วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาดูกับมาดาม: “Boychoir" เพราะทุกคนมีนาทีที่ยิ่งใหญ่

มาดูกับมาดาม: “Boychoir" เพราะทุกคนมีนาทีที่ยิ่งใหญ่

  • Share:

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก สัปดาห์นี้มาดามขอนำเสนอหนังฟีลกู๊ดเรื่องเยี่ยม “Boychoir” (อ่านว่า บอยไควเออร์) โดยฝีมือผู้กำกับรางวัลออสการ์ “ฟรองซัวร์ ฌิราร์” (Francois Girard) ที่เคยฝากผลงานเรื่องเยี่ยมไว้อย่าง The Red Violin (1998) เรื่องราวของ “สเต็ท” (Stet) เด็กหนุ่มกำพร้าแม่วัย 11 ปี ที่มีพรสวรรค์ในการร้องเพลง แต่ปมปัญหาฝังใจเกี่ยวกับชีวิตครอบครัว ทำให้เขาสับสนและเกือบต้องสูญเสียนาทียิ่งใหญ่ของชีวิต

การ์เร็ท แวริ่ง ในบท "สเต็ท" นักร้องเด็กชายที่มาพร้อมพรสวรรค์ ซึ่งเขาต้องฝ่าฝันการออดิชั่นเพื่อรับบทนี้ร่วมกับเด็กนับร้อยคน

“จงรักษาพรสวรรค์ของเรา ให้สมกับที่สรวงสวรรค์จงใจประทานให้มา”
Master Carvelle, ครูคาร์เวล นำแสดงโดย ดัสติน ฮอฟแมน (Dustin Hoffman)

“Boychoir” เป็นเรื่องเกี่ยวกับวงนักร้องประสานเสียงเด็กชายค่ะ คือทุกคนในวงจะต้องเป็นเด็กชายวัยไม่น่าจะเกิน 12-13 ปี หรือมีเสียงของเด็กชาย หรือง่ายๆ ว่าเสียงยังไม่แตกหนุ่มนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้น เด็กชายเหล่านี้ ถ้าไม่ได้รับการฝึกตั้งแต่เด็ก ก็อาจมีเวลาในการร้องประสานแบบนี้ได้ไม่นานค่ะ บางคนอาจแค่ 2-3 ปีหรือบางคนอาจจะแค่ปีเดียว...เหมือนอย่าง “สเต็ท” (นำแสดงโดย การ์เร็ท แวริ่ง, Garrett Wareing) เด็กชายวัย 11 ปีที่เกือบต้องสูญเสียหนึ่งในช่วงเวลาดีที่สุดของเขา


ตัวอย่างภาพยนตร์ "Boychoir" (2014)

“สเต็ท” เป็นเด็กชายกำพร้าและมีปัญหาเรื่องการควบคุมอารมณ์ค่ะ ปัญหาทางบ้านและความสับสนในชีวิตเพราะไม่มีเป้าหมาย ทำให้ทำตัวเกกมะเหรก เกเรและก้าวร้าวไปวันๆ โชคดีที่ครูใหญ่เล็งเห็น “พรสวรรค์” ของเขา เลยจัดการเชิญครูสอนประสานเสียงระดับโลกจากสถาบันชื่อดัง “Master Carvelle” (ดัสติน ฮอฟแมน) เข้ามาคัดตัว หรือที่เรียกว่าการออดิชั่น (Audition) แต่เขาก็เลือกจะเดินหนี เพราะกลัวต้องไปจากแม่

เมื่อเหล่าครูต้องการฟังเสียงของ "สเต็ท" อีกครั้ง
"ครูคาร์เวล" (ดัสติน ฮอฟแมน) กับวงประสานเสียงเด็กชาย

จนวันหนึ่งเมื่อเขาต้องสูญเสียแม่ (ซึ่งเป็นโรคติดสุรา) ไปอย่างกะทันหันเพราะอุบัติเหตุรถยนต์ สเต็ทเลยจะถูกส่งตัวไปสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า แต่โชคดีที่ครูใหญ่ผู้ใจดี ช่วยพูดกับพ่อแท้ๆ (ซึ่งไม่เคยเจอหน้าหรือเลี้ยงดูสเต็ทมาก่อน แต่ส่งมาแค่ค่าเลี้ยงดู) ทำให้เขาได้รับโอกาสอีกครั้ง ได้เข้าเรียนในโรงเรียนสอนประสานเสียงชื่อดัง ซึ่งครูคาร์เวลสอนอยู่

ดัสติน ฮอฟแมน ในบท "ครูคาร์เวล" สอนร้องประสานในวงเด็กชาย ซึ่งเขาต้องเข้าฝึกท่าทางการสอนนานกว่าหกสัปดาห์

คงไม่ต้องบอกว่าสเต็ทต้องฝ่าฟันอะไรบ้าง แต่ที่แน่ๆ เขาต้องผ่านการเรียนอย่างหนัก เพราะ “พรสวรรค์” อย่างเดียว ไม่ได้ช่วยให้เขาได้เป็นนักร้องประสานเสียงอย่างที่รักและตั้งใจ แต่เขาต้องผ่าน “พรแสวง” อย่างหนักด้วย เพราะสิ่งสำคัญคือ เขาต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า “ดนตรี” และ “การร้องเพลง” มีความสำคัญหรือมีค่ากับเขาแค่ไหน

เหล่าครูที่ดรงเรียนสอนการร้องเพลง
พ่อ (Josh Lucas) พ่อแท้ๆของสเต็ท และแม่เลี้ยงของเขา

คงไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเด็กชายวัย 11 ปี ที่จะทุ่มเทให้กับอะไรบางอย่าง แต่ “สเต็ท” ก็เป็นตัวอย่างที่ดีที่ผู้ใหญ่หลายคนยังต้องอายค่ะ เพราะเขาไม่เคยเรียนเรื่องการอ่านโน้ตหรือเทคนิคการควบคุมเสียงมาก่อน แต่ต้องฝึกฝนอย่างหนักเพื่อพิสูจน์ตัวเองให้ทุกคนเห็นว่าเขามีค่าคู่ควรแก่การอยู่ในวง...ที่สำคัญ เขามีค่าคู่ควรแก่การมีนาทีที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตแค่ไหน

ครูคาร์เวล: สเต็ทเป็นนักเรียนที่ดีที่สุดที่ฉันเคยสอนมา

ใครที่ยังสับสน ไม่รู้ว่าวางเป้าหมายตัวเองไว้ทางไหน หรือใครมีเรื่องอยากทำแต่ยังไม่ได้เริ่มหรือทำไม่สำเร็จ หรือแม้แต่คนที่อยากใช้เวลาวันหยุดยาวให้เป็นประโยชน์ “Boychoir” หนังฟีลกู๊ดเรื่องนี้ถือเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ ค่ะ ด้วยการสร้างแรงบันดาลใจ ให้เรามี “ความหวัง” และ “ความฝัน” จะต้องไปให้ถึง “นาทีที่ยิ่งใหญ่” ของชีวิต รับรองได้ว่าคุณๆ จะยิ้มไม่หุบไปกับการไล่ล่าสิ่งที่มีความหมายและมีความสำคัญในชีวิตของนักร้องประสานหนุ่มน้อยคนนี้ และเชื่อเหลือเกินค่ะว่าในไม่ช้า คุณๆ จะต้องอยากมี “นาทีที่ยิ่งใหญ่” แบบเขาบ้าง


ชีวิตยังไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อค่ะ...จนกว่าจะพบกันใหม่
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้