วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' อวยพรสงกรานต์ ย้ำอย่ากังวล ม.44 (ชมคลิป)

"นายกฯ" นำ ครม.ทำบุญวันสงกรานต์ พร้อมเปิดโอกาส ขรก.-ตร.ทำเนียบฯ รดน้ำ ขออโหสิกรรมคนไทย หากทำสิ่งใดละเมิด เผยสงกรานต์ไม่ไปไหนต้องอยู่ดูแล ปชช. ระบุอย่ากังวลคำสั่ง ม.44 ออกมาเพื่อให้เจ้าหน้าที่ประสานตำรวจทำงานได้ พร้อมเดินหน้าสานสัมพันธ์ต่างประเทศ...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 9 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) พร้อมคู่สมรส เป็นประธานงานสืบสานวัฒนธรรมประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2558 ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยนายกรัฐมนตรีทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์ พระสงฆ์จำนวน 9 รูป ก่อนนำ ครม. พร้อมคู่สมรส และข้าราชการ ตำรวจทำเนียบรัฐบาล ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 30 รูป บริเวณด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ จากนั้นนายกรัฐมนตรี พร้อมรองนายกฯ และคู่สมรส ได้เปิดโอกาสให้รัฐมนตรี ข้าราชการ ตำรวจ และผู้สื่อข่าว ได้รดน้ำขอพร โดยนายกรัฐมนตรีมีสีหน้าที่ยิ้มแย้ม หยอกล้อกับผู้สื่อข่าว และมีความเป็นกันเองกับข้าราชการทุกคน พร้อมอวยพรให้ประสบความสำเร็จ มีความเจริญก้าวหน้า และมอบพระพุทธเมตตาเสนานาถ ให้เป็นที่ระลึกแก่ผู้ที่มารดน้ำขอพรด้วย

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวภายหลังพิธีรดน้ำ อย่างอารมณ์ดีว่า การจัดงานดังกล่าวเพื่อเป็นการสานต่อประเพณีวัฒนธรรมไทยแต่โบราณ ที่ผ่านมากองทัพบกเองก็จัดทุกปี ซึ่งตนถือว่าอาวุโสน้อยที่สุด ไม่อยากให้ผู้ใหญ่ต้องมารดน้ำ ผมรดวันเดียวคือแต่งงานไง แต่มารดแบบนี้ก็เพราะรักกัน ให้ผู้ใหญ่และเด็กได้เจอกันและเห็นหน้ากัน เพราะบางคนไม่เคยเจอกันเลย ทำงานอยู่แต่ในห้อง วันนี้เป็นโอกาสที่ผู้บังคับบัญชาได้เจอลูกน้อง จะได้รู้ว่าใครอยู่ที่ไหน เขาก็ดีใจ เราต้องสร้างขวัญและกำลังใจให้เขา ไม่ใช่ดุอย่างเดียว ถ้าจะบอกว่าปีใหม่ปีนี้ต่างจากปีที่แล้วหรือไม่ มันก็แตกต่างทุกปี แต่ละคนอาจจะมีทุกข์มากขึ้น หรือมีความสุขมากขึ้น ก็เป็นเรื่องของแต่ละคนไป ส่วนประเทศชาติแต่ละปีก็มีการเปลี่ยนแปลงไป ปีที่แล้วมีความสงบสุข ปีต่อมาอาจจะเริ่มรุนแรง ปีต่อไปรุนแรงขึ้น แล้วก็กลับไปใหม่ เป็นวงจรของโลกอยู่แล้ว ถ้าพูดคำพระก็วงจรชีวิต มีลาภเกิดลาภ มียศเกิดยศ มีสงบแล้วก็มีรุนแรง มันเป็นธรรมดาของโลก และคนที่ทำให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้คือมนุษย์ เพราะฉะนั้นทุกคนต้องรู้ว่าตัวเองอยู่ในส่วนไหนของโลกใบนี้ หรือของประเทศไทย

"อย่างผมเป็นนายกรัฐมนตรี ก็ต้องรู้ว่ามีหน้าที่อะไรต้องทำอะไร ทำให้เกิดความขัดแย้งหรือไม่ ทำให้ทุกอย่างเกิดความเป็นธรรมหรือไม่ ซึ่งพยายามทำทุกอย่างด้วยกฎหมาย ไม่เคยคิดจะใช้อำนาจอะไรกับคนบริสุทธิ์เลย ฉะนั้นเรื่องกฎหมายอย่าไปกังวลกับมัน กฎหมายออกมาเพื่อขจัดคนไม่ดี ถ้าเราเป็นคนดีก็ไม่ต้องกลัว คนดีก็น่าจะสบายใจมากกว่า คำว่าสิทธิเสรีภาพทุกคนมีอยู่แล้วที่ตัวเอง ถ้าไม่ได้ทำอะไรที่ผิดกฎหมายเลย ทุกคนก็มีสิทธิเสรีภาพเต็มที่ แต่ถ้าคิดจะทำผิดกฎหมาย ตรงนั้นต้องเรียกว่าเสรีภาพจำกัด คือทำความเลวไม่ได้ วันนี้จึงมีปัญหากันมากก็ต้องเข้าใจตรงนี้ ทุกอย่างที่ออกมาก็เพื่อความสงบสุขของประชาชาทั้งสิ้น" นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ปีนี้น่าจะดีกว่าปีที่แล้ว ขอให้ช่วยกันอธิษฐานให้คนไทยปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งขอให้ทุกคนถวายพระพรชัยมงคล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระบรมราชินีนาถ พระบรมวงศานุวงศ์ให้ทรงแข็งแรง มีพระชนมายุยิ่งยืนนาน เราเป็นข้าราชบริพาล ข้าพระบาท ที่จะต้องทำงานถวายท่าน ท่านทำมาให้เราเยอะแล้ว วันนี้น่าจะเป็นช่วงที่ทำให้ท่านมีความสุข และทรงสบายพระราชหฤทัย ฉะนั้นเราต้องทำหน้าที่ของเรา หน้าที่ของประชาชนที่มีต่อแผ่นดินผืนนี้ ไม่ใช่ว่าจะต้องเป็นนายกรัฐมนตรีหรือคณะรัฐมนตรีเพียงเท่านั้น ตนเคยเรียนไปแล้วว่า เราคือทีมงานที่เป็นโชคชะตาให้มายืนตรงนี้ ไม่ได้คาดหวังว่าจะเข้ามา แต่เมื่อเข้ามาแล้วจะทำให้ดีที่สุด ไม่ทำให้ประเทศเสียหายไปกว่าเดิมและถ่ายทอดความจริงใจที่มีให้ประชาชนทุกคน โดยเฉพาะผู้สื่อข่าว ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ประเทศนี้ปลอดภัยหรือไม่ ตนคิดว่าอยู่ในระดับ 50-60 เปอร์เซ็นต์ เพราะประชาชนรับรู้ข่าวจากสื่อ และตนเข้าใจในความตั้งใจและปรารถนาดีของสื่อมวลชน ในบางครั้งบางเวลาต้องมองว่าสถานการณ์บ้านเมืองเป็นอย่างไร ต้องนำเสนออย่างไร บางเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องสำคัญมากนัก ก็อย่าให้มันขัดแย้งเลย เรื่องใหญ่ๆ เรากำลังแก้อยู่ทั้งหมด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ปีใหม่ไปแล้ว หลายคนอาจจะไม่มีความสุข เพราะทำผิดกฎหมายกันอยู่ ทั้งบุกรุกป่า ทุจริต ก็ต้องไปว่ากันด้วยกฎหมาย ไม่ได้ใช้อำนาจมาตรา 44 เพราะมาตรา 44 มีให้เจ้าหน้าที่ทหารไปทำงานได้กับตำรวจหรือกับป่าไม้ได้ ไม่อย่างนั้นทำไม่ได้ เพราะกฎหมายคนละฉบับ วันนี้มาตรา 44 ทำเพื่อให้เจ้าหน้าที่ไปทำงานได้ ไม่ใช่เอาไปแก้ไข สั่งแล้วจบ เราให้เขาไปทำงานได้เท่านั้น ซึ่งก็จะต้องไปทำงานตามขั้นตอนกระบวนการกฎหมายของใครของมัน ส่วนคำสั่ง คสช. ฉบับที่ 4 ที่ออกมาเมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่ให้มาตรา 44 ไปช่วยในการดูแลการบุกรุกป่า ก็เพราะตนต้องการเขียนให้ โดยให้ฝ่ายกฎหมายไปหาว่าจะใช้กฎหมายอย่างไร ให้เข้าใจว่ามีการใช้มาตรา 44 อย่างไร จะเห็นได้ว่าจะให้เจ้าหน้าที่ทหารสั่งตำรวจหรือทำหน้าที่แทนตำรวจได้ ในกรณีที่ตำรวจไม่เพียงพอ ขอให้เข้าใจว่า ไม่ว่าเราจะทำอะไร ก็จะใช้กฎหมายของหน่วยงานเหล่านั้นทำ แต่เมื่อเขาทำไม่ได้ คนไม่พอบ้าง การดำเนินการช้า ไม่ทันการ จึงต้องใช้มาตรา 44 เพื่อให้เร็วขึ้น ให้มันพอดี แต่จะสำเร็จหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของทุกคนและข้าราชการ

นายกฯ กล่าวว่า ขอให้มีความสุขในช่วงวันหยุดยาว 5 วัน ขอย้ำว่า 5 วัน เพราะมีคนถามมาว่ารัฐบาล ให้หยุดเพิ่มอีก 2 วัน รวมเป็น 9 วัน มันมากเกินไป ไม่ได้ แสดงว่ามีคนหวังตีกิน ปล่อยข่าวว่ารัฐบาลให้วันหยุดเพิ่ม ตัวเองจะไม่มาทำงานอยู่แล้ว จึงชวนคนอื่นไปด้วย เวลาเราทำผิดอย่าไปชวนคนอื่นเขาทำผิดด้วย หลายคนอย่าคิดว่ามีคนออกมาเยอะๆ แล้วเจ้าหน้าที่จะไม่กล้าทำงาน ตรงนั้นคือสิ่งที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นอีก กฎหมายก็ยังเป็นกฎหมาย ช่วงสงกรานต์ก็ขอให้เชื่อและปฏิบัติตามคำแนะนำ ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรมได้ออกมาแล้ว ว่าอะไรควรทำหรือไม่ควรทำ ในการท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ ขอให้ช่วยกันรักษาประเทศชาติ

นายกฯ กล่าวต่อว่า เมื่อวานนี้ที่นายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย มาเยือนอย่างเป็นทางการ เขาก็ดีใจได้เห็นอาคารตึกไทยคู่ฟ้าสวยงาม ทั้งที่ของเขาใหญ่โตกว่ามาก และถามว่าสร้างตั้งแต่เมื่อไร ซึ่งเราบอกว่าสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งพระองค์เคยเสด็จเยือนรัสเซียในสมัยนั้น ทำให้เราไม่ตกเป็นอาณานิคมของใครตั้งแต่นั้นมา ซึ่งประวัติศาสตร์มีอะไรที่เชื่อมโยงกัน ไม่ใช่เราอยู่คนเดียวในโลกมาตั้งแต่ก่อน เราต้องทำอย่างไรให้เขาชื่นชมและเราภูมิใจ ชื่อเสียงเกียรติยศต่างๆ ของคนไทยอยู่ที่คนไทยทั้งสิ้น ไม่ได้อยู่ที่คนอื่น ถ้าทำไม่ดีก็ทำลายตัวเราเอง ทำลายประเทศเราเอง ไม่มีใครคบค้าสมาคมด้วย วันนี้เราอยู่คนเดียวไม่ได้แล้ว เพราะโลกไร้พรมแดน

"ผมไม่ได้มุ่งหวังที่จะไปข้างโน้นข้างนี้ เราเป็นประเทศที่เป็นอิสระ เป็นกลาง อะไรที่เป็นพันธสัญญาก็ต้องทำ อะไรที่สามารถทำได้เราก็สนับสนุนทุกประเทศในโลก ไม่ได้ทำเพื่อจะไปสู้กับใคร เราเป็นประเทศเล็กๆ สิ่งที่เราทำก็คือทำตัวเองให้ดีที่สุด ไม่ทะเลาเบาะแว้ง เป็นโอกาสของเราทั้งสิ้น โดยการเยือนของนายกฯ รัสเซียเมื่อวานนี้มีความร่วมมือหลายอย่าง ทุกประเทศลงทุนกับไทยหมด ทั้งสหรัฐอเมริกา อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส ที่เสนอบีโอไอมา ไม่เห็นเขาจะแยก เราก็อย่าไปแยกตามเขา เวลาเขาพูดอะไรมาก็ฟังๆ ไว้ เขาอยากจะพูดอะไรก็พูด แต่เราก็คบกันเหมือนเดิม เราไม่เคยลดระดับใคร จำได้ไหม ผมไม่เคยประกาศลดระดับความสัมพันธ์กับใครเลย มีแต่เพิ่ม แต่ถ้าใครลดระดับกับเราก็แล้วแต่เขา วันหน้าค่อยว่ากันใหม่ วันนี้เราทำของเรา ใครคบเรา เราก็ทำให้ดีที่สุด เดินหน้าสร้างความเชื่อถือ" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า อย่าให้มีปัญหา อยากให้ทุกคนช่วยกันสวดมนต์ สิ่งที่ทุกคนขอพรกับตน ตนขอพรให้ประเทศไทย ให้คุ้มครองทุกคนปลอดภัย ปีใหม่ไทยแล้ว อะไรที่ตนละเมิดกับทุกคนทั้งกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม กับคนไทยทั้งประเทศ อะไรบ้างก็แล้วแต่ ขออโหสิให้ตนด้วย ตนไม่ได้ตั้งใจ และขอขอบคุณทุกคน ส่วนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ตนก็อยู่ที่บ้านพักในกรมมหาดเล็กรักษาพระองค์ที่ 1 จะให้ไปไหน เพราะถ้าเกิดมีอะไรขึ้นมาต้องมาดูแล จะไปไหนได้ ตนไม่เคยไปไหน ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวสังเกตเห็นนายกฯ มีเหล็กจัดฟันในปาก จึงสอบถามว่านายกฯ จัดฟันมาหรือ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ที่ใส่ไว้เพราะเจ็บ กัดกับผู้สื่อข่าวแล้วฟันมันเจ็บ.

"นายกฯ" นำ ครม.ทำบุญวันสงกรานต์ พร้อมเปิดโอกาส ขรก.-ตร.ทำเนียบฯ รดน้ำ ขออโหสิกรรมคนไทย หากทำสิ่งใดละเมิด เผยสงกรานต์ไม่ไปไหนต้องอยู่ดูแล ปชช. ระบุอย่ากังวลคำสั่ง ม.44 ออกมาเพื่อให้เจ้าหน้าที่ประสานตำรวจทำงานได้ พร้อมเดินหน้า 9 เม.ย. 2558 11:18 10 เม.ย. 2558 13:45 ไทยรัฐ