วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: “Boychoir" เพราะทุกคนมีนาทีที่ยิ่งใหญ่

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก สัปดาห์นี้มาดามขอนำเสนอหนังฟีลกู๊ดเรื่องเยี่ยม “Boychoir” (อ่านว่า บอยไควเออร์) โดยฝีมือผู้กำกับรางวัลออสการ์ “ฟรองซัวร์ ฌิราร์” (Francois Girard) ที่เคยฝากผลงานเรื่องเยี่ยมไว้อย่าง The Red Violin (1998) เรื่องราวของ “สเต็ท” (Stet) เด็กหนุ่มกำพร้าแม่วัย 11 ปี ที่มีพรสวรรค์ในการร้องเพลง แต่ปมปัญหาฝังใจเกี่ยวกับชีวิตครอบครัว ทำให้เขาสับสนและเกือบต้องสูญเสียนาทียิ่งใหญ่ของชีวิต

“จงรักษาพรสวรรค์ของเรา ให้สมกับที่สรวงสวรรค์จงใจประทานให้มา”
Master Carvelle, ครูคาร์เวล นำแสดงโดย ดัสติน ฮอฟแมน (Dustin Hoffman)

“Boychoir” เป็นเรื่องเกี่ยวกับวงนักร้องประสานเสียงเด็กชายค่ะ คือทุกคนในวงจะต้องเป็นเด็กชายวัยไม่น่าจะเกิน 12-13 ปี หรือมีเสียงของเด็กชาย หรือง่ายๆ ว่าเสียงยังไม่แตกหนุ่มนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้น เด็กชายเหล่านี้ ถ้าไม่ได้รับการฝึกตั้งแต่เด็ก ก็อาจมีเวลาในการร้องประสานแบบนี้ได้ไม่นานค่ะ บางคนอาจแค่ 2-3 ปีหรือบางคนอาจจะแค่ปีเดียว...เหมือนอย่าง “สเต็ท” (นำแสดงโดย การ์เร็ท แวริ่ง, Garrett Wareing) เด็กชายวัย 11 ปีที่เกือบต้องสูญเสียหนึ่งในช่วงเวลาดีที่สุดของเขา


ตัวอย่างภาพยนตร์ "Boychoir" (2014)

“สเต็ท” เป็นเด็กชายกำพร้าและมีปัญหาเรื่องการควบคุมอารมณ์ค่ะ ปัญหาทางบ้านและความสับสนในชีวิตเพราะไม่มีเป้าหมาย ทำให้ทำตัวเกกมะเหรก เกเรและก้าวร้าวไปวันๆ โชคดีที่ครูใหญ่เล็งเห็น “พรสวรรค์” ของเขา เลยจัดการเชิญครูสอนประสานเสียงระดับโลกจากสถาบันชื่อดัง “Master Carvelle” (ดัสติน ฮอฟแมน) เข้ามาคัดตัว หรือที่เรียกว่าการออดิชั่น (Audition) แต่เขาก็เลือกจะเดินหนี เพราะกลัวต้องไปจากแม่

จนวันหนึ่งเมื่อเขาต้องสูญเสียแม่ (ซึ่งเป็นโรคติดสุรา) ไปอย่างกะทันหันเพราะอุบัติเหตุรถยนต์ สเต็ทเลยจะถูกส่งตัวไปสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า แต่โชคดีที่ครูใหญ่ผู้ใจดี ช่วยพูดกับพ่อแท้ๆ (ซึ่งไม่เคยเจอหน้าหรือเลี้ยงดูสเต็ทมาก่อน แต่ส่งมาแค่ค่าเลี้ยงดู) ทำให้เขาได้รับโอกาสอีกครั้ง ได้เข้าเรียนในโรงเรียนสอนประสานเสียงชื่อดัง ซึ่งครูคาร์เวลสอนอยู่

คงไม่ต้องบอกว่าสเต็ทต้องฝ่าฟันอะไรบ้าง แต่ที่แน่ๆ เขาต้องผ่านการเรียนอย่างหนัก เพราะ “พรสวรรค์” อย่างเดียว ไม่ได้ช่วยให้เขาได้เป็นนักร้องประสานเสียงอย่างที่รักและตั้งใจ แต่เขาต้องผ่าน “พรแสวง” อย่างหนักด้วย เพราะสิ่งสำคัญคือ เขาต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า “ดนตรี” และ “การร้องเพลง” มีความสำคัญหรือมีค่ากับเขาแค่ไหน

คงไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเด็กชายวัย 11 ปี ที่จะทุ่มเทให้กับอะไรบางอย่าง แต่ “สเต็ท” ก็เป็นตัวอย่างที่ดีที่ผู้ใหญ่หลายคนยังต้องอายค่ะ เพราะเขาไม่เคยเรียนเรื่องการอ่านโน้ตหรือเทคนิคการควบคุมเสียงมาก่อน แต่ต้องฝึกฝนอย่างหนักเพื่อพิสูจน์ตัวเองให้ทุกคนเห็นว่าเขามีค่าคู่ควรแก่การอยู่ในวง...ที่สำคัญ เขามีค่าคู่ควรแก่การมีนาทีที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตแค่ไหน

ใครที่ยังสับสน ไม่รู้ว่าวางเป้าหมายตัวเองไว้ทางไหน หรือใครมีเรื่องอยากทำแต่ยังไม่ได้เริ่มหรือทำไม่สำเร็จ หรือแม้แต่คนที่อยากใช้เวลาวันหยุดยาวให้เป็นประโยชน์ “Boychoir” หนังฟีลกู๊ดเรื่องนี้ถือเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ ค่ะ ด้วยการสร้างแรงบันดาลใจ ให้เรามี “ความหวัง” และ “ความฝัน” จะต้องไปให้ถึง “นาทีที่ยิ่งใหญ่” ของชีวิต รับรองได้ว่าคุณๆ จะยิ้มไม่หุบไปกับการไล่ล่าสิ่งที่มีความหมายและมีความสำคัญในชีวิตของนักร้องประสานหนุ่มน้อยคนนี้ และเชื่อเหลือเกินค่ะว่าในไม่ช้า คุณๆ จะต้องอยากมี “นาทีที่ยิ่งใหญ่” แบบเขาบ้าง


ชีวิตยังไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อค่ะ...จนกว่าจะพบกันใหม่
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

หนึ่งในหนังฟีลกู๊ดเรื่องเยี่ยมที่คุณไม่ควรพลาด...แล้วคุณๆ จะรู้ว่า “นาทีที่ยิ่งใหญ่” อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลเรานี่เอง 9 เม.ย. 2558 11:08 9 เม.ย. 2558 12:40 ไทยรัฐ