วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา...ฝูงผึ้งหลวงทำรังที่มือพระอัฏฐารส อายุ 700 ปี เชื่อเป็นมงคลที่ดี

ฮือฮา...ชาวสุโขทัยพากันประหลาดใจ ฝูงผึ้งหลวงนับล้านตัว ทำรังขนาดใหญ่ที่พระหัตถ์ขวาของพระอัฏฐารส พระพุทธรูปยืนสูง 18 ศอก ปางประทานอภัย อายุกว่า 700 ปี ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เชื่อเป็นมงคล นิมิตหมายที่ดี

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจาก ชาวบ้านว่า มีฝูงผึ้งนับล้านตัวสร้างรังขนาดใหญ่ที่พระหัตถ์ขวาของพระอัฏฐารส พระพุทธรูปยืนสูงประมาณ 18 ศอก ปางประทานอภัย อายุเก่าแก่กว่า 700 ปี สร้างขึ้นเมื่อครั้งสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในวัดมหาธาตุ เดินทางไปที่วัดมหาธาตุ ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย จึงเดินทางไปตรวจสอบ


พบว่าที่พระหัตถ์ขวาพระพุทธรูปดังกล่าว มีฝูงผึ้งหลวงนับล้านตัวสร้างรังขนาดใหญ่ ประมาณ 2 เมตร จำนวน 1 รัง สร้างความตื่นตะลึงและประหลาดใจแก่ ประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเที่ยวชมภายในอุทยานประวัติศาสตร์แห่งนี้

นายณรงค์ เกิดสังข์ อายุ 59 ปี เจ้าหน้าที่ดูแลโบราณสถาน อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เปิดเผยว่า โดยธรรมชาติแล้ว ผึ้งหลวงมักจะทำรังอยู่ตามต้นไม้ใหญ่ในป่าลึก ซึ่งมีความร่มรื่นและอุดมสมบูรณ์ ไม่ชอบให้ใครมารบกวน แต่ครั้งนี้กลับมาทำรังอยู่ที่องค์พระอัฏฐารส ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องแปลกพอสมควร นอกจากนี้ยังพบว่าพื้นที่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยก็ยังมีความอุดมสมบูรณ์

นายณรงค์ ยังเผยอีกว่า การที่ผึ้งหลวงมาทำรังที่พระหัตถ์ของพระอัฏฐารส นับว่าเป็นเรื่องดี โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าน่าจะเป็นมงคลและนิมิตหมายที่ดีมากกว่า สื่อให้เห็นถึงความรักสามัคคีของฝูงผึ้ง จากที่เป็นรังขนาดเล็ก แต่กลับพยายามสร้างรังให้ใหญ่เพิ่มมากขึ้น และที่สำคัญผึ้งฝูงนี้ไม่เคยบินลงมาทำร้ายนักท่องเที่ยวเลย.

ฮือฮา...ชาวสุโขทัยพากันประหลาดใจ ฝูงผึ้งหลวงนับล้านตัว ทำรังขนาดใหญ่ที่พระหัตถ์ขวาของพระอัฏฐารส พระพุทธรูปยืนสูง 18 ศอก ปางประทานอภัย อายุกว่า 700 ปี ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เชื่อเป็นมงคล 9 เม.ย. 2558 12:59 9 เม.ย. 2558 13:57 ไทยรัฐ