วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่านอรัญฯ คึก กัมพูชาแห่ซื้อสินค้า คาดเงินสะพัดนับล้าน

ด่านอรัญประเทศคึกคัก แรงงานชาวกัมพูชา แห่ซื้อสินค้าและอาหารตุนขายที่บ้านเกิด นับหมื่นคนที่แห่กลับเที่ยวสงกรานต์ คาดเม็ดเงินสะพัดในตลาดโรงเกลือกว่า 5 ล้านบาทต่อวัน

เมื่อเช้าวันที่ 9 เม.ย. ตั้งแต่เวลาเปิดด่านพรมแดนอรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีพ่อค้า แม่ค้า และกรรมกรชาวกัมพูชากว่า 2,000 คน ต่างแห่กันวิ่งกรูข้ามสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย จากนั้นได้มุ่งหน้าแย่งกันเข้าไปหาซื้อสินค้า ประเภทสินค้าอุปโภค-บริโภค โดยเฉพาะสินค้าประเภทอาหาร เช่น พืช ผัก ผลไม้ พร้อมทั้งอาหารแห้งและเครื่องดื่มในตลาดโรงเกลือ จากนั้นบรรทุกใส่รถเข็นไม้สองล้อ ว่าจ้างกรรมกรชาวเขมรเข็นกลับออกไปส่งขายในฝั่งกัมพูชา ทำให้บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศคึกคัก และแออัดไปด้วยรถเข็นสินค้าของชาวเขมร ที่เข็นสินค้าจากตลาดโรงเกลือข้ามไปยังฝั่งกัมพูชา


ส่วนบริเวณขาออกด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตั้งแต่เช้าได้มีแรงงานกัมพูชา ที่ทำงานอยู่ในประเทศไทยกว่า 2,000 คน แห่เดินทางมาที่ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อเดินทางกลับไปเที่ยวและเยี่ยมครอบครัว เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ที่บ้านเกิดในฝั่งกัมพูชา ทำให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ต้องระดมกำลัง จนท.ตม.ฯ มาช่วยกันอำนวยความสะดวกและจัดระเบียบการเดินทางผ่านด่าน ตม.อรัญประเทศ ของแรงงานชาวกัมพูชา พร้อมทั้งตรวจเข้มเอกสารการเดินทาง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย


พ.ต.ท.เบญจพล เผยว่า ช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์ จะมีแรงงานชาวกัมพูชาที่ทำงานในประเทศไทย เดินทางกลับไปเยี่ยมครอบครัวและเที่ยวเทศกาลสงกรานต์ในฝั่งกัมพูชาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 58 เป็นต้นมา พบว่ามีแรงงานชาวกัมพูชาทยอยเดินทางกลับประเทศ ช่วงเทศกาลสงกรานต์วันละประมาณ 2,000 คน ซึ่ง จนท.ได้ระดมกำลังมาร่วมกันอำนวยความสะดวก และจัดระเบียบในการตรวจหนังสือเดินทาง เพื่อให้เกิดความสะดวกและรวดเร็ว ซึ่งคาดว่าในช่วงตั้งแต่วันที่ 10-12 เม.ย. จะมีแรงงานกัมพูชาเดินทางกลับประเทศมากขึ้น ซึ่ง ตม.จว.สระแก้ว ได้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว คาดว่าจะสามารถระบายแรงงานกัมพูชากลับประเทศได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ ยังกล่าวอีกว่าจากการสอบถามหอการค้าจังหวัดสระแก้ว พบว่าในช่วงนี้การค้าขายในตลาดโรงเกลือ โดยเฉพาะสินค้าอุปโภค-บริโภค ประเภทอาหารทั้งสดและแห้ง พร้อมทั้งประเภทเครื่องดื่ม จะขายดีมาก เนื่อจากมีพ่อค้า แม่ค้า ในฝั่งกัมพูชา เดินทางเข้าซื้อสินค้า เพื่อนำไปขายในฝั่งกัมพูชา ช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีแรงงานชาวกัมพูชาเดินทางกลับประเทศนับหมื่นคน ส่งผลให้สินค้าในประเทศไทยขายดี คาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดในตลาดโรงเกลือวันละกว่า 5 ล้านบาท

ด่านอรัญประเทศคึกคัก แรงงานชาวกัมพูชา แห่ซื้อสินค้าและอาหารตุนขายที่บ้านเกิด นับหมื่นคนที่แห่กลับเที่ยวสงกรานต์ คาดเม็ดเงินสะพัดในตลาดโรงเกลือกว่า 5 ล้านบาท ต่อวัน 9 เม.ย. 2558 12:51 9 เม.ย. 2558 17:51 ไทยรัฐ