรัฐ